Công tắc cửa máy giặt

Một bộ phận tuy nhỏ ít ai để ý nhưng lại rất quan trọng cho sự an toàn máy giặt nhà bạn khi máy giặt đang hoạt động, đó chính là công tắc cửa máy giặt. Bạn đã từng để ý đến nó chưa? Hãy cùng Viettel AIO khám phá sâu hơn về công tắc cửa máy giặt và vai trò quan trọng của nó nhé.

1. Công tắc cửa máy giặt là gì?

Công tắc cửa máy giặt là một linh kiện nhỏ nằm ở cánh cửa máy giặt, có nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho máy giặt và gia đình khi máy đang hoạt động. Đó là yếu tố quan trọng giúp máy giặt hoạt động đúng cách và tránh các rủi ro không mong muốn.

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động công tắc cửa máy giặt

Với mỗi dòng máy giặt, cấu tạo công tắc cửa máy giặt có thể khác nhau. Dưới đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của công tắc cửa máy giặt cửa trước và cửa trên.

2.1. Công tắc cửa máy giặt cửa trước

Cấu tạo bao gồm thanh lưỡng kim, tiếp điểm thanh trượt và viên thạch anh. Khi bạn đóng cửa và bắt đầu chu trình giặt, dòng điện sẽ chạy qua viên thạch anh, làm nó nóng lên và truyền nhiệt cho thanh lưỡng kim. Thanh lưỡng kim sẽ giãn nở và cong lên, các tiếp điểm cấp nguồn sẽ đóng lại, bộ điều khiển sẽ kéo thanh trượt để đóng chốt cửa khóa lại chắc chắn. Sau khi chu trình giặt kết thúc, nguồn điện bị ngắt, thanh lưỡng kim sẽ hạ nhiệt và co lại, các tiếp điểm mở ra và bạn có thể mở cửa máy giặt dễ dàng.

2.2. Công tắc cửa máy giặt cửa trên

Công tắc cửa máy giặt cửa trên có hai loại, là công tắc cơ và công tắc từ.

  • Công tắc cơ có cấu tạo gồm một cặp tiếp điểm, một cần chống rung và hai chân để đấu điện. Loại công tắc này chỉ bảo vệ an toàn cho máy khi thực hiện chế độ vắt. Khi đóng cửa, cặp tiếp điểm đóng mạch báo về IC để máy thực hiện chức năng vắt. Khi mở cửa hoặc kết thúc quá trình vắt, cặp tiếp điểm bị hở mạch báo về IC, IC ngừng cấp điện và cửa mở.

  • Công tắc từ có cấu tạo gồm một miếng nam châm ở cánh cửa và một cặp tiếp điểm ở bảng mạch điện tử. Khi đóng cửa máy giặt, nam châm sẽ áp sát vào cặp tiếp điểm truyền tín hiệu về IC để máy thực hiện chức năng vắt. Khi quá trình vắt kết thúc hoặc bạn mở cửa máy giặt, nam châm không chạm vào cặp tiếp điểm và tiếp điểm ngắt mạch báo về IC, máy giặt ngừng cấp điện cho động cơ và báo lỗi để cảnh báo.

3. Dấu hiệu nhận biết công tắc máy giặt hư hỏng

  • Máy giặt không vắt: Có thể do công tắc cửa máy giặt bị kẹt hoặc hư hỏng, cặp tiếp điểm không đóng lại được để truyền tín hiệu về IC điều khiển máy vắt. Khi gặp tình huống này, bạn cần kiểm tra và sửa chữa bằng cách liên hệ đến các trung tâm sửa chữa máy giặt Thế giới bếp nhập khẩu gần nhất để được hỗ trợ.

  • Máy giặt không mở được cửa: Có thể do công tắc cửa máy giặt bị kẹt, cặp tiếp điểm không đóng lại để truyền tín hiệu về bộ điều khiển. Trong trường hợp này, bạn cũng cần liên hệ với các trung tâm sửa chữa máy giặt để được hỗ trợ.

  • Máy giặt không quay: Cửa máy giặt không được đóng chắc chắn, làm cho máy không hoạt động và báo lỗi. Lý do có thể là chốt cửa máy giặt bị kẹt hoặc hư hỏng, cặp tiếp điểm không đóng lại để truyền tín hiệu về bộ điều khiển. Khi gặp sự cố này, bạn cần liên hệ đến các trung tâm sửa chữa máy giặt để được hỗ trợ.

4. Bảng giá thay công tắc khóa cửa máy giặt

Viettel AIO tự hào là đơn vị cung cấp các sản phẩm chính hãng và dịch vụ sửa chữa bảo dưỡng đạt chất lượng cao, uy tín với hơn chục năm kinh nghiệm. Chúng tôi có hệ thống trung tâm sửa chữa bảo hành trải khắp từ Bắc vào Nam, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng trên cả nước.

Dưới đây là bảng giá dịch vụ sửa chữa thay công tắc cửa máy giặt:

Dịch vụ Đơn giá (VNĐ)
Sửa chữa thay công tắc cửa máy giặt cửa trước 700.000 – 2.000.000
Sửa chữa thay công tắc cửa máy giặt cửa trên 500.000 – 1.000.000
Sửa chữa thay công tắc cửa máy giặt Electrolux, Panasonic, Samsung, Sanyo, Aqua, LG… 500.000 – 1.000.000
Sửa chữa thay công tắc cửa máy giặt Bosch, Teka, Hafele, Malloca… Liên hệ

Nắm vững kiến thức cơ bản về công tắc cửa máy giặt sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về máy giặt và biết cách xử lý khi gặp sự cố. Nếu cần sửa chữa hay thay thế, hãy liên hệ với các trung tâm sửa chữa và bảo hành máy giặt của Viettel AIO để được hỗ trợ nhanh chóng, chất lượng và tiết kiệm chi phí nhất.