Màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen: Cách khắc phục đơn giản!

Bạn có từng gặp phải tình trạng màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen? Thật khó chịu khi lỗi này xuất hiện và làm mất đi một phần hình ảnh trên màn hình, khiến bạn không thể nhìn thấy toàn bộ khung hình tivi. Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách khắc phục tình trạng này một cách đơn giản và hiệu quả!

Màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen là lỗi gì?

Lỗi màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen còn được gọi là lỗi tivi bị co màn hình. Khi gặp phải lỗi này, hình ảnh trên màn hình bỗng dưng bị thu lại, có thể theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Kích thước hình ảnh sẽ nhỏ hơn so với thông thường, làm mất đi một phần hình ảnh và ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng, đặc biệt khi bạn đang xem phim.

Màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen

Nguyên nhân khiến màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen

Màn hình tivi bị thu nhỏ theo chiều ngang

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này có thể do nguồn điện không ổn định. Khi điện áp không đủ cung cấp cho màn hình hoạt động đúng công suất, lỗi thu nhỏ 2 bên màu đen sẽ xuất hiện.

Một nguyên nhân khác có thể là do các linh kiện bên trong máy. Cuộn dây lái tia là cuộn dây quấn quanh cổ đèn máy thu hình, giúp lệch chùm tia điện tử. Sau một thời gian sử dụng, cuộn dây này có thể bị bong chất cách điện, khiến các cuộn dây chạm vào nhau và làm co lại hình ảnh trên màn hình.

Màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen

Màn hình tivi bị thu nhỏ theo chiều dọc

Nguyên nhân khiến màn hình bị thu nhỏ 2 bên màu đen có thể do bạn đang để máy ở chế độ hiển thị 4/3. Để khắc phục, hãy điều chỉnh chế độ hiển thị bằng cách nhấn nút ASPECT trên remote và chọn chế độ Full. Điều này sẽ đưa màn hình trở lại kích thước bình thường. Nếu lỗi vẫn tiếp tục sau khi thử điều chỉnh, có thể nguyên nhân là do hư hỏng các bộ phận khác bên trong tivi.

Cách khắc phục lỗi tivi bị thu nhỏ màn hình

Điều chỉnh lại chế độ hiển thị

Trường hợp tivi nhà bạn đang ở chế độ hiển thị 4/3, hãy nhấn nút ASPECT trên remote và chọn chế độ Full. Điều này sẽ đưa màn hình trở lại kích thước bình thường. Nếu vẫn không khắc phục được, có thể lỗi nằm ở các bộ phận khác trong tivi.

Màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen

Làm nguội tivi

Nếu tivi bị nóng khi sử dụng, các cuộn dây bên trong có thể chạm vào mạch và làm co màn hình tivi nhanh hơn. Trong trường hợp này, hãy tắt tivi và để thiết bị nguội mát trước khi mở lại. Tuy nhiên, đây chỉ là cách tạm thời và hiệu quả đối với tivi bị co màn hình mới. Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy cho tivi nghỉ ngơi giữa các lần sử dụng.

Hàn lại mạch hở

Nếu phát hiện có mạch bị hở, bạn có thể mở máy và sử dụng mỏ hàn để hàn lại đường mạch. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi kinh nghiệm và sự tỉ mỉ. Vì vậy, hãy để kỹ thuật viên chuyên nghiệp thực hiện để tránh làm tổn thương tivi hơn.

Màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen

Thay nguồn điện mới

Kiểm tra phích cắm và nguồn điện để xem có vấn đề gì không. Nếu phát hiện hỏng, hãy thay nguồn mới để đảm bảo điện cung cấp cho tivi luôn ổn định.

Mang tivi đến trung tâm sửa chữa

Cuối cùng, nếu bạn không khắc phục được lỗi này, hãy mang tivi đến trung tâm sửa chữa để được kỹ thuật viên có kinh nghiệm kiểm tra và sửa chữa. Đừng để lỗi kéo dài, vì nó có thể gây hỏng các bộ phận khác trên tivi.

Màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen

Trên đây là những cách khắc phục tình trạng màn hình tivi bị thu nhỏ 2 bên màu đen một cách đơn giản. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề và khôi phục trải nghiệm giải trí của mình. Để biết thêm thông tin và tư vấn về các sản phẩm và dịch vụ của Viettel AIO, hãy truy cập vào Viettel AIO.