Sự cố máy tính không lên nguồn: Sơ cứu và khắc phục

Vào một ngày đẹp trời, chiếc máy tính thân yêu của bạn bỗng nhiên không hề khởi động lên. Bạn có thể đã gặp phải tình huống này: máy tính không lên hoặc lên nhưng không thể truy cập vào Windows như bình thường. Lỗi như vậy là điều không thể tránh khỏi trong quá trình sử dụng máy tính hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây lỗi máy tính không lên nguồn. Khi gặp sự cố như thế này, không phải ai cũng tự tin và có kinh nghiệm để tự khắc phục và kiểm soát được chiếc máy tính của mình. Sẽ rất khó khăn nếu bạn đang cần sử dụng máy tính ngay mà không biết làm gì. Cuối cùng, bạn sẽ đem máy tính đi sửa hoặc gọi đến các trung tâm sửa máy tính tại nhà.

Máy tính không lên nguồn có hàng ngàn nguyên nhân khác nhau như lỏng ram, bộ phận tản nhiệt chíp không hoạt động, CPU lỗi hoặc ổ cứng không hoạt động. Trong thời gian làm việc, chúng tôi đã gặp rất nhiều sự cố đơn giản mà bạn có thể tự khắc phục. Với những bước đơn giản dưới đây, chúng tôi tin rằng bạn có thể tự mình kiểm soát và khắc phục sự cố máy tính mà không cần sự trợ giúp từ người khác.

Đối với Laptop không lên nguồn

 • Bước 1: Kiểm tra nguồn điện của sạc đã cấp đầy cho máy tính chưa. Bạn có thể dựa vào đèn báo trên củ sạc hoặc đèn báo sạc trên laptop. Nếu không có bất kỳ tín hiệu nào, hãy kiếm một củ sạc khác để xác nhận xem lỗi có phải do sạc pin hay không.
 • Bước 2: Nếu đã xác định lỗi không lên nguồn không phải do sạc, bạn hãy tháo pin ra và bấm vài lần nút nguồn để làm máy tính xả hết điện. Sau đó, thử bật máy tính lên.
 • Bước 3: Nếu máy tính vẫn không lên nguồn, bạn cần phải có kiến thức kỹ thuật một chút. Thường thì các laptop hiện đại đều có ốc để tháo ram và ổ cứng. Bạn hãy tháo khay ổ cứng ra, sau đó tháo ra và vệ sinh chân ram cùng khe cắm trên main. Bạn có thể vệ sinh bằng cồn y tế và bàn chải đánh răng. Lắp lại như cũ và cắm nguồn để bật máy lên.
 • Bước 4: Thường thì sau khi làm bước 3, máy tính sẽ hoạt động trở lại bình thường. Nếu vẫn không được, hãy liên hệ với chúng tôi để kỹ thuật viên kiểm tra và đưa ra phương án khắc phục.

Đối với máy tính bàn không lên nguồn

 • TH 1: Máy tính vẫn có tiếng quạt tản nhiệt chạy

  • Bước 2: Kiểm tra kỹ cáp kết nối máy tính với màn hình qua cáp VGA/DVI/HDMI để xác định xem dây cáp có gặp sự cố không.
  • Bước 3: Tháo vỏ case máy tính bằng cách tháo 2 ốc mặt trái của case máy tính.
  • Bước 3: Tắt máy và rút nguồn, sau đó bấm nguồn vài lần để xả hết điện.
  • Bước 4: Tháo ram ra khỏi máy tính và vệ sinh chân ram và khe cắm trên mainboard bằng cồn y tế hoặc xăng thơm chuyên dụng.
 • TH 2: Máy tính không có tiếng quạt tản nhiệt chạy

  • Bước 1: Kiểm tra xem máy tính có được cấp điện đầy đủ hay không.
  • Bước 2: Tháo vỏ case máy tính như ở bước 2 của TH trên.
  • Bước 3: Tháo cáp nguồn 16 chân kết nối từ nguồn máy tính đến bo mạch chủ. Sử dụng bàn chải hoặc ghim giấy chập chân dây nguồn xanh lá với dây đen để kiểm tra xem quạt nguồn có hoạt động không. Nếu không chạy, có nghĩa là nguồn máy tính đã hỏng. Lúc này, bạn cần phải thay nguồn máy tính để máy tính có thể hoạt động ổn định trong thời gian dài.

Có rất nhiều loại nguồn máy tính trên thị trường ngày nay, từ rẻ cho đến đắt. Loại rẻ thường có công suất ghi trên nhãn không chính xác. Bạn có thể tham khảo bài viết về cách lựa chọn nguồn cho máy tính tại đây. Hoặc liên hệ trực tiếp với Phúc An để được tư vấn tốt nhất.

Đến đây, máy tính của bạn đã có thể hoạt động bình thường. Nếu sau khi thử các bước sơ cứu mà máy tính vẫn không lên nguồn, hãy liên hệ với chúng tôi để được trợ giúp chi tiết nhất có thể.

Khi gặp sự cố về máy tính, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0988 904 902 hoặc 090 216 9229 để được tư vấn và khắc phục sự cố nhanh chóng. Chúng tôi có 9 cơ sở phục vụ trên khắp Hà Nội để đảm bảo việc cứu hộ sự cố máy tính cho khách hàng trong thời gian ngắn nhất.