Sao Liêm Trinh – Bí ẩn từ Tử vi đến Ý nghĩa chi tiết

Sao Liêm Trinh là một bộ sao quan trọng không thể thiếu khi xem tử vi. Bộ sao này mang đến nhiều khía cạnh khác nhau, là sự kết hợp giữa sự đào hoa và tù tinh. Liêm Trinh tượng trưng cho sự nghèo khó, tũng quẫn, liều lĩnh, táo bạo, gia trưởng, bảo thủ và thậm chí cả tính nóng tính. Tùy thuộc vào vị trí, Liêm Trinh có thể xấu hoặc đẹp. Hãy cùng tìm hiểu về đặc tính của bộ sao này trong mệnh và các cung khác trong khoa tử vi.

Sao Liêm Trinh – Ý nghĩa và đặc tính

 • Thuộc Chòm: Bắc Đẩu Tinh
 • Tính: Âm
 • Ngũ Hành: Hỏa (Âm Hỏa)
 • Loại: Quyền Tinh, Đào Hoa Tinh, Tù Tinh
 • Đặc Tính: Uy quyền, quyền lực, hình ngục
 • Tên thường gọi: Liêm

Luận giải Sao Liêm Trinh

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thơ phú về Sao Liêm Trinh như sau:

“Liêm Trinh hỏa vượng thân trường
Lộ hầu lộ nhỡn mắt vàng mày xanh
Tính tình táo bạo tương tranh
Khi giữ khi lành du đãng phấn hóa
Sửu Mùi vinh dự ai qua
Tuất cung cự phú, Hợi là nhân cung”

Thông qua bài thơ trên, chúng ta có thể thấy Liêm Trinh ngũ hành thuộc Hỏa, khi thủ mệnh là người cao lớn, lưng dài, mặt lúc nào cũng đỏ như Quan Công. Tính tình của Liêm Trinh có khi lành khi dữ, là một bộ sao ăn chơi hưởng lạc. Tuy nhiên, Liêm Trinh cũng thể hiện tính bộc trực, thẳng thắn và chính trực, không khác gì người đi lầm đường lại quay về chỗ cũ.

Liêm Trinh cũng là bộ sao Đào Hoa, thể hiện sự ăn chơi, phóng khoáng và có phần liều lĩnh. Tính đào hoa của Liêm Trinh khác với sự đào hoa của Tham Lang. Liêm Trinh thể hiện tính tình khoáng đạt, ăn to nói lớn. Đặc biệt đối với phụ nữ, tính hoạt bát, phong lưu của Liêm Trinh khiến đàn ông hứng thú.

Ý nghĩa Sao Liêm Trinh khi ở cung Mệnh

 • Ý nghĩa về hình dáng: Liêm Trinh khi ở cung mệnh có ngoại hình mặt hơi dài, mặt to, da hơi vàng, lộ hậu, miệng rộng, trán lớn, lông mày dậm, mắt to, đi lưng hơi gù. Mặt không thể sáng sủa lắm. Thông thường, người có Liêm Trinh ở mệnh sẽ già hơn so với tuổi thật. Do tính ăn chơi, giao du nhiều, người có Liêm Trinh thường già hơn so với đồng lứa.

 • Ý nghĩa tính tình: Khi Liêm Trinh ở cung mệnh, người đó có tính phóng khoáng, ăn chơi, tiêu tiền quyển và chi tiêu cực kỳ phóng khoáng. Phụ nữ có Liêm Trinh mệnh thường biết uống rượu, bia và có thể uống tốt. Họ có thể ăn chơi, giao du với nhiều người.

 • Nữ mệnh Liêm Trinh: Nữ mệnh có Liêm Trinh không khác gì đàn ông, biết rượu chè và cờ bạc. Thường thì không phải tất cả, nhưng khoảng 80% nữ mệnh Liêm Trinh sẽ dính líu đến việc cờ bạc. Đặc biệt, trong tam hợp Mệnh, Tài, Quan nếu có cộng thêm sao Đào Hoa, Hồng Loan thì khả năng dính líu đến cờ bạc càng cao.

 • Đàn ông mệnh Liêm Trinh: Đàn ông này có phần gia trưởng, rất ăn chơi và phóng khoáng. Thích cờ bạc, bóng đá và có khả năng ăn nói hùng hồn, mạnh mẽ.

