Xử lý khi sạc dự phòng bị vô nước và những lưu ý quan trọng

Sạc dự phòng là một phụ kiện vô cùng quan trọng và thiết thực cho điện thoại trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, việc sử dụng không đúng cách, chẳng hạn như sạc dự phòng bị vô nước, có thể gây cháy nổ và những hậu quả nghiêm trọng tác động trực tiếp tới người dùng. Vì vậy, khi sử dụng sạc dự phòng, bạn cần nhớ những điều sau đây.

Cách xử lý khi sạc dự phòng bị vô nước

1. Sạc dự phòng bị phồng có dùng được không?

Khi pin sạc dự phòng bị phồng, bạn có thể dễ dàng nhận thấy nó sẽ có kích thước lớn hơn so với ban đầu. Sạc dự phòng có cấu tạo đơn giản gồm các ô pin ghép lại với nhau. Số lượng ô pin càng nhiều, khả năng tích trữ năng lượng càng lớn.

Mỗi viên pin có nhiều lớp ngăn cách để cực dương và cực âm không chạm vào nhau. Khi cực dương và cực âm chạm vào nhau, pin sẽ sinh nhiệt và bị phồng.

Một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là sạc dự phòng bị vô nước, khiến các mạch điện trong thiết bị chạm vào nhau và sinh nhiệt. Tệ nhất là tình trạng này có thể dẫn đến cháy, nổ sạc dự phòng.

2. Sạc dự phòng bị vô nước có sửa được không?

Đương nhiên, khi sạc dự phòng bị vô nước và bị phồng, không thể sửa chữa được nữa. Vì cục sạc dự phòng bao gồm nhiều thành phần và tạp chất khác nhau, khi bị phồng thì tất cả các chất này đã bị biến chất và không còn khả năng hoạt động như trước. Vì vậy, cách duy nhất là tháo và thay cục sạc dự phòng mới để tiếp tục sử dụng thiết bị này.

3. Những lưu ý khi sử dụng thiết bị sạc dự phòng

Sau khi hiểu rõ về việc sạc dự phòng bị vô nước có thể sử dụng được hay không, chúng ta cùng tìm hiểu một số lưu ý để sử dụng thiết bị an toàn và hiệu quả nhất.

3.1. Trước khi sử dụng cần kiểm tra sạc dự phòng

Để đảm bảo an toàn khi sạc pin, điều quan trọng đầu tiên là kiểm tra pin sạc dự phòng trước khi sử dụng. Nếu sạc dự phòng bị vòi nước hoặc có vật lạ bên trong, có thể gây chập mạch nguồn sạc, thậm chí gây cháy nổ.

Vì vậy, hãy kiểm tra xem sạc dự phòng có nước hoặc vật lạ bên trong không. Nếu có, cần làm khô sạc dự phòng và loại bỏ vật lạ hoặc thay cục sạc dự phòng khác.

3.2. Chọn sạc dự phòng chính hãng

Lựa chọn một chiếc sạc dự phòng chính hãng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng và độ an toàn khi sử dụng thiết bị này. Nếu chọn sạc dự phòng kém chất lượng, nguồn không đáng tin cậy có thể gây chai pin, bị phồng, cháy, nổ khi sạc.

Vì vậy, nên chọn sạc dự phòng chính hãng với lõi pin lithium thế hệ mới tích hợp, cho thời gian sử dụng lâu dài. Mặc dù giá thành cao hơn so với sạc dự phòng không rõ nguồn gốc, nhưng bạn sẽ có thể nhận biết và mua được cục sạc dự phòng chất lượng.

Hạn chế sạc pin lâu

Nhiều người có thói quen để sạc dự phòng qua đêm hoặc trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc này có thể làm bộ sạc quá nóng, tiềm ẩn nguy cơ gây chai pin, thậm chí đoản mạch, gây cháy nổ. Vì vậy, cần hạn chế sạc dự phòng trong thời gian quá lâu.

Không sạc pin dự phòng ở nơi có nhiệt độ cao

Lưu ý quan trọng khi sử dụng sạc dự phòng là không để nó ở những nơi có nhiệt độ cao như gần bếp gas, cốp ô tô, lò vi sóng,… vì những nơi này có thể phát ra tia nhiệt gây cháy nổ trong quá trình sạc.

Không vừa cắm sạc vừa dùng điện thoại

Đây là một sai lầm mà hầu hết các power banker đều mắc phải. Khi vừa sạc vừa lục điện thoại, hoạt động sạc và xả sẽ diễn ra đồng thời, kéo dài quá trình sạc và làm giảm tuổi thọ của thiết bị và tăng nguy cơ cháy nổ.

Cách sạc pin dự phòng chuẩn an toàn

  • Trong 3 lần sạc đầu, cần sạc liên tục từ 10-12 giờ để sử dụng hết dung lượng pin.
  • Kể từ lần sạc thứ 4, khi pin dự phòng gần hết, hãy sạc cho pin cạn hẳn trước khi cắm sạc.
  • Trong khoảng 30 lần sạc, nên để pin sạc cạn một lần rồi sạc trong 10-12 giờ để tái tạo năng lượng và duy trì tuổi thọ cho pin.
  • Sử dụng cáp sạc chất lượng, không sử dụng quá lâu để đạt hiệu quả sạc tốt.
  • Bảo quản sạc ở nơi khô ráo, tránh sạc dự phòng bị vô nước hoặc nhiệt độ cao.
  • Không sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào để vệ sinh cục sạc dự phòng.

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề sạc dự phòng bị vô nước và những lưu ý khi sử dụng sạc dự phòng. Hy vọng bạn đã thu thập được những lưu ý quan trọng này để bảo quản sạc dự phòng đúng cách.

Xem thêm:

Rate this post