Tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính chính xác và giải hạn hiệu quả 

Ca dao Việt Nam thường có câu: “1, 3, 6, 8 Kim Lâu/Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu ca dao này đã cho thấy tuổi Kim Lâu thường sẽ không may mắn, mang đến xui xẻo, xây nhà hay cưới hỏi đều khó thành công. Tuy nhiên, sự thật có phải như vậy hay không? Có cách nào để hóa giải hạn Kim Lâu?

Hãy cùng Asiana Plaza đi tìm câu trả lời thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tìm hiểu chi tiết về tuổi kim lâu
Tìm hiểu thông tin về tuổi Kim Lâu

Tuổi Kim Lâu ra đời từ khoa học cổ phương Đông. Ban đầu, nó chỉ phục vụ cho việc dựng vợ gả chồng, làm thế nào để được hạnh phúc trăm năm. Vậy tuổi Kim Lâu là gì và có ảnh hưởng như thế nào đến vấn đề cưới xin?

Theo quan niệm dân gian, tuổi Kim Lâu chính là những năm xấu, không thích hợp cho việc cưới hỏi, làm ăn hay xây nhà,… Nếu bạn vẫn cố tình thực hiện những công việc trọng đại, nhất là tổ chức đám cưới thì mọi thứ đều trở nên trắc trở, khó khăn.

Trong Kim Lâu sẽ gồm 4 loại cơ bản sau:

 • Kim Lâu Thân: kỵ chính bản thân mình
 • Kim Lâu Thê: kỵ với người vợ
 • Kim Lâu Tử: kỵ với người con
 • Kim Lâu Súc: kỵ với gia súc
Tổ chức đám cưới tránh năm kim lâu để mọi việc được suôn sẻ
Người xưa quan niệm: phải tổ chức đám cưới tránh năm năm kim lâu để mọi việc được suôn sẻ

Tuy nhiên, cũng có quan niệm khác về tuổi Kim Lâu. Người ta cho rằng Kim là vàng, còn Lâu là nhà. Con gái của vua chúa hay quý tộc xưa kia thường kết hôn vào tuổi Kim Lâu bởi nó mang ý nghĩa cho sự sung túc và được ở nhà vàng, giàu sang đời đời.

Nhưng con gái ở các nhà thường dân thì sẽ không được lấy chồng vào năm Kim Lâu. Bởi giới quý tộc ngày xưa lo lắng những người này sẽ được đổi vận và cướp đi tài sản của mình. Cũng vì lý do đó mà xuất hiện quan niệm con gái khi lấy chồng nên tránh tuổi Kim Lâu.

Trong dựng vợ gả chồng, tuổi Kim Lâu có nhiều cách tính. Mời bạn tham khảo một số cách tính tuổi Kim Lâu lấy chồng phổ biến sau:

Tính tuổi Kim Lâu dựa trên tuổi mụ của người con gái. Nếu tuổi nào có hàng đơn vị là số 1,3,6,8 thì nên tránh lấy chồng vào năm tuổi đó. Ví dụ: cô gái sinh năm 1994, tính đến năm 2021 này là được 27 tuổi, cộng tuổi mụ là 28 tuổi, tức phạm tuổi Kim Lâu (có hàng đơn vị là 8), không nên cưới gả.

Hoặc có thể sử dụng cách tính tuổi Kim Lâu thông qua việc cộng tuổi mụ của người con gái lại với nhau cho đến khi nào ra được con số <=9. Và nếu kết quả khi thực hiện phép tính không phải số 1,3,6,8 thì tuổi đó không có vấn đề khi kết tóc se duyên trong năm.

Cũng ví dụ ở trên, cô gái có tuổi mụ là 28 tuổi, thì tiến hành tính phép tính: 2+8=10; 1+0=1. Như bạn thấy kết quả cho ra là số 1, điều đó có nghĩa rằng cô gái nào có tuổi mụ là 28 tuổi là tuổi Kim Lâu.

Dựa trên Bát Quái để tính tuổi Kim Lâu
Cách tính tuổi Kim Lâu dựa trên Bát Quái

Ngoài ra, theo quan niệm và sách vở Trung Hoa (sách Thông Thư) thì việc cưới hỏi nên tránh tuổi Tam Tai, Hoang Ốc, Kim Lâu. Thường thì tuổi Kim Lâu của người Trung Hoa sẽ được tính dựa trên tuổi mụ của người trụ cột trong gia đình.

Cách tính này được tính cụ thể bằng cách lấy số tuổi mụ của người trụ cột chia cho 9 và xem kết quả dưới đây:

 • Trường hợp dư 1, tức đã phạm Kim Lâu Thân: gây tai họa cho bản thân người trụ cột.
 • Trường hợp dư 3, tức đã phạm Kim Lâu Thê: gây tai họa cho vợ của người trụ cột.
 • Trường hợp dư 6, tức đã phạm Kim Lâu Tử: gây tai họa cho con của người trụ cột.
 • Trường hợp dư 8, tức đã phạm Kim Lâu Súc: gây tai họa cho gia súc, các vật nuôi trong nhà, dẫn đến hao tiền tốn của.
 • Trường hợp số dư không phải là 1,3,6,8, tức tuổi này không phạm Kim Lâu, có thể thực hiện các việc trọng đại như cưới gả, xây nhà,…

Lưu ý: Chỉ áp dụng cách tính tuổi Kim Lâu với người chưa quá 30 tuổi. Còn với bạn nữ đã trên 30 tuổi thì tuổi Kim Lâu cũng không ảnh hưởng quá nhiều. Gia đình 2 bên chỉ cần chọn xem ngày cưới đẹp và tổ chức sao cho hợp lý là được.

