Hướng dẫn sử dụng remote máy lạnh cơ bản và chi tiết

Cách xác định tên máy lạnh của bạn

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng remote máy lạnh, điều quan trọng nhất là bạn cần xác định tên của máy lạnh mà bạn đang sử dụng. Tên máy lạnh thường có trên bao bì, thùng đựng khi bạn mua mới hoặc trên tem năng lượng của máy.

Hướng dẫn cơ bản cách sử dụng remote máy lạnh cơ bản

Cách xác định tên máy lạnh của bạn

Trước khi tìm hiểu cách sử dụng remote máy lạnh, điều quan trọng nhất là bạn cần xác định tên của máy lạnh mà bạn đang sử dụng. Tên máy lạnh thường có trên bao bì, thùng đựng khi bạn mua mới hoặc trên tem năng lượng của máy.

Cách xác định tên máy lạnh của bạn

Tổng quan các tính năng trên remote máy lạnh

Remote có nhiều tính năng khác nhau thông qua các nút điều khiển. Bạn có thể tham khảo các tính năng của remote trên dòng máy lạnh cụ thể như sau:

Cách sử dụng remote máy lạnh chi tiết

Các chế độ cơ bản

  • OFF/ON: Vận hành máy lạnh.
  • Mode: chọn chế độ máy lạnh, bao gồm:

Nhấn nút Nguồn để kết thúc.

Để thay đổi nhiệt độ theo mong muốn, bạn hãy nhấn nút Temp để tăng giảm, mỗi lần nhấn sẽ thay đổi 1 độ C.

Hướng dẫn sử dụng các chế độ làm mát của remote máy lạnh

Cách sử dụng remote máy lạnh điều chỉnh tốc độ quạt

Khi tìm hiểu cách sử dụng remote máy lạnh, bạn cần quan tâm đến chức năng điều chỉnh tốc độ gió để điều chỉnh gió thổi mạnh hay thổi nhẹ nhàng theo nhu cầu. Nhấn “Fan Speed” nhiều lần giúp bạn cài đặt cũng như thay đổi tốc độ quạt. Khi chọn chế độ Auto quạt sẽ thổi liên tục. Tốt nhất, bạn nên chọn chế độ gió tự nhiên để máy có thể tự động điều chỉnh tốc độ gió.

Cách sử dụng remote máy lạnh điều chỉnh tốc độ quạt

Cách sử dụng remote máy lạnh điều chỉnh hướng gió

Khi chọn tính năng tự động hơi lạnh sẽ tự lan tỏa đều khắp phòng. Nhấn nút Swing để cánh đảo gió có thể chuyển hướng đến vị trí mà bạn mong muốn thì dừng lại. Lúc này, bạn hãy tiếp tục nhấn nút này để dừng lại. Khi bạn khởi động lại, máy lạnh sẽ vận hành với hướng gió như đã cài đặt trước đó.

Cách sử dụng remote máy lạnh để làm lạnh nhanh tức thì

Chế độ làm lạnh nhanh tức thì cho phép máy hoạt động hết công suất để làm lạnh một cách nhanh nhất. Chế độ này rất phù hợp khi bạn cần một không gian làm lạnh thật nhanh để sử dụng ngay. Khi đang ở chế độ làm mát “Cool“, bạn hãy nhấn “Jet Mode” trên màn hình để chuyển sang chế độ làm lạnh nhanh tức thì. Chế độ làm lạnh nhanh tức thì chỉ hoạt động trong 30 phút ở mức nhiệt là 18 độ C, sau đó máy sẽ hoạt động ở chế độ bình thường.

Cách sử dụng remote máy lạnh để làm lạnh nhanh tức thì

Cách điều chỉnh luồng gió dễ chịu

Khi sử dụng máy lạnh, luồng gió nên được điều chỉnh lên trần hoặc đi xuống dưới sàn tương ứng với biểu tượng tránh thổi trực tiếp vào người gây cảm lạnh. Trong quá trình vận hành, bạn có thể nhấn nút “Comfort Air” để kích hoạt gió thổi dễ chịu và chọn hướng gió lên hoặc xuống phù hợp. Để tắt tính năng này, bạn hãy nhấn “Swing” 2 lần để trở lại chế độ mặc định và thoát. Bạn lưu ý, khi bạn nhấn nút MODE hoặc JET MODE thì chức năng này sẽ không hỗ trợ.

