Cách khắc phục lỗi tai nghe bị rè, nhiễu sóng đơn giản, hiệu quả

Tai nghe bị rè, âm thanh bị nhiễu khiến tai bạn nghe như tiếng ve kêu tạo ra cảm giác rất khó chịu. Bạn đã biết cách khắc phục chưa? Bài viết này sẽ nói về cách khắc phục lỗi tai nghe bị rè, nhiễu sóng đơn giản, hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

1. Nguyên nhân tai nghe bị rè

Trước tiên, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nguyên nhân khiến tai nghe bị rè nhé:

1.1. Đối với tai nghe có dây dùng cho smartphone

 • Jack tai nghe chưa được cắm sát và sâu vào điện thoại khiến chất lượng âm thanh bị kém đi

 • Nếu jack cắm của tai nghe bị bẩn do không được vệ sinh thì có thể gây ra các vấn đề về âm thanh

 • Jack cắm hoặc tai nghe không được khô ráo, bị dính nước

 • Sự xung đột của các phần mềm lạ trong điện thoại làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh

 • Tai nghe không đảm bảo chất lượng

 • Sử dụng với âm lượng quá lớn

1.2. Đối với tai nghe có dây dùng cho PC, Laptop

 • Nếu tai nghe có dây bị cắm lỏng, âm thanh có thể bị rè, kém chất lượng

 • Quá trình vệ sinh, lau chùi không sạch

 • Sự kết nối của quá nhiều thiết bị có thể gây nhiễu sóng cho tai nghe của bạn.

 • Âm thanh có thể bị ảnh hưởng bởi Driver card âm thanh chưa được cập nhật mới

1.3. Đối với tai nghe bluetooth

 • Sử dụng tai nghe không dây gần các thiết bị tạo ra sóng điện từ như tủ lạnh, lò vi sóng có thể gây nhiễu cho âm thanh và làm giảm chất lượng của nó.

 • Tai nghe có thể bị mất kết nối khi bạn sử dụng trong túi xách, túi quần, áo do bị che mất ăng-ten

 • Bị xung đột lẫn nhau khi sử dụng gần các thiết bị bluetooth khác

 • Khoảng cách kết nối quá xa so với mức cho phép

2. Cách khắc phục lỗi tai nghe bị rè

Dưới đây là cách khắc phục tai nghe bị rè:

2.1. Kiểm tra driver cho card âm thanh

Khi tai nghe bị rè và nhiễu, bạn có thể kiểm tra xem trang web của nhà sản xuất máy tính hoặc tai nghe có cung cấp bản cập nhật driver cho card âm thanh hay âm thanh tích hợp hay không. Nếu tai nghe kết nối với máy tính thông qua cổng USB, nó sẽ yêu cầu driver thiết bị riêng. Vì vậy, người dùng cũng nên kiểm tra trang web của nhà sản xuất tai nghe để tìm và cập nhật driver nếu có.

Việc cập nhật driver sẽ giúp khắc phục các vấn đề về âm thanh và đảm bảo cho tai nghe của người dùng luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất.

2.2. Kết nối lại tai nghe

Nếu như tai nghe của bạn vẫn còn bị rè thì bạn có thể kiểm tra và kết nối lại tai nghe, đảm bảo rằng đầu nối được kết nối chắc chắn.

2.3. Kiểm tra jack cắm máy tính

Kiểm tra lại jack cắm máy tỉnh, bởi khi jack cắm của tai nghe bị bong, nó sẽ không thể kết nối chắc chắn và đồng thời gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Hiện nay, nhiều máy tính để bàn được trang bị thêm jack cắm tai nghe, một ở phía sau và một ở phía trước.

Nếu jack cắm phía sau bị hỏng, bạn có thể sử dụng jack cắm phía trước để kết nối tai nghe mà không cần phải mua card âm thanh mới. Điều này giúp loại bỏ các vấn đề về âm thanh rè và đảm bảo rằng bạn có được trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất từ tai nghe của mình.

