Công suất 1 tấm pin năng lượng mặt trời – Bí mật tạo năng lượng

Trong lắp đặt điện mặt trời của Viettel AIO, công suất của mỗi tấm pin năng lượng mặt trời đóng vai trò quan trọng. Nó giúp giảm thiểu chi phí ban đầu và đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống. Công suất của một tấm pin năng lượng mặt trời phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm diện tích, hiệu suất chuyển đổi, và điều kiện ánh sáng.

Công suất của tấm pin năng lượng mặt trời

Công suất của tấm pin năng lượng mặt trời được đo bằng đơn vị Wp (watt-peak). Wp chỉ ra công suất tối đa mà tấm pin có thể sinh ra trong điều kiện tối ưu nhất. Các điều kiện này bao gồm cường độ bức xạ mặt trời, hướng ánh sáng, nhiệt độ không khí, tốc độ gió, áp suất khí quyển, v.v…

Tam Pin mat troi cong suat lon 3

Tương tự như đơn vị điện thông thường, công suất của tấm pin năng lượng mặt trời cũng có thể được quy đổi như sau:

  • 1 kWp (kW) = 1000 Wp (W)
  • 1 MWp (MW) = 1000 kWp (kW)
  • 1 GWp (GW) = 1000 MWp (MW)

Với điều kiện tiêu chuẩn (cường độ bức xạ mặt trời 1000 W/m2, tốc độ gió 1 m/s, nhiệt độ không khí 25 độ C, áp suất khí quyển 1,5 Atm,…), 1Wp pin năng lượng mặt trời sẽ tạo ra 1Wh điện mặt trời.

Ví dụ, với một tấm pin có công suất 400Wp, trong 1 giờ nắng tiêu chuẩn sẽ tạo ra 400Wh điện.

Bên cạnh công suất, sản lượng điện thực tế còn phụ thuộc vào hiệu suất của tấm pin. Hiệu suất tấm pin được tính dựa trên tỷ lệ % giữa năng lượng điện từ tấm pin và năng lượng mặt trời (tính theo cường độ bức xạ tiêu chuẩn).

Công thức tính hiệu suất tấm pin

Hiệu suất tấm pin (%) = Công suất tấm pin / (Diện tích tấm pin x 1000)

Trong đó:

  • Hiệu suất tấm pin (%)
  • Công suất tấm pin (Wp)
  • Diện tích tấm pin (m2)

Với ví dụ, một tấm pin có công suất 400Wp và diện tích bề mặt là 2m2, thì hiệu suất của tấm pin là 400 / (2 x 1000) = 20%.

Hiện nay, công suất của tấm pin năng lượng mặt trời rất đa dạng, từ 200Wp, 265Wp, 380Wp, 400Wp, đến 440Wp và nhiều loại khác. Tấm pin năng lượng mặt trời có công suất 400 – 440 Wp cho sản lượng điện lớn nhất, với hiệu suất lên tới 18 – 20%.

Tuy nhiên, trên thực tế, một tấm pin mặt trời chỉ tạo ra khoảng 50 – 60% lượng điện so với công suất ghi trên tấm pin. Chẳng hạn, một tấm pin mặt trời có công suất 440Wp có thể sản xuất từ 220W đến 264W điện.

Bài viết chỉ cung cấp một cái nhìn tổng quan về công suất của tấm pin năng lượng mặt trời. Để biết thêm thông tin chi tiết và lựa chọn sản phẩm phù hợp, bạn có thể truy cập Viettel AIO – chuyên gia hàng đầu về các giải pháp điện mặt trời tại Việt Nam.