Cách khắc phục laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet

Lỗi laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet là một trong những vấn đề thường gặp khi sử dụng máy tính. Điều này gây khó chịu và bất tiện cho người dùng. Dưới đây là những biện pháp khắc phục hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Lỗi laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet là gì?

Laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet, còn được gọi là lỗi “No Internet Access”, là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là trên các máy laptop sử dụng hệ điều hành Windows 10 Build 2004.

Dấu hiệu nhận biết khi gặp lỗi này chính là laptop vẫn cho phép kết nối với wifi, nhưng khi truy cập vào web hoặc bất kỳ ứng dụng nào cần kết nối internet thì không thể sử dụng được.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể nhìn thấy cảnh báo wifi không kết nối được bằng biểu tượng tam giác vàng cùng dấu chấm than, nhưng vẫn có thể truy cập vào các ứng dụng cơ bản như Spotify, Microsoft Store,… Điều này chỉ đơn giản là một cảnh báo giả và bạn vẫn có thể truy cập internet bình thường.

Nguyên nhân làm laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet

Lỗi laptop không vào được internet dù đã kết nối wifi có thể do một số nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Mạng kết nối bị nghẽn hoặc quá tải.
  • Laptop bị xung đột với địa chỉ IP của một thiết bị khác đang kết nối cùng wifi.
  • Wifi chỉ cho phép giới hạn số người truy cập nên không thể kết nối được khi quá tải.
  • Modem sử dụng quá lâu không tắt, gây lỗi kết nối.
  • Tường lửa, proxy cài đặt trong laptop ngăn chặn máy truy cập vào các đường link lạ.
  • Laptop không tương thích với driver wifi.

Biện pháp khắc phục lỗi laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet

Khởi động lại Modem và bộ định tuyến

Biện pháp này đơn giản và dễ áp dụng nhất. Đôi khi, việc laptop không vào được internet dù đã kết nối wifi có thể đến từ modem gặp vấn đề. Hãy rút điện modem, để yên trong khoảng vài phút, sau đó cắm điện trở lại.

Nếu nguyên nhân là do modem bị quá tải, sau khi bật lại, máy tính sẽ có thể kết nối và truy cập internet bình thường.

Khởi động lại laptop

Laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet có thể là do laptop gặp vấn đề. Máy tính sử dụng lâu cũng thường gặp một số lỗi nhỏ. Trong đó, việc laptop kết nối wifi nhưng không vào mạng cũng là một trường hợp phổ biến.

Đối với lỗi này, chỉ cần khởi động lại máy là mọi thứ sẽ trở về bình thường. Đôi khi, việc khởi động lại laptop cũng giúp tắt các tác vụ chạy ngầm và xóa những tác vụ xung đột trong laptop, giúp máy hoạt động trơn tru hơn.

Cài lại Modem Wifi

Trong trường hợp modem wifi bị lỗi và sau khi khởi động lại modem vẫn không khắc phục được, bạn có thể thử cài đặt lại modem wifi.

Để cài đặt lại modem wifi, nhấn giữ nút reset trên modem. Trước khi thực hiện, hãy ghi nhớ kỹ các thông số cài đặt ban đầu để có thể cài đặt lại. Nếu quên các thông số, hãy liên hệ với nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

Đặt IP tĩnh cho Laptop

Đôi khi, laptop không vào được internet có thể do IP laptop không nhận tín hiệu cấp phát từ wifi. Trong trường hợp này, khi máy tính truy cập wifi vượt quá số người dùng quy định, wifi sẽ dẫn IP đi để đảm bảo ổn định đường truyền.

Sửa lỗi Limited Access

Limited Access là một lỗi cơ bản, giới hạn thiết bị truy cập internet dù đã kết nối wifi. Khi laptop gặp tình trạng này, bạn có thể xin cấp lại địa chỉ IP để khắc phục lỗi Limited Access. Các bước cụ thể như sau:

  1. Dùng tổ hợp phím Windows + R, nhập lệnh cmd và nhấn Enter để truy cập vào Command Prompt.
  2. Trong Command Prompt, gõ lệnh ipconfig /releaseipconfig /renew để đặt lại IP.

Sử dụng trình duyệt Web khác

Laptop có thể kết nối wifi nhưng không vào mạng được có thể do trình duyệt web gặp vấn đề. Trình duyệt cũ, bị sập, không tương thích có thể không hoạt động tốt trên laptop. Trong trường hợp này, hãy thử mở một trình duyệt web khác.

Cập nhật trình duyệt Web đang sử dụng

Nếu sau khi đổi trình duyệt web vẫn không vào mạng được, hãy cập nhật trình duyệt lên phiên bản mới nhất để truy cập website bình thường.

Cập nhật lại Driver card Wifi (WAN)

Driver card wifi lỗi thời có thể khiến bạn không thể truy cập internet. Hãy cập nhật driver lên phiên bản mới nhất để có thể duyệt web bình thường.

Kiểm tra lại thời gian trên máy tính

Nếu laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet, có thể laptop đang được thiết lập sai thời gian so với cài đặt của trình duyệt web. Điều này thường xảy ra trên các máy tính sử dụng hệ điều hành cũ. Hãy kiểm tra lại thiết lập thời gian và sửa lại nếu cần.

Liên hệ nhà mạng để hỗ trợ

Nếu laptop không truy cập được internet dù đã kết nối wifi, có thể do đường truyền từ nhà mạng gặp lỗi. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với nhà mạng thông qua hotline hoặc trung tâm chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ sửa chữa.

Mẹo giúp laptop bắt wifi tốt hơn

Tắt bớt các ứng dụng không cần thiết

Khi laptop sử dụng nhiều ứng dụng có kết nối mạng, cũng ảnh hưởng đến đường truyền và tốc độ truy cập internet của laptop. Hãy tắt một số ứng dụng chạy ngầm bằng cách sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete (Windows) để tắt các ứng dụng chạy ngầm.

Tùy chỉnh card wifi

Tùy chỉnh lại card wifi giúp laptop bắt wifi tốt hơn. Bạn có thể thực hiện như sau: Click chuột phải vào My Computer, chọn mục Manage, chọn Device Manager, chọn Network adapters, sau đó chọn card wifi của máy tính, click chuột phải và chọn mục Properties, chọn tab Advanced. Trong khung Property, chọn thẻ WZC IBSS Channel Number, sau đó đặt Value là 11 (40MHz-U).

Thay đổi DNS

Để tăng tốc mạng wifi khi sử dụng laptop, hãy thay đổi DNS. Đầu tiên, tải phần mềm DNS Jumper về máy. Sau đó, trong mục Choose a DNS Server, chọn Google DNS và nhấn Apply để lưu cài đặt.

Đó là một số biện pháp đơn giản giúp bạn sửa lỗi laptop kết nối wifi nhưng không vào được internet tại nhà. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn muốn mua hoặc bán laptop, hãy truy cập Viettel AIO để tham khảo nhiều mẫu laptop giá rẻ và chất lượng.