Liêm Trinh thích ăn mặc đẹp và có tính nghệ sỹ. Họ rất đồng bóng và ăn mặc lòe loẹt, giống như Sao Hồng Loan. Tuy nhiên, Liêm Trinh biết điểm dừng và không sa đọa như Sao Tham Lang.

Liêm Trinh ham địa thì có óc kinh doanh, khéo tay, giỏi về tài gia công chế biến. Họ có tính nóng nảy, ngoan cố, ương ngạnh, thích đua chen, tính toán, bảo thủ và thủ đoạn. Liêm Trinh cũng có vị giác đặc biệt, thích ăn ngon mặc đẹp và có năng khiếu về thủ công.

Ý nghĩa công danh, tài lộc, phúc thọ

Sao Liêm Trinh hóa khí là quyền tinh. Khi có thêm các bộ sao như Văn Xương, Văn Khúc, Tả Hữu, Liêm Trinh sẽ mang lại uy quyền, sống giàu sang cả đời, và có cuộc sống rất quân tử và khí khái.

Khi Liêm Trinh đi cùng sao Hóa Lộc, cuộc sống sung sướng, hào sảng và đầy tài lộc. Họ giỏi kiếm tiền và tiêu tiền nhiều.

Nếu Liêm Trinh đi cùng sao Hóa Kỵ, cuộc đời đầy khó khăn, đen đủi và thị phi.

Liêm Trinh ưa các bộ sao như Tả Hữu, Quang Quý, Khoa Quyền Lộc, Xương Khúc.

Liêm Trinh không ưa các bộ sao Tang Hổ, dễ dính đến pháp luật và tù tội.

Vị trí và thế đứng của Sao Liêm Trinh khi ở các cung

Sao Liêm Trinh ở cung Tý, Ngọ
Ở cung Tý và cung Ngọ, Liêm Trinh gặp Thiên Tướng. Đây là vị trí rất đẹp của Sao Liêm Trinh. Mặc dù Liêm Trinh ngũ hành Hỏa, Thiên Tướng ngũ hành Thủy, nhưng hai sao này không khắc chế nhau. Ngược lại, khi Thiên Tướng đồng cung với Liêm Trinh, sẽ làm giảm tính nóng và tính hung của Sao Liêm Trinh. Thành quân chỉ hạnh phúc và hài hòa của Sao Thiên Tướng giúp cho bộ sao này trở thành một bộ sao của người đàn ông, khí khái và rất quân tử. Nếu có hội thêm Văn Khúc, Tả Hữu, Quang Quý, Khoa Quyền Lộc, Xương Khúc thì thêm danh tiếng và sự phát đạt. Đây là cách sống phóng khoáng và rất dễ kiếm tiền, làm việc kiếm tiền bền vững.

Liêm Tham Tỵ, Hợi
Khi ở cung Tỵ Hợi, Liêm Trinh đi cùng Sao Tham Lang. Mệnh VCD có Hóa Kỵ lại được Liêm Tham chiếu về là người cực giỏi. Tuy nhiên, ở hai vị trí này, Liêm Tham hãm địa, dễ tạo thành cách hình ngục nan đào. Liêm Trinh là sao Tù Tinh, đi cùng với Tham Lang là sao chủ về hạm vui và chơi bời. Bộ Liêm Tham này có tính ăn chơi của cả Liêm Trinh và Tham Lang, có tính nóng nảy của Liêm Trinh, có tính hồ đồ của Tham Lang. Thủy Hỏa tương khắc làm cho bộ này khá hung, nếu được gặp tuần triệt thì đỡ. Mệnh Liêm Tham nếu hội thêm Kình Dương, Không Kiếp, Tang Hổ là số hình ngục nan đào. Liêm Tham cả hai sao này đều là Đào Hoa. Khi kết hợp với nhau, mức độ đào hoa lớn hơn nhiều. Phụ nữ thì tình duyên khổ ải, yêu đương nhăng nhít. Đàn ông thì sức dài vai rộng, có tính đồng bóng của Liêm Trinh, ăn to nói lớn, lại có tính thực dụng của Tham Lang, sinh sân si, sân hận lớn, máu liều đi kèm với sự tham lam nên dễ dính đến tù tội.

