Ngày tốt thỉnh phật Quan Âm thờ tại gia giúp gia chủ bình an

Tìm ngày tốt thỉnh phật Quan Âm thờ tại gia không chỉ thể hiện tín ngưỡng của gia chủ mà còn thể hiện sự thành kính với đức mẹ Quan Âm và cầu sự phù trợ từ mẹ. Vậy, Làm sao biết đó là ngày tốt? Ngoài ngày tốt, khi thỉnh mẹ Quan Âm thờ tại gia cần lưu ý những gì? Hãy đọc bài viết sau để có thêm những kiến thức cần thiết để việc thờ tự thêm chân thành, kính trọng.

ngay tot thinh phat quan am
Trong văn hóa tâm linh người Việt, hình ảnh mẹ Quan Âm vô cùng thân thuộc

Ý nghĩa của việc thờ phật Quan Âm tại gia

Trong văn hóa tinh thần của người Phương Đông nói chung, người Việt Nam nói riêng, hình tượng phật Quan Âm vô cùng thân thương, gần gũi. Người ta thường gọi phật Quan Âm với tên dân dã: Mẹ Quan Âm. Quan Âm là hiện thân của lòng thiện nguyện, từ bi, cứu khổ, cứu nạn cho chúng sinh. Cộng đồng người Việt theo phật giáo hoặc đạo thờ ông bà tổ tiên thường phối thờ Quan Âm trong nhà.

Vì sao người ta thờ mẹ Quan Âm trong nhà? Đó là vì:

  • Thể hiện kính ngưỡng của bản thân, gia đình đối với mẹ Quan Âm;
  • Mong muốn mẹ Quan Âm tưới tình yêu thương đến với nhân loại, gia đình;
  • Cầu xin sự phù hộ độ trì từ mẹ Quan Âm dành cho gia đình và các thành viên trong gia đình;
  • Phật Quan Âm thiện tâm, luôn giúp đỡ những người khó khăn, do đó thờ phật Quan Âm để được người giúp đỡ;
  • Thờ phật giúp gia chủ hướng đến sự từ bi, thiện lương;
  • Thờ phật Quan Âm giúp tâm tịnh, không bon chen, xô bồ;
  • Thờ Quan Âm cầu mong sự bình an cho gia chủ…

Ngày tốt thỉnh phật Quan Âm là ngày nào?

ngay tot thinh phat quan am
Nên chọn ngày tốt thỉnh phật Quan Âm

Tại Việt Nam, không chỉ có người Kinh mà nhiều tộc người khác như: Hoa, Nùng… có phối thờ mẹ Quan Âm trong thờ tự. Người ta thờ tượng mẹ Quan Âm, bài vị Hán tự hoặc dùng ảnh thờ… Tuy thờ bằng hình thức nào thì bàn thờ mẹ cũng được đặt ở vị trí trang trọng trong ngôi nhà.

Trước khi thờ tự, rất nhiều người tới chùa, miếu để xem ngày tốt thỉnh phật Quan Âm. Bên cạnh đó, có nhiều người không có điều kiện để xem nhưng vẫn thành tâm thỉnh Phật Bà về nhà thờ tự muốn tìm được ngày tốt để thực hiện điều này.

Ngày tốt để thỉnh phật Quan Âm là ngày nào? Người ta quan niệm, chọn những ngày linh thiêng liên quan đến Mẹ Quan Âm như ngày sinh thành, ngày vía… để thỉnh mẹ là thời điểm tốt nhất. Ngày tháng cụ thể như sau:

  • Ngày đản sinh (vía mẹ Quan Âm): Ngày 19 tháng 02 (âm lịch);
  • Ngày đắc đạo: Ngày 19 tháng 6 (âm lịch);
  • Ngày xuất gia: Ngày 19 tháng 9 (âm lịch).

Những ngày trên được coi là ngày tốt vì theo quan niệm những ngày này mẹ Quan Âm sẽ hiển linh. Tuy nhiên “Phật đến từ tâm”, bạn một lòng tin phật, thành tâm thờ phật thì phật sẽ phù hộ đến cho gia đình. Do đó, bất kể ngày nào cũng có thể thỉnh phật Quan Âm.

Những lưu ý khi thỉnh phật Quan Âm về thờ tại nhà

Khi thỉnh phật Quan Âm về thờ tại gia, gia chủ không chỉ chọn ngày phù hợp mà còn lưu ý nhiều vấn đề khác. Chẳng hạn:

ngay tot thinh phat quan am
Cần lưu ý khi thờ tự mẹ Quan Âm trong nhà

Nơi thờ Quan Âm

Nơi thờ tự phải được đặt ở vị trí cao, trang trọng trong ngôi nhà. Ngoài tượng mẹ Quan Âm sẽ thỉnh thì trên bàn thờ mẹ cần chuẩn bị bình hoa, nước, đèn hoặc nến…. So với bàn thờ gia tiên thì bàn thờ mẹ Quan Âm phải đặt cao hơn. Nơi thờ mẹ Quan Âm cần hướng ra nơi thông thoáng, không hướng vào phòng ngủ, nhà ăn hoặc nhà tắm… Trên bàn thờ phật không phối thờ thêm các vị thần khác.

Tượng thờ mẹ Quan Âm

Thông thường, người Hoa, người Nùng thờ mẹ Quan Âm bằng Bài bị hán tự hoặc ảnh thờ. Tuy nhiên, hiện nay người am hiểu hán tự không nhiều, do đó cần phải chọn nơi uy tín để làm hoặc mua.

Đối với những gia đình lựa chọn tượng thờ mẹ Quan Âm cũng cần tìm đến cơ sở uy tín. Dựa theo kích thước bàn thờ để chọn tượng có kích thước phù hợp. Sau khi mua được tượng, nên đưa tượng lên chùa để được các sư tụng kinh rồi mới thỉnh về nhà.

Thờ tự phật Quan Âm

Sau khi thỉnh phật Quan về thờ tại nhà, gia chủ nên chú ý trong việc thờ tự. Cần giữ cho bàn thờ luôn được sạch sẽ. Thường xuyên lau chùi và tẩy rửa tượng phật. Khi lau chùi tẩy rửa vào dịp cuối năm nên dùng nước nấu lá bưởi hoặc nước nấu từ lá hoa hồi để tắm cho tượng Mẹ.

Trên bàn thờ mẹ Quan Âm chỉ thắp nhang và đặt lễ vật chay, không được thờ lễ vật mặn. Nên thắp nhang vào ngày những ngày rằm và mùng 01 hàng tháng.

Bài viết trên đã giúp bạn bạn biết được ngày tốt thỉnh phật Quan Âm là ngày nào, đồng thời đưa ra một vài lưu ý cần thiết khi thỉnh và thờ phật tại nhà. Thần phật ở trong tâm, Phật sẽ độ trì, giúp bạn bình an, hướng thiện.