Thời gian vừa qua, nhiều vụ cháy nổ xảy ra gây nhiều thiệt hại về người và tài sản, tập trung ở các khu dân cư, chung cư, nhà cao tầng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ như nắng nóng, nhu cầu sử dụng thiết bị điện làm mát tăng cao gây quá tải về điện, mùa mưa bão gây chạm chập, cháy nổ… Do đó, việc nâng cao kiến thức, kỹ năng cơ bản về phòng cháy chữa cháy cần được chú trọng tại các khu dân cư và cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng ở nhiều doanh nghiệp.

1. Giải pháp phòng cháy

1.1 Hệ thống báo cháy tự động

Khi có tín hiệu về sự cháy như nhiệt độ gia tăng đột ngột, có sự xuất hiện của khói hoặc các tia lửa điện – các thiết bị đầu vào như đầu báo, công tắc khẩn sẽ nhận tín hiệu và truyền thông tin của sự cố về trung tâm báo cháy.

Tại đây trung tâm sẽ xử lý thông tin nhận được, xác định vị trí nơi xảy ra sự cháy và truyền thông tin đến các thiết bị đầu ra (bảng hiển thị phụ, chuông, còi, đèn). Lúc này, các thiết bị này sẽ phát tín hiệu âm thanh, ánh sáng để mọi người nhận biết khu vực đang xảy ra sự cháy và xử lý kịp thời.
Đồng thời gửi tín hiệu điều khiến đến một số hệ thống khác như: hệ thống tăng áp, hút khói sự cố, hệ thống thang máy, hệ thống điện tổng tòa nhà,..

image(1)

1.2 Hệ thống đèn chỉ dẫn và sự cố thoát nạn

Khi có sự cố cháy nổ, khi mất mạng điện lưới cấp thường xuyên, hệ thống đèn chỉ dẫn thoát nạn và đèn sự cố thoát nạn sẽ tự động kích hoạt cho đèn sang trong thời gian mất điện. Thời gian hoạt động tối thiểu 2 giờ. Pin của đèn sẽ tự động nạp khi có điện và ngắt khi pin đầy.

image(2)

1.3 Hệ thống hút khói sự cố

Khi có sự cố cháy nổ hệ thống báo cháy tự động sẽ nhận biết sự cháy thông qua các cảm biết khói, nhiệt hoặc nút nhấn và gửi tín hiệu điều khiển sang tủ điều 
khiển hệ thống hút khói sự cố, lập tực hệ thống quạt hút sẽ làm việc.

Hệ thống ống gió chống cháy sẽ chuyển toàn bộ lưu lượng khói thông qua các cửa hút đặt tại khu vực cháy về quạt và thải ra ngoài môi trường thông qua các cửa xả.

image(3)

Việc hút khói sự cố phải được thực hiện ở các khu vực sau: Từ hành lang và sảnh của nhà có chiều cao lớn hơn 28m , từ các hành lang của hầm và tầng nửa hầm không có thông gió tự nhiên, các hành lang có chiều dài hơn 15m không có thông gió tự nhiên của nhà 6 tầng trở lên hoặc các nhà sản xuất, từ các sảnh thông tầng của các nhà trên 28m, từ các gian phòng sản xuất kinh doanh và kho có chỗ làm việc ổn định

1.4 Hệ thống tăng áp cầu thang

Khi có sự cố cháy nổ hệ thống báo cháy tự động sẽ nhận biết sự cháy thông qua các cảm biết khói, nhiệt hoặc nút nhấn và gửi tín hiệu điều khiển sang tủ điều khiển hệ thống quạt tăng áp, lập tức hệ thống quạt hút sẽ làm việc.

Hệ thống ống gió chống cháy sẽ cấp lưu lượng khí đến khu vực cần tăng áp duy trì áp suất trong khu vực từ 20-50 PA.