Liêm Phủ Thìn Tuất
Khi Liêm Trinh ở hai cung Thìn, Tuất, tạo thành cách Liêm Phủ Thìn Tuất. Khi đi cùng Thiên Phủ, Liêm Trinh trở nên chặt chẽ hơn, không còn phóng khoáng như trước. Liêm Phủ là cách cự phú. Liêm Phủ thường cai quản về Ngân Hàng, Kho Bạc, các khối tài chính, kế toán… Nếu có nhiều cát tinh, có thể làm quan chức nhà nước. Liêm Phủ ở Tuất đẹp hơn ở Thìn do việc sao Tử Vi nằm ở cung Ngọ đúng vị trí.

Liêm Sát Sửu, Mùi
Liêm Trinh đi cùng với Sao Thất Sát, tạo thành cách Liêm Sát Sửu Mùi. Đây là cách có tính tốt và xấu, có người ăn to nói lớn, tính khí nóng nảy và điên cuồng. Liêm Sát kết hợp tính nóng nảy của Liêm Trinh và tính lỳ lợm, chuyên quyền của Thất Sát. Đây cũng là cách dễ hồ đồ, dễ nổi nông. Liêm Trinh thuộc Hỏa, Thất Sát thuộc Kim. Cách này có nhiều điểm xấu. Nếu hội Tứ Linh, có phần tốt đẹp, nhưng hội tang tuế lại gặp nhiều khó khăn.

Sao Liêm Trinh ở hai cung Dần, Thân
Liêm Trinh đơn thủ, đối cung với Sao Tham Lang. Ở cung Dần, Thân, Liêm Trinh Vượng Địa. Đây có thể coi là cách Đào Hoa và Chúng Thủy Triều Đông. Tại vị trí cung Dần, Võ Khúc Thiên Phủ về cung Quan Lộc, Tử Vi Thiên Tướng ở cung Tài Bạch. Lúc này mới gọi là Chúng Thủy Triều Đồng, có nhiều tiền kiếm và tài lộc. Liêm Trinh ở Dần, Thân thì gia đạo khá khó khăn và phá tán. Tuy có di sản của tiền nhân để lại, nhưng cũng bị phá tán hoặc không được hưởng. Cuộc sống vất vả, không có nhà ở cố định, thường đi xa hoặc cho thuê nhà. Liêm Trinh này cũng có năng khiếu về thủ công.

Liêm Phá Mão Dậu
Liêm Trinh đi cùng sao Phá Quân, có thể xem là cách rất kém. Đây là cách cần phải đi xa để lập nghiệp. Cách này là vất vả và thành bại thất thường. Miệnh Liêm Phá thường phụ thuộc vào cung nô bộc. Người mẫu ở đây gần người tốt thì tốt lên ngay và gần người xấu thì xấu theo ngay.

Ý nghĩa Sao Liêm Trinh ở các cung khác

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Phụ Mẫu

 • Liêm Trinh ở hai cung Dần, Thân: Cha mẹ nghèo nhưng có đức. Sớm xa cách hai thân. Làm con nuôi họ khác mới tránh được hình khắc.
 • Liêm Trinh, Thiên Phủ đồng cung: Cha mẹ giàu có, nhưng bất hòa. Con cái thường không hợp tính với cha mẹ.
 • Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung: Cha mẹ khá giả.
 • Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: Cha mẹ vất vả, hay gặp tai nạn, con cái thường sống xa cách, hoặc lúc nhỏ đã ở nhờ nhà người khác.
 • Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: Sớm khắc một trong hai thân. Nếu không, cha mẹ và con cũng không thể chung sống được với nhau.

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Điền Trạch

 • Sao Liêm Trinh đơn thủ tại Dần, Thân: Gặp nhiều trở ngại trong việc tạo dựng cơ nghiệp, hay phá tán. Ông cha để lại nhà đất cũng không được hưởng.
 • Liêm Phủ đồng cung: Được hưởng nhà đất, giữ được cơ nghiệp của ông cha.
 • Liêm Tướng: Cơ nghiệp ngày càng phát đạt.
 • Liêm Phá: Hay phá tán, sau mới khá giả.
 • Liêm Sát: Nhà cửa tự lập, vất vả ban đầu, sau mới khá giả.
 • Liêm Tham: Có sản nghiệp của tiền nhân để lại nhưng cũng bị phá tán hoặc không được hưởng, rất bực mình vì điền sản, về già cũng không có nhà ở cố định. Dù có nơi ăn chốn ở cố định nhưng không thường ở, thường đi, hoặc cho thuê, hoặc nhà đất mỗi nơi mỗi có, xa cách.

