Cấu Tạo Nhãn Cầu Mắt

CẤU TẠO NHÃN CẦU MẮT

Mắt – bộ cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, cho phép chúng ta nhìn thấy thế giới xung quanh. Nhãn cầu mắt, một trong những bộ phận quan trọng nhất của mắt, có cấu trúc phức tạp và chức năng quan trọng.

Cấu Tạo Nhãn Cầu Mắt

Giác mạc (Cornea)

Giác mạc là một màng trong suốt hình chỏm cầu, rất mạnh mẽ và không có mạch máu. Nó chiếm 1/5 phần trước của vỏ nhãn cầu. Củng mạc (Sclera), tiếp nối với giác mạc, bảo vệ các lớp màng và môi trường bên trong nhãn cầu.

Tiền phòng (Anterior chamber)

Tiền phòng là khoang nằm giữa giác mạc và mống mắt, chứa đầy thuỷ dịch. Tiền phòng có vai trò quan trọng trong duy trì áp suất nhãn cầu và làm nhiệm vụ bảo vệ giác mạc và thủy tinh thể.

Mống mắt (Iris)

Mống mắt nằm giữa tiền phòng và hậu phòng, có lỗ tròn gọi là đồng tử (Pupil). Mống mắt có vai trò điều chỉnh lượng ánh sáng đến võng mạc thông qua việc điều chỉnh kích thước đồng tử.

Thể mi (Cilliary body)

Thể mi nằm giữa mống mắt và hắc mạc, có vai trò điều tiết và sản xuất thuỷ dịch.

Hậu phòng (Posterior chamber)

Hậu phòng nằm sau mống mắt và trước thủy tinh thể, chứa thuỷ dịch và thông với tiền phòng qua lỗ đồng tử.

Thuỷ tinh thể (Lens)

Thuỷ tinh thể là một thấu kính trong suốt hai mặt lồi được treo cố định trong thể mi. Thuỷ tinh thể có vai trò quan trọng trong hệ thống khúc xạ, giúp tiêu điểm ảnh hội tụ đúng trên võng mạc khi nhìn xa. Thuỷ tinh thể cũng có khả năng điều tiết để nhìn rõ vật gần.

Dịch kính (Vitreous humour)

Dịch kính là chất lỏng như lòng trắng trứng, nằm sau thủy tinh thể và chiếm toàn bộ phần sau nhãn cầu.

Cấu Tạo Nhãn Cầu Mắt

Các Màng

  • Hắc mạc (Chodroid membrance): nằm giữa củng mạc và võng mạc, có mạch máu và tế bào chứa sắc tố đen giúp làm tăng độ tương phản trong mắt.
  • Võng mạc (Retina): là phần tiếp nhận kích thích ánh sáng từ ngoại cảnh và truyền về trung khu thị giác ở võ não. Võng mạc có nhiều lớp tế bào với chức năng khác nhau và hoàng điểm, phần tập trung nhiều tế bào cảm thụ ánh sáng nhất.

Quan Hệ Quang Học

Quang học của nhãn cầu tương tự như một máy ảnh: hình ảnh của vật đi qua các môi trường trong mắt, như giác mạc, tiền phòng, hậu phòng, thủy tinh thể và dịch kính, hội tụ ngay trên võng mạc. Sau đó, các tế bào võng mạc sẽ cảm thụ hình ảnh và truyền thông tin đến trung khu thị giác ở võ não để được phân tích.

Chức Năng Của Mắt

Mắt giúp chúng ta nhìn rõ các vật xung quanh, với khả năng điều chỉnh ánh sáng và tập trung hình ảnh trên võng mạc để phân tích và nhận biết. Điều này cho phép chúng ta tương tác và tận hưởng thế giới xung quanh một cách tốt nhất.

Viettel AIO cam kết cung cấp những sản phẩm chất lượng, đáng tin cậy và ưu việt để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe mắt của bạn.

Mắt kinh chính hãng TOP OPTIC


Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Viettel AIO.

Rate this post