Sơ đồ cấu tạo bình nóng lạnh và nguyên lý hoạt động là gì?

Rõ ràng rằng nhu cầu sử dụng thiết bị bình nóng lạnh như hiện nay dường như là không thể thiếu ở trong mọi gia đình người Việt. Bình nước nóng cũng đã có mặt tại thị trường gia dụng Việt hơn chục năm trở lại đây. Cấu tạo bình nóng lạnh cũng dần được cải tiến từ bên ngoài đến các công nghệ mới để tối ưu và đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Vậy hãy cùng với Viettel AIO tìm hiểu ngay về sơ đồ nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh qua bài viết này nhé!

Bình nóng lạnh là gì?

Bình nóng lạnh là gì?

Bình nước nóng lạnh là một thiết bị điện sử dụng ở trong phòng tắm của nhiều gia đình. Có bình nước nóng chạy bằng điện nhưng cũng có loại sử dụng bằng năng lượng mặt trời, bình nước nóng bằng gas. Hay còn có những loại bình nóng lạnh trực tiếp nóng nước nhanh tại đường ống, bình nóng gián tiếp có bình chứa. Chức năng là làm tăng nhiệt độ nước đầu vào để phục vụ cho mục đích sinh hoạt trong gia đình.

Thông thường thì cấu tạo bình nóng lạnh có 5 phần cơ bản là phần vỏ, phần ruột bình, phần gia nhiệt, phần rơ le nhiệt bảo vệ và phần cuối cùng là phần bảo ôn. Theo thời gian thì sự cải tiến hơn và tối ưu các bộ phận hơn cũng được ngày càng cải thiện dần. Cùng tìm hiểu ngay cấu tạo bình ngay nha!

Sơ đồ cấu tạo bình nóng lạnh như thế nào?

Theo dõi hình minh họa sơ đồ bình nóng lạnh, và giải thích chi tiết cấu tạo của bình nóng lạnh như sau:

Sơ đồ cấu tạo bình nóng lạnh như thế nào?

 • Vỏ bình thường được làm bằng nhựa cao cấp đối với bình có kích thước nhỏ và sẽ được làm bằng thép sơn tĩnh điện với bình có dung tích sử dụng lớn hơn.

 • Lớp xốp được cách nhiệt PU chế tạo bằng tên viết đầy đủ là Polyurethane bơm vào khoảng trống ở giữa vỏ nhựa và ở lõi của bình nước nóng. Nó giúp làm giữ nhiệt và giảm tối đa việc tổn thất nhiệt năng ra bên ngoài khi đun nước nóng ở trong bình, tiết kiệm điện rất tốt.

 • Lõi bình nước nóng lạnh được chia thành hai loại chính là tráng men kim cương có tác dụng là chống ăn mòn hóa học và loại không tráng men. Cấu trúc bên trong lõi bình giúp bảo vệ bên trong và chống ăn mòn trong mọi điều kiện thời tiết và môi trường nước.

 • Thanh gia nhiệt làm bằng hợp kim thép hoặc bằng đồng đảm bảo truyền nhiệt tốt, cách nhiệt tốt và tăng tuổi thọ của bình nước nóng.

 • Thanh magie, hay còn gọi là thanh khử cặn, trung hòa tạp chất trong nước và đảm bảo cho lõi bình nóng lạnh không bị ăn mòn điện hóa. Thanh magie cần được thay thế định kỳ để bảo vệ bình nước nóng và gia tăng tuổi thọ của nó.

 • Rơ le nhiệt độ có chức năng điều khiển nhiệt độ và bảo vệ hệ thống. Khi nhiệt độ đạt đến mức cài đặt, rơ le ngắt nguồn điện cấp thanh gia nhiệt. Khi nhiệt độ giảm, rơ le cấp điện cho hệ thống hoạt động trở lại.

 • Dây điện nguồn cung cấp điện cho bình nước nóng, có gắn thêm bộ chống giật ELCB để đảm bảo an toàn.

 • Đèn hiển thị giúp bạn biết khi nào bình có điện, khi nào đang hoạt động và khi nào đã đạt đủ nhiệt độ.

 • Đường nước ra và vào của bình được kết nối với đường ống có ren lớn, đảm bảo độ chắc chắn và dễ dàng kết nối với dây cáp.

 • Van một chiều xả nước được sử dụng khi gặp sự cố hoặc khi cần di chuyển bình nước nóng. Van này giúp nước chỉ đi vào bình mà không cho nước đi ra, ngay cả khi nguồn cấp nước hết, bình vẫn giữ nước ổn định trong thanh gia nhiệt.

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh

Nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh

Bình nước nóng lạnh hoạt động tương tự như một chiếc ấm đun nước siêu tốc. Dây điện trở với công suất lớn từ 1500W, 2500W đến 6000W được sử dụng để làm nước nóng. Mặc dù bình nước nóng lạnh có cấu tạo hiện đại hơn rất nhiều, nhưng nguy cơ giật điện và nguy hiểm của cả hai đều như nhau.

Nguyên lý hoạt động bình nước nóng như sau: khi nhiệt độ nước trong bình đạt mức bình thường, rơ le nhiệt bình nóng lạnh sẽ đóng mạch điện cho sợi đốt. Chúng ta cần bật aptomat cấp điện cho bình và sợi đốt sẽ bắt đầu hoạt động, đèn cũng sáng để báo hiệu hoạt động.

Nhiệt độ nước trong bình tăng lên theo nhiệt độ đã được cài đặt, khi đạt đúng nhiệt độ đó, rơ le sẽ tự động ngắt mạch điện của sợi đốt để giữ nhiệt độ nước ở mức đã được cài đặt từ trước. Khi nhiệt độ nước giảm xuống mức nhất định, sợi đốt lại được kích hoạt để tiếp tục đun nước.

Hoạt động này tiếp diễn và lặp đi lặp lại để duy trì nhiệt độ nước trong bình phục vụ nhu cầu sử dụng của bạn. Vật liệu sợi đốt được thiết kế để chống lại sự co giãn và giãn nở theo nhiệt độ của nước. Tuy nhiên, các cặn bẩn, đá vôi và oxit sắt trong nước có thể gây hỏng sợi đốt nhanh chóng. Vì vậy, hãy chú ý thay định kỳ thanh magie để bảo vệ thiết bị.

Bài viết mà Viettel AIO đã chia sẻ trên đây là toàn bộ thông tin về sơ đồ cấu tạo bình nước nóng và nguyên lý hoạt động của bình. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn! Chúc bạn chọn được sản phẩm ưng ý!

Ngoài sản phẩm thiết bị bình nóng lạnh, Viettel AIO còn cung cấp các sản phẩm khác như: Thái Dương Năng Sơn Hà, bồn tự hoại Septic, chậu rửa bát Sơn Hà, bình nước nóng Sơn Hà, điện Năng lượng mặt trời áp mái, bể lắp ghép Sơn Hà, thiết bị nhà bếp, sen vòi và máy lọc nước Sơn Hà.


Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Công ty Cổ phần Quốc tế Sơn Hà

Địa chỉ:

 • Tòa nhà N4D, ngõ 48 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
 • Số 89 Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 0961.56.13.13

Facebook

Rate this post