Việc tăng áp phải được thực hiện tại các khu vực: trong giếng thang máy, trong khoang đệm của thang máy chữa cháy, trong buồng thang N2, trong khoang đệm của thang N3, trong các khoang đệm trước thang máy của hầm và nửa hầm,…

2.Hệ thống chữa cháy

Hệ thống chữa cháy thông thường sẽ bao gồm: 1 bơm chính, 1 bơm dự phòng (có thể là điện hoặc diesel), 1 bơm bù áp (nếu có hệ thống chữa cháy tự động), tủ điều khiển bơm, hệ thống thiết bị đầu phun sprinkler, trụ chữa cháy, tủ chữa cháy trong nhà….

Nguyên lý hoạt động: Với hệ thống bơm PCCC thì có 2 chế độ thông thường: tự động, cưỡng bức bằng tay.

2.1 Hệ thống chữa cháy vách tường

Các máy bơm sẽ được điều khiển bằng một trung tâm tự động để đảm bảo trong điều kiện bình thường thì áp lực nước là không đổi. Khi áp lực nước bắt đầu giảm thì máy bơm bù áp sẽ tự động làm việc để cung cấp nước cho đường ống bù vào lượng áp suất vừa mất.
Trong tình huống áp lực nước giảm đột ngột do đầu phun Sprinkler đã mở ra, bơm chính sẽ hoạt động để cung cấp nước chữa cháy, và truyền tín hiệu cho trung tâm báo động và các thiết bị báo động khác ngay cùng một lúc.

image(4)

2.2 Hệ thống chữa cháy Sprinkler


Hệ thống chữa cháy Sprinkler là hệ thống chữa cháy phun nước tự động đủ khả năng kiểm soát và dập tắt đám cháy khi mới hình thành.

Hệ thống bao gồm: đầu phun nước Sprinkler, nguồn cung cấp nước chữa cháy có áp lực, van điều khiển dòng chảy, hệ thống đường ống để phân phối nước đến các đầu phun và các phụ kiện khác như chuông báo động, thiết bị kiểm tra giám sát …

Hệ thống chữa cháy bằng nước tự động Sprinkler kết nối các đường ống đi ngầm dưới đất và các ống đi phía bên trên theo các tiêu chuẩn kỹ thuật liên Quany. Có thể lắp đặt một hay nhiều nguồn cung cấp nước tự động.

Hệ thống được ứng dụng lắp đặt cho các tòa nhà cao tầng, công trình hay một khu vực.

2.3 Hệ thống chữa cháy ngoài nhà

Hệ thống bao gồm: Bình chứa khí, cụm van đầu bình, đĩa xả khí, hệ thống ống dẫn khí, đầu phun xả khí, bộ phận kích hoạt xả khí, trung tâm kích hoạt xả khí tự động, đầu dò khói, nút nhấn tạm dừng xả khí, nút nhấn báo động xả khí, các thiết bị phát tín hiệu báo động (chuông, đèn), biển báo khu vực xả khí, modul điều khiển xả khí.

Hệ thống chữa cháy khí có ưu điểm như sau:

Bảo vệ tài sản – An toàn cho con người – Thân thiện với môi trường

Độ bảo vệ cao, thích hợp với các khu vực có tính chất đặc biệt

Hệ thống đơn giản, dễ điều khiển và sử dụng

2.4 GIẢI PHÁP TRUYỀN TIN BÁO CHÁY

Giải pháp ứng dụng công nghệ Internet vạn vật (IoT) nhằm cảnh báo các tình huống gây cháy, liên động cảnh báo cho chủ cơ sở công trình, kết nối trung tâm chỉ huy PCCC&CNCH

WhatsApp%20Image%202022 11 30%20at%2015 46 28

Để được tư vấn chi tiết hơn về giải pháp, bạn có thể thể liên hệ với địa chỉ:

TỔNG CÔNG TY CÔNG TRÌNH VIETTEL

Hotline: 1900 9898 68
Email: [email protected]
Trụ sở: Số 6 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nôị