Chúng tôi không kiêng kị khi xây nhà

Đời sống của gia đình tôi đã trải qua nhiều năm, từ khi tôi lập gia đình đến nay đã gần đến tuổi nghỉ hưu. Gia đình chúng tôi có hai đứa con, một trai và một gái. Mọi người xung quanh luôn ca ngợi vẻ đẹp, ý chí và hành trang học tập của hai đứa con nhà tôi. Hiện tại, một trong hai đứa con đang làm việc cho một công ty nước ngoài tại Việt Nam và đứa còn lại đang làm việc ở nước ngoài.

Hai vợ chồng tôi có công việc ổn định và cuộc sống hòa thuận, được gia đình và bạn bè yêu quý. Khi mới cưới, chúng tôi sống cùng với bố mẹ tại một ngôi nhà ở phố X, có hai phòng ngủ dễ thương. Trong ngôi nhà đó, có ba thế hệ sinh sống (và một chị gái chồng không muốn lập gia đình). Mặc dù diện tích của ngôi nhà không lớn, nhưng niềm vui và hạnh phúc vẫn tràn đầy khắp căn nhà.

Sau khi bố mẹ qua đời, chúng tôi đã quyết định xây dựng một ngôi nhà mới và sống chung với chị gái chồng của tôi – lúc đó cả hai đứa con của chúng tôi đang đi học. Chúng tôi đã vay một số tiền từ bạn bè và tìm được một mảnh đất giá cả phải chăng, có diện tích khoảng 80 m2 không quá xa trung tâm.

Ban đầu, chúng tôi có một ít bất mãn vì diện tích mảnh đất hơi nhỏ và nằm phía sau – do gần hồ nước, người bán đất đã lấn chiếm một phần không nhỏ. Chúng tôi lo lắng rằng không thể làm cho khuôn viên đẹp mắt, chứ không phải lo lắng về tài chính như nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, bạn của tôi là một kiến trúc sư đã thiết kế một ngôi nhà đẹp và hợp lý cho chúng tôi.

Trước khi xây nhà, bạn bè đã khuyên tôi nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia về thời gian xây dựng, tính toán hợp tuổi và tránh những điều không tốt. Chúng tôi biết ơn mọi người vì sự quan tâm, nhưng quyết định xây dựng ngôi nhà hoàn toàn dựa trên ý kiến của chúng tôi.

Tại sao lại như vậy? Vì sao chúng tôi phải “mượn” tuổi của người khác khi xây nhà? Gia đình chúng tôi luôn sống hòa thuận và tình yêu thương. Mọi quyết định đều được đưa ra bởi tư duy và sự sáng tạo của chúng tôi. Chúng tôi tự tin quyết định và làm theo những gì chúng tôi cho là đúng.

Xây nhà không dễ dàng, nhưng chúng tôi rất thích và thường thay phiên nhau đến “công trường” để xem tiến độ công trình hàng ngày. Đội thợ và người chỉ huy công trình đã trở thành những người bạn quý trọng. Buổi chiều, khi chúng tôi đến “công trường”, không khí trở nên vui vẻ hơn. Chúng tôi, chủ nhà và thợ xem xét công trình, rồi cùng nhau ngồi ăn kẹo, uống trà… Các thợ nói: “Chủ nhà thật tuyệt vời, tiến độ công trình luôn đều đặn. Khi hoàn thành một phần, chúng tôi tiếp tục phần còn lại. Đối với những công trình khác, ngày này sẽ đào móng, ngày khác sẽ làm trần nhà, nhưng phải chọn ngày hợp tuổi mới được thực hiện”.

Hiện nay, ngôi nhà đã được xây dựng được hơn 7 năm mà không gặp phải vấn đề rò rỉ hay nứt nẻ toác. Tất nhiên, không tránh được những lỗi nhỏ… và hai đứa con của chúng tôi cũng đã lớn lên và trưởng thành.

Tôi chia sẻ những điều về gia đình chúng tôi để mọi người thấy và hãy học tập từ đó. Tuy không phải vì gia đình chúng tôi xuất sắc, nhưng tôi tin rằng học tập là để cùng nhau chống lại những quan niệm hạn chế và không cần thiết, giúp chúng ta sống thoải mái hơn trong cuộc sống.

Ở phương Tây, như ở Mỹ, không có ai xây nhà theo ngày, xem hướng và bói toàn bộ như chúng ta. Hướng chỉ có tính chất khoa học, ví dụ như hướng Nam mát mẻ… và không có gì khác.

Mong rằng mọi người sẽ cùng chúng tôi đóng góp để xây dựng một xã hội ngày càng văn minh và hiện đại.

Viettel AIO