Kiểm soát điện năng chủ động

Kiểm soát điện năng chủ động sẽ giúp bạn có thể kiểm soát lượng điện năng sử dụng để tiết kiệm điện năng tối đa. Khi học cách sử dụng remote máy lạnh, bạn cần chú ý đến chức năng này có thể sử dụng khi phòng có ít người và không cần máy lạnh phải chạy hết công suất. Trong chế độ làm mát, bạn hãy chọn nút “Energy Ctrl” nhiều lần để lựa chọn các mức điện năng như:

Cách sử dụng remote máy lạnh để tắt đèn màn hình

Độ sáng màn hình hiển thị có thể điều chỉnh để giúp bạn ngủ ngon hơn vào buổi tối. Bạn chỉ cần nhấn nút “Light Off” để bật/tắt.

Cách sử dụng remote máy lạnh để tắt đèn màn hình

Cách sử dụng remote máy lạnh hẹn giờ

Cách sử dụng remote máy lạnh sẽ hướng dẫn bạn hẹn giờ cho máy lạnh. Chức năng hẹn giờ của remote được kích hoạt để giúp máy lạnh tự động bật/tắt theo thời gian sử dụng máy mà bạn mong muốn. Đặc biệt chức năng hẹn giờ chạy theo thời gian thực tế nên bạn cần cài đặt đúng với thời gian đang chạy.

Khi mới gắn pin vào remote, bạn cũng nên thiết lập giờ từ đầu. Vì thế, để cài đặt lại giờ thì bạn chỉ cần tháo pin ra. Tiếp theo, bạn hãy nhấn các nút lên xuống để điều chỉnh thời gian và chọn “Set” để thiết lập.

Cách sử dụng remote máy lạnh hẹn giờ

Các chức năng đặc biệt

Học cách sử dụng remote máy lạnh bạn cũng nên chú ý đến các chức năng đặc biệt hỗ trợ để khai thác hết tính năng của máy lạnh. Mỗi lần chọn từng chế độ bạn hãy nhấn chọn “Func

Cách sử dụng chức năng đặc biệt của máy lạnh

Cách sử dụng một số tiện ích khác của remote máy lạnh

Cách sử dụng một số tiện ích khác của remote máy lạnh

Cách sử dụng remote máy lạnh dòng inverter

Máy lạnh Inverter là gì?

Máy lạnh Inverter là dòng máy lạnh tiên tiến được sử dụng phổ biến thời gian gần đây. Dòng máy lạnh này sử dụng máy nén công nghệ biến tần cùng cơ chế điều tiết độ lạnh. Điều này được kiểm soát nhờ bộ mạch điện tử xử lý thông minh thay thế cho công nghệ sử dụng rơ le cảm biến nhiệt được sử dụng ở các dòng máy lạnh thông thường.

Do cơ chế làm lạnh khác hoàn toàn với máy lạnh thông thường nên cách sử dụng remote máy lạnh Inverter cũng rất khác. Để sử dụng remote máy lạnh Inverter hiệu quả, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau.

Cấu tạo remote trên các dòng máy lạnh Inverter

Remote của các dòng máy lạnh Inverter thường có cấu tạo và chức năng giống nhau, bạn có thể tham khảo cấu tạo remote của máy lạnh Inverter LG để hiểu rõ chức năng chi tiết:

Cách sử dụng remote máy lạnh inverter

Cài đặt chế độ hẹn giờ

Cách sử dụng remote máy lạnh Inverter có thể giúp bạn kích hoạt chế độ hẹn giờ của máy lạnh. Cụ thể:

  • Bạn hãy nhấn nút “Timer” trên remote đến lúc nào màn hình hiển thị “ON”.
  • Điều chỉnh nút lên xuống để điều chỉnh thời gian hẹn giờ theo mong muốn của bạn và chọn “SET/CANCEL” để hoàn tất.
  • Tương tự, để hẹn giờ tắt máy bạn cũng thực hiện thực hiện tương tự để màn hình hiển thị “ OFF”.
  • Để hủy chế độ hẹn giờ, bạn hãy nhấn “CANCEL

Cài đặt chế độ JET MODE

Chế độ JET MODE cho phép máy lạnh hoạt động tối đa công suất giúp phòng được làm lạnh nhanh nhất. Để kích hoạt chế độ này, bạn hãy nhấn JET MODE trên remote. Để hủy chế độ này, bạn chỉ cần nhấn nút này thêm một lần nữa. Sau khi phòng đạt độ lạnh như mong muốn, bạn hãy tắt chế độ này để tránh hao hụt điện.