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Quan Lộc

 • Sao Liêm Trinh ở cung Quan Lộc rất tốt vì Liêm Trinh hợp với Quan Lộc tại Dần Thân, hoặc đồng cung với Thiên Phủ hay Tướng Quân. Võ nghiệp vinh danh, kiêm nhiếp cả chính trị, có uy quyền, được người kính nể.
 • Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung, làm ngành nghề quân sự, tư pháp, kỹ thuật, công nghệ thành danh nhưng không bền.
 • Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung, công danh lận đận, làm về công kỹ nghệ hay buôn bán thì tốt.
 • Liêm Trinh, Tham Lang đồng cung, làm chỗ đông người làm ăn danh giá nhưng chức vụ thường nhỏ, hợp nghề địa ốc, thanh tra, thuế, nghề quân sự, tư pháp, kỹ thuật, công nghệ thành danh, nhưng cũng hay lận đận, không bền.

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Nô Bộc
Liêm Trinh ở cung Nô thông thường người giúp việc, bè bạn thường hay nói xấu mình, làm ơn nên oán.

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Thiên Di

 • Liêm Trinh đơn thủ ở Dần, Thân: Luôn luôn gặp được quý nhân. Được nhiều người kính trọng, tài lộc dễ kiếm, có danh giá, trấn áp được tiểu nhân.
 • Liêm Trinh, Thiên Phủ đồng cung: Ra ngoài lợi ích hơn ở nhà, tài lộc dễ kiếm, có quý nhân phù trợ.
 • Liêm Trinh, Thiên Tướng đồng cung: Hay lui tới chỗ sang trọng, được nhiều người kính nể.
 • Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: Ra ngoài may rủi đi liền nhau.
 • Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: Ra ngoài bất lợi, hay gặp tai nạn giữa đường.

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Tật Ách
Sao Cung Tật Ách có sao Liêm Trinh thì thường có các tật bẩm sinh ở chân tay hoặc lưng.

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Tài Bạch

 • Liêm Trinh đơn thủ tại Dần, Thân: Phải cạnh tranh ráo riết mới kiếm được tiền. Làm giàu chậm nhưng chắc chắn.
 • Liêm Phủ đồng cung: Làm ăn thẳng thắn, liêm khiết, giàu có lớn, giữ được của.
 • Liêm Tướng đồng cung: Làm ăn lương thiện, giàu có lớn, giữ được của bền vững.
 • Liêm Trinh, Thất Sát đồng cung: Dễ kiếm tiền trong lúc náo loạn. Nhưng tai ương thường đi liền với tiền bạc.
 • Liêm Trinh, Phá Quân đồng cung: Tiền bạc thất thường hay hoang phí, hao tán nhưng lại có.

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Tử Tức
Cung Tử Tức có sao Liêm Trinh thì thường ít con, muộn con trừ khi đồng cung với Thiên Phủ. Khó nuôi con nếu gặp Thiên Tướng, Sát Phá Tham.

Ý nghĩa Liêm Trinh ở Cung Phu Thê
Sao Liêm Trinh ở Cung Phu Thê thường không thuận lợi cho gia đạo, như muộn lập gia đình, duyên nợ khó khăn, trắc trở, chắp nối và góa bụa. Duyên nợ dễ gặp cảnh lập gia đình nhiều lần, hoặc chắp nối, lấy nhau lúc còn nghèo khó, hoạn nạn. Các vấn đề gia đạo tức là bất hòa, xa cách.

Sao Liêm Trinh Khi Vào Các Hạn

 • Liêm Trinh, Tham Lang, Tỵ, Hợi: Bị tù hình. Nếu gặp Hóa Kỵ hay Tuần, Triệt thì giải được.
 • Liêm Trinh, Tham, Sát, Phá: Bị đau, bị oán trách.
 • Liêm Trinh, Phá đồng cung bị Kiếp, Kình: Kiện, tù, ám sát.
 • Liêm Trinh, Kình hay Đà: Rủi ro nhiều, ưu tư lắm.
 • Liêm Trinh, Hình, Kỵ, Kình hay Đà: Bị ám sát, lưu huyết thanh toán.

Sao Liêm Trinh - Ý Nghĩa Tại Mệnh và Cung Khác Trong Tử Vi

(Hình ảnh minh họa)

(Dẫn theo trang tuvicaimenh.com)

Rate this post