Cách xem ngày nhập trạch và chọn ngày tốt về nhà mới

Bạn có biết rằng việc chọn ngày để nhập trạch và chuyển đến căn nhà mới là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc sống? Đúng như câu ca dao “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, việc này đòi hỏi chúng ta phải chọn ngày tốt và tháng tốt. Nhưng liệu chúng ta cần phải xem ngày để chuyển đến một căn nhà mới hay không? Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy tắc vàng để chọn ngày nhập trạch và có quyết định đúng đắn nhất cho việc dọn nhà mới của mình!

1. Ý nghĩa việc xem ngày nhập trạch, chọn ngày tốt về nhà mới

Trước khi chúng ta bước vào việc chọn ngày để chuyển đến nhà mới, hãy cùng Phê Decor khám phá những ý nghĩa của việc này nhé!

1.1. Về mặt phong thủy

Trong phong thủy, chúng ta thường nghe đến quan niệm “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa”. Vì vậy, khi chuyển đến một căn nhà mới hoặc thậm chí cải tạo căn nhà hiện tại, chúng ta cần phải chọn ngày một cách chính xác.

Theo quan niệm này, nếu chọn được ngày tốt và tháng tốt, mọi việc trong căn nhà sẽ trở nên thuận lợi và suôn sẻ. Chúng ta sẽ được sự bảo hộ của thần linh và tổ tiên, giúp chúng ta đón nhận điều may mắn và tránh xa những rủi ro.

1.2. Về mặt tinh thần

Việc xem ngày để chuyển đến một căn nhà mới có một truyền thống lâu đời và sâu sắc trong tâm trí người Việt. Do đó, khi chọn được ngày tốt và tháng tốt để chuyển đến nhà mới, chúng ta sẽ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn. Điều này giúp tạo ra một không gian vui vẻ, sảng khoái và không có cảm giác lo lắng.

2. Hướng dẫn việc chọn ngày chuyển nhà một cách thuận lợi nhất

Khi chọn một ngày để chuyển đến căn nhà mới, chúng ta cần xem xét hai yếu tố quan trọng: cung hoàng đạo của gia đình và hướng của căn nhà mới. Một ngày được xem là tốt nếu nó không xung đột với hai yếu tố trên.

2.1. Ngày tốt với hướng nhà

  • Nếu ngôi nhà của bạn hướng về phía Đông, thuộc hệ Mộc, hãy tránh chọn ngày Dậu, Sửu và Tỵ, thuộc hệ Kim.
  • Nếu ngôi nhà của bạn hướng về phía Tây, thuộc hệ Kim, hãy tránh chọn ngày Mùi, Hợi và Mão, thuộc hệ Mộc.
  • Nếu ngôi nhà của bạn hướng về phía Nam, thuộc hệ Hỏa, hãy tránh chọn ngày Tý, Thân và Thìn thuộc hệ Thủy.
  • Nếu ngôi nhà của bạn hướng về phía Bắc, thuộc hệ Thủy, hãy tránh chọn ngày Dần, Ngọ và Tuất thuộc hệ Hỏa.

2.2. Ngày tốt với những cung hoàng đạo của gia đình

Chọn ngày để chuyển đến căn nhà mới cũng có thể dựa trên ngày sinh của tất cả các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, người chủ gia đình có ảnh hưởng lớn nhất đến ngày chuyển nhà và có thể tham khảo sách phong thủy để biết thêm thông tin chi tiết.

2.3. Chọn ngày chuyển nhà dựa vào phong thủy ngũ hành

Chọn ngày chuyển nhà dựa trên ngũ hành mệnh của gia chủ, tính theo năm sinh và ngũ hành của ngày để xác định sự tốt xấu. Mỗi người mang một mệnh khác nhau, tương ứng với các ngày mang hành Kim, Mộc, Thủy, Hỏa hoặc Thổ.

Thông thường, chọn ngày chuyển nhà theo ngũ hành, gia chủ ưu tiên chọn ngày hành Kim hoặc Thủy. Kim tượng trưng cho mệnh vàng bạc, phú quý. Thủy là mệnh nước. Chọn ngày hành Kim hoặc Thủy sẽ mang lại may mắn về tài chính cho gia chủ. Bên cạnh đó, chủ nhà nên tránh chọn ngày mệnh Hỏa để tránh những xui xẻo khi chuyển đến căn nhà mới.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể căn cứ vào ngũ hành của mình để chọn ngày tương sinh, tương hợp. Ví dụ, người mệnh Kim có thể chọn ngày tương sinh là mệnh Thổ và tương hợp là mệnh Kim. Các ngày trong năm được liệt kê trong bảng lục thập hoa giáp hoặc các loại lịch phong thủy hiện nay.

2.4. Chọn ngày chuyển nhà với tuổi theo gia chủ

Khi chuyển nhà, hãy chọn ngày tam hợp, lục hợp với tuổi gia chủ và tránh các ngày xung khắc với tuổi. Ví dụ, nếu tuổi của bạn là Ất Sửu mệnh Kim, hãy chọn các ngày Sửu, Tỵ và Dậu và chọn hành thổ, mệnh kim sinh thổ.

