Van 1 Chiều Máy Lọc Nước RO: Bí Mật Giữ An Toàn

Van một chiều là một thiết bị không thể thiếu trong máy lọc nước RO gia đình. Khi van bị hư hỏng sẽ làm cho máy hoạt động liên tục không ngừng gây hư hỏng hoặc tệ hơn là cháy các thiết bị điện trong hệ thống. Để hiểu rõ về quy trình hoạt động và cách kiểm tra van 1 chiều máy lọc nước có bị hư hỏng không? Hãy cùng điểm qua bài viết này nhé.

Tác dụng của van một chiều trong máy lọc nước gia đình

Van một chiều là thiết bị chỉ cho phép chất lỏng hoặc chất khí di chuyển qua theo một chiều nhất định và ngăn chặn không cho chúng chạy theo chiều ngược lại.

Trong máy lọc nước, van 1 chiều được đấu nối trên vỏ màng lọc RO. Chúng điều tiết nước tinh khiết sau khi lọc qua màng RO vào bình chứa (binh tích áp chứa nước) và ngăn không cho chạy ngược lại. Van vận hành tự động dựa vào áp suất của dòng nước. Khi máy hoạt động (bơm chạy), thì van mở và đóng khi máy ngắt.

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều trong máy lọc nước RO gia đình

Van 1 chiều máy lọc nước tự động mở khi áp suất của dòng nước từ màng lọc RO ra vẫn còn cao hơn áp suất từ bình áp sinh ra. Khi máy hoạt động, bơm áp lực chạy sẽ làm tăng áp suất của nước sau màng RO, nước sẽ qua van 1 chiều đi vào bình chứa.

Khi bình áp chứa đầy nước, sẽ sinh ra áp suất đủ lớn tác động lên van áp cao của máy lọc nước làm ngắt điện toàn hệ thống (trong đó có bơm áp lực), đồng thời làm áp suất trong màng nhỏ hơn áp suất của bình áp. Khi đó, van 1 chiều sẽ đóng lại không cho nước tinh khiết từ bình áp chảy ngược lại vào trong vỏ màng lọc RO.

Van một chiều hoạt động tốt sẽ hạn chế được tình trạng máy lọc nước chạy liên tục gây ra cháy nguồn hoặc cháy bơm.

Nguyên lý hoạt động van 1 chiều máy lọc nước gia đình

Các hiện tượng sảy ra khi van một chiều bị hư hỏng

Vị trí van trong máy lọc RO: van thường được gắn trên vỏ màng lọc RO để cho đường nước sau lọc đi qua.

Hình dạng: Van 1 chiều máy lọc nước thường có hình nối thẳng hoặc dạng cút góc. Trong đó, dạng cút góc là phổ biến nên rất dễ nhầm lẫn với các loại cút khác có trong máy. Van 1 chiều sẽ có bộ phận lò so và gioăng cao su bên trong mà các loại cút khác không có.

Vị trí van một chiều trong máy lọc nước gia đình

Các hiện tượng xảy ra khi van 1 chiều bị hư hỏng:

  • Máy lọc vẫn chạy mà vòi lấy nước không có nước tinh khiết: có thể do van 1 chiều bị kẹt lò xo hoặc bị tắc.
  • Máy lọc nước đã chạy đầy bình chứa rồi, máy có ngắt nhưng sau một thời gian máy tự chạy lại mặc dù không lấy nước. Hiện tượng này là do van 1 chiều không đóng hết được, làm nước tinh khiết trong bình áp chạy ngược lại và ra ngoài qua đường nước thải, khi áp suất bình chứa giảm đến mức độ nhất định sẽ tác động lên van áp cao đóng điện lại hệ thống làm máy hoạt động chở lại. Hiện tượng này sẽ lặp đi lặp lại liên tục và chúng ta cần thay van 1 chiều mới.

Van 1 chiều chúng tôi phân phối được làm từ nhựa kỹ thuật, màu trắng, với lõi 1 chiều bằng inox 304, đảm bảo độ bền cao, giúp máy lọc nước hoạt động ổn định lâu dài.

Bạn cần tìm mua van một chiều cho máy lọc nước, hoặc cần hỗ trợ kỹ thuật khi máy có sự cố, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số 0907918080 để được giải đáp miễn phí.

Chúng tôi cam kết nói không với hàng kém chất lượng. Các sản phẩm chúng tôi phân phối được lựa chọn kỹ càng từ nhiều nhà sản xuất có chất lượng cao, giúp hệ thống lọc nước hoạt động bền bỉ, lâu dài.

CÔNG TY MÔI TRƯỜNG CÔNG NGHỆ ĐÀ THÀNH LỢI
Add: 407 Nguyễn Phước Nguyên, An Khê, Thanh Khê, Đà Nẵng (Gần Ngã ba Huế)
Tel: (0236)2485333 | (0236)3642535 Hotline: 0907918080
Web: Viettel AIO
Email: [email protected]