Hướng dẫn sử dụng các chế độ máy lạnh inverter

Điều chỉnh hướng gió phù hợp

Tương tự như cách sử dụng remote máy lạnh thông thường, máy lạnh Inverter cũng có chức năng điều chỉnh hướng gió. Bạn chỉ cần nhấn nút “Swing” để kích hoạt, lúc này cánh đảo gió sẽ hoạt động. Nếu bạn muốn gió dừng lại ở một vị trí nào đó hãy nhấn nút này thêm một lần nữa.

Cách sử dụng máy lạnh inverter điều chỉnh hướng gió

Lỗi lên hình nhưng bấm không có tiếng bíp

Khi thực hiện các thao tác trên remote, bạn có thể nghe tiếng bíp. Nếu một ngày bạn không nghe thấy tiếng bíp dù màn hình vẫn hiển thị thì có thể mắt thần (đèn tín hiệu) của remote đang gặp sự cố do bụi bẩn bám vào hoặc phần tiếp điện của mắt thần bị đen,…

Cách khắc phục:

Khi gặp sự cố này, bạn hãy dùng một khăn mềm khô để lau mắt thần remote. Sau khi khắc phục được, bạn hãy đặt remote trên kệ hoặc móc trên tường, không đặt đầu giường ngủ hay bàn ghế để tránh remote bị dính bụi, dính nước. Nếu không khắc phục được, bạn hãy liên hệ đơn vị sửa chữa để được hỗ trợ.

Lỗi mất màn hình do bị rơi

Màn hình của remote giúp bạn biết được chế độ mà máy lạnh đang hoạt động. Khi màn hình không hiển thị thì có thể là do remote bị rơi rớt quá nhiều làm đầu pin tiếp xúc kém, các bo mạch mất đường dẫn.

Cách khắc phục:

Nếu remote máy lạnh của bạn gặp vấn đề này, bạn có thể điều chỉnh lại pin remote hoặc nhờ nhân viên kỹ thuật khắc phục. Một số trường hợp nặng hơn, bạn có thể sẽ phải thay remote mới.

Lỗi màn hình chập chờn

Màn hình remote máy lạnh chập chờn cũng là sự cố thường gặp. Nguyên nhân của sự số này có thể là do remote bị rơi hoặc bị cấn khiến mạch điều khiển bị hở. Ngoài ra, pin yếu cũng khiến màn hình remote chập chờn.

Cách khắc phục:

Trước tiên, bạn cần kiểm tra pin của remote. Thông thường, pin remote thường có tuổi thọ khoảng 1 năm. Nếu không phải do pin mà do remote bị rơi hoặc một nguyên nhân nào đó làm hở mạch thì bạn cần liên hệ nhân viên kỹ thuật.

Lỗi không tắt được màn hình remote

Một số loại máy lạnh, màn hình sẽ luôn luôn hiển thị và không thể tắt được trừ khi tắt nguồn. Tuy nhiên, một số máy lạnh có chức năng này nhưng không kích hoạt được thì có thể là do nút bấm cao su bị hỏng, không tiếp xúc được với bản mạch remote.

Cách khắc phục:

Nếu remote khặp phải sự cố này và bạn đã cố gắng hết sức vẫn không thực hiện được thao tác tắt màn hình thì cần liên hệ đơn vị sửa chữa để khắc phục.

Mặc dù máy lạnh có rất nhiều chức năng nhưng cách sử dụng remote máy lạnh cũng sẽ không quá khó. Điều quan trọng là bạn cần ghi nhớ cũng ký hiệu, chức năng của từng phím để tránh thao tác nhầm. Bên cạnh đó, bạn cũng cần sử dụng remote cẩn thận, phát hiện sớm những sự cố của remote để khắc phục kịp thời để không gây ảnh hưởng đến việc sử dụng máy lạnh nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Xem thêm >>

  • Nguyên nhân và cách khắc phục máy lạnh không lạnh
  • Tại sao phải vệ sinh máy lạnh thường xuyên
  • Các bước vệ sinh máy lạnh tại nhà
  • Cách làm mát phòng mùa nóng

Tác giả: Viettel AIO