Để xác định ngày hợp tuổi nhập trạch, chúng ta có thể nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy hoặc nghiên cứu các cuốn sách tử vi. Hiện nay, cũng có nhiều trang web hỗ trợ xem ngày tốt để chuyển nhà theo tuổi. Tuy nhiên, kết quả thường không nhất quán, vì vậy nên nhờ tới các chuyên gia phong thủy hoặc những người có kinh nghiệm chọn ngày chuyển nhà.

2.5. Ngày xấu nên tránh khi chuyển nhà

Để tránh việc phạm phải các kiêng kỵ khi chuyển nhà, chúng ta nên tránh những thời điểm xấu sau đây khi xem ngày chuyển nhà mới:

  • Ngày Tam Nương: gồm ngày 3, 7, 13, 18, 22 và 27 âm lịch.
  • Ngày Nguyệt Kỵ: gồm ngày có tổng bằng 5, bao gồm ngày 5, 14 và 23.
  • Ngày trong tháng 3 và 7 âm lịch: vì tháng này được coi là tháng của cõi âm, chuyển nhà trong thời gian này sẽ gây rối cho những linh hồn và không đem lại may mắn.

3. Lưu ý khi chọn ngày chuyển nhà

Hãy để Phê Decor chia sẻ những lưu ý quan trọng khi chọn ngày chuyển nhà!

3.1. Không quá cứng nhắc về yếu tố phong thủy

Chọn ngày tốt để chuyển nhà là điều rất quan trọng. Bạn có thể áp dụng những kiến thức phong thủy trên hoặc nhờ sự giúp đỡ của các chuyên gia phong thủy để chọn ngày đẹp. Tuy nhiên, đừng quá cứng nhắc tuân theo những quy tắc trong sách vở. Bởi vì ngày tốt nhất để chuyển nhà cần phải đáp ứng yêu cầu thực tế và thuận tiện với thời gian hiện tại của gia chủ. Hãy cân nhắc quỹ thời gian của bạn, sắp xếp công việc để chọn một ngày mà bạn cảm thấy không có khó khăn gì để có thể chuyển nhà một cách an tâm.

3.2. Quan tâm đến yếu tố thời tiết

Bên cạnh đó, chúng ta cần lưu ý yếu tố thời tiết khi chọn ngày chuyển nhà. Mặc dù đối với các dịch vụ chuyển nhà chuyên nghiệp, thời tiết không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, chắc chắn rằng một ngày nắng đẹp sẽ là một ngày lý tưởng để chuyển đến căn nhà mới.

3.3. Làm lễ cúng nhập trạch

Để đảm bảo sự thuận lợi và may mắn trong tương lai, đừng quên chuẩn bị lễ cúng nhập trạch trước khi dọn đến căn nhà mới. Lễ cúng này cần có trầu cau, hương, hoa cúng, vàng mã, bánh kẹo, trái cây, cùng với mâm lễ mặn như xôi, gà, rượu, thịt… Lễ cúng cần phải thắp hương khấn bái với thần linh và thổ địa, hai vị thần cai quản căn nhà. Ngoài ra, chúng ta cũng cần làm lễ cúng gia tiên để thông báo với ông bà về căn nhà mới của chúng ta. Những lễ cúng truyền thống này sẽ mang lại may mắn, bình an và thịnh vượng cho gia chủ.

3.4. Luôn giữ vững tinh thần vui vẻ, phấn khởi

Hành trình chuyển nhà cũng giống như việc bắt đầu cuộc sống mới. Vì vậy, để mọi thứ diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp, hãy chuẩn bị cho bản thân một tinh thần lạc quan và phấn khởi. Khi đã có tinh thần vui vẻ, thì dù có bất kỳ khó khăn gì xảy ra, bạn vẫn có thể giải quyết một cách bình tĩnh và nhẹ nhàng.

Hãy nói và làm những điều mang lại năng lượng tích cực cho gia đình và đội ngũ chuyển nhà. Vào ngày chuyển nhà, hãy kiềm chế cảm xúc tức giận và không mắng mỏ người khác. Đặc biệt, hãy tránh mắng con cái.

Với những thông tin hữu ích về cách xem ngày để chuyển đến căn nhà mới và cách xác định ngày tốt, chúng ta hi vọng rằng bạn đã hiểu rõ tại sao chúng ta cần phải chọn ngày tốt để chuyển đến căn nhà mới. Nếu bạn cần tìm nội thất trọn gói cho căn nhà mới của mình và cần sự hỗ trợ từ các đơn vị cung ứng dịch vụ vận chuyển, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Dịch vụ thiết kế nội thất thông minh, sofa giường, nội thất phòng bếp, phòng ngủ, tủ giày chuyên nghiệp của Phê Decor sẽ phục vụ tất cả mọi nhu cầu của bạn nhanh chóng nhất.