2.4. Kiểm tra và tắt thiết bị gây nhiễu

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng nguyên nhân gây ra hiện tượng rè tai nghe xuất phát từ việc kích hoạt tính năng Record – thu âm trên máy tính. Khi kết nối jack thu âm (đầu jack màu đỏ trên headphone) vào máy tính, các bộ phận có thể thu âm sẽ hiển thị trên cửa sổ Recording. Nếu chúng ta vô tình kích hoạt tính năng này, nó sẽ gây ra âm thanh rè rè như trên.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần bấm chuột phải vào mỗi thiết bị và chọn Disable để tắt chức năng thu âm. Với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn vấn đề về âm thanh rè rè trong tai nghe của mình.

2.5. Điều chỉnh âm lượng

Để giảm thiểu tình trạng nhiễu âm thanh và cân chỉnh âm lượng microphone cho phù hợp với tai nghe của bạn, bạn có thể thực hiện các bước như sau: Click chuột vào biểu tượng loa >> Chọn Recording Devices >> click chuột phải vào microphone và chọn Properties.

Tại cửa sổ mới, click vào tab levels >> giảm thanh trượt của Microphone và Microphone Boost xuống mức tối thiểu. Sau đó, tăng thanh trượt của Microphone cho đến khi bạn cảm thấy phù hợp.

Nếu âm thanh vẫn còn yếu, bạn có thể tiếp tục tăng thanh trượt của Microphone Boost. Tuy nhiên, nếu bạn đã tắt microphone, bạn có thể bỏ qua bước này. Với những thao tác đơn giản này, bạn có thể tinh chỉnh âm lượng microphone cho phù hợp và tận hưởng trải nghiệm nghe nhạc tốt nhất từ tai nghe của mình

2.6. Cài đặt card âm thanh rời

Sau khi thực hiện các bước tinh chỉnh âm lượng mà tai nghe vẫn bị rè, bạn có thể cài đặt card âm thanh rời, USB bên ngoài hoặc các adapter tương thích IEEE 1394. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các chip âm thanh tích hợp, bởi vì chúng có thể thu tạp âm từ các thành phần gần đó.

Việc cài đặt bộ điều hợp âm thanh rời sẽ giúp giải quyết vấn đề này và đảm bảo rằng bạn có được chất lượng âm thanh tốt nhất.

2.7. Cắm tai nghe trực tiếp vào máy tính

Nếu bạn đang sử dụng tai nghe bằng cách kết nối thông qua loa thay vì cắm trực tiếp vào máy tính hoặc laptop, hãy tháo nó ra và cắm trực tiếp vào jack cắm trên máy tính. Điều này có thể sẽ giúp cho những âm thanh bị nhiễu, rè biến mất.

3. Một số lưu ý khi tai nghe bị rè

Khi tai nghe bị rè bạn cần chú ý đến một số các yếu tố sau đây:

 • Xác định nguyên nhân khiến cho tai nghe bị rè
 • Khi tai nghe đang kết nối với một thiết bị nào đó, bạn không nên sửa vì sẽ có thể bị điện giật
 • Nếu thiết bị bị lỗi liên quan đến hệ thống bên trong, bạn nên mang ra cửa tiệm để khắc phục
 • Đối với những sản phẩm đã dùng lâu, bạn nên cân nhắc thay sản phẩm khác vì có thể chất lượng của sản phẩm đã bị giảm

4. Kết luận

Mong rằng qua bài công nghệ này, bạn đã phần nào hiểu được và biết cách khắc phục lỗi tai nghe bị rè, nhiễu sóng. Cảm ơn bạn đã dành thời gian để đọc bài viết của mình.

Tiếp tục theo dõi Viettel AIO để được cập nhật liên tục những thông tin về công nghệ mới nhất.

Viettel AIO hoạt động theo cam kết “CHUYỂN GIAO GIÁ TRỊ VƯỢT TRỘI” với sự tận tâm, trách nhiệm và chu đáo đến từng khách hàng. Với sự tỉ mỉ và tử tế, hệ thống cửa hàng đảm bảo mang đến trải nghiệm mua sắm tốt nhất cho mọi khách hàng.