Dựa theo các cách tính nêu trên, độ tuổi phạm Kim Lâu trong đời (đã tính cả tuổi mụ) đó là: 12, 15, 17, 19, 21, 24, 26, 28, 30, 33, 35, 37, 39. 42, 44, 46, 48, 51, 53, 55, 57, 60, 62, 64, 66, 69, 71, 73, 75… Có thể thấy độ tuổi kết hôn đẹp nhất của con gái chính là từ 22 tuổi đến 28 tuổi. Chỉ nên tránh tổ chức cưới hỏi khi đang ở các tuổi như 24, 26, 28. Ưu tiên các tuổi 23, 25, 27 hơn vì cực phù hợp để làm đám cưới. Ngoài ra còn có những tuổi không phạm Kim Lâu.

Người xưa thường dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch, Hậu Thiên Bát Quái cùng bản đồ Lạc Thư Cửu Cung để tính tuổi Kim Lâu. Vì vậy, để tính ra được tuổi Kim Lâu chính xác ít nhiều cần có sự am hiểu về Dịch Học. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm kinh nghiệm, người xưa đã đúc kết được 8 tuổi không phạm Kim Lâu đó là: Nhâm Thân, Tân Mùi, Kỷ Sửu, Tân Sửu, Canh Dần, Nhâm Dần, Canh Thân và Kỷ Mùi. Những ai vào các năm vừa nêu thì có thể thoải mái làm nhà hoặc lập gia đình vào bất cứ năm tuổi nào mà không lo phạm Kim Lâu. Chỉ lưu ý là phải tính tuổi phạm Hoang Ốc và Tam Tai để tránh các việc xui xẻo là được.

Theo nhiều kinh nghiệm dân gian, tuy tuổi Kim Lâu làm việc gì cũng khó thành nhưng cũng có nhiều cách để hóa giải được hạn Kim Lâu. Asiana Plaza chia sẻ đến bạn một số cách hóa giải tuổi Kim Lâu thường áp dụng nhất trong cưới hỏi hoặc các việc như xây nhà, mua xe,…

Thứ nhất, bạn có thể “mượn tuổi” từ một người nào đó trong gia đình, bà con họ hàng hay bạn bè thân thiết. Bằng cách này, người được mượn tuổi sẽ thay thế bạn thực hiện các nghi lễ, ví dụ như lấy xe, động thổ,… Người được mượn tuổi là người không phạm tuổi Kim Lâu, sẽ giúp bạn tránh được vận xui của mình.

Thứ hai, trong việc dựng vợ gả chồng, có thể giải hạn Kim Lâu bằng 2 cách sau đây:

 • “Xin dâu hai lần”: tức là đàn trai sẽ xin rước dâu hai lần, việc này nhằm tránh hai vợ chồng “đứt gánh giữa đường” trong hôn nhân.
 • Chọn ngày cưới sau ngày Đông chí (các ngày cuối trong tháng 12 âm lịch) hoặc sau ngày sinh nhật của cô dâu: sở dĩ nên chọn như vậy vì theo quan niệm dân gian bước qua những ngày đó thì cô dâu đã hết tuổi Kim Lâu, có thể cưới gả được.
 • Chuyển ngày cưới qua ngày sinh nhật lịch âm trong năm đó.
Các cách hóa giải tuổi Kim Lâu
Có khá nhiều cách hóa giải tuổi Kim Lâu

Với các cách hóa giải trên, tin chắc rằng bạn sẽ có được những điều như ý, tránh được vận xui do tuổi Kim Lâu.

Quan niệm của các cụ ngày xưa “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên con gái ở năm tuổi Kim Lâu thường được dạy không nên xây dựng chuyện trăm năm. Bởi nếu cưới hỏi trong năm Kim Lâu thì sẽ gây tai ương, ảnh hưởng đến người mà cô gái kết hôn, con cái và cả gia súc, tiền của trong nhà.

Năm Kim Lâu không nên cưới gả theo quan niệm người Việt
Theo quan niệm của người Việt sẽ không cưới gả vào năm Kim Lâu

Tuy nhiên, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chứng minh được đúng sai của việc kiêng kỵ năm Kim Lâu trong cưới hỏi. Đây chỉ là phong tục truyền thống, suy nghĩ đặt nặng vấn đề âm – dương của người Việt.

Hiện nay, nhiều bạn trẻ lại có cách nghĩ khác theo phương Tây. Họ không quá quan trọng trong việc chọn ngày, giờ hay tuổi mà chỉ quan tâm đến việc hai vợ chồng có sống hạnh phúc với nhau hay không.

Vì thế, vấn đề tuổi Kim Lâu có thật sự đáng sợ đều dựa vào cách suy nghĩ của mỗi người. Nếu bạn lo lắng về tuổi Kim Lâu của mình thì hãy áp dụng cách hóa giải mà Asiana Plaza có đề cập ở trên. Điều quan trọng hơn hết vẫn là cuộc sống của đôi trẻ sau này, yêu thương và chia sẻ với nhau, cùng nhau phấn đấu, nuôi dưỡng tốt con cái. Đừng để câu chuyện tuổi Kim Lâu trở thành gánh nặng và biến thành chuyện vui thành nỗi đau nhé bạn.

Asiana Plaza vừa chia sẻ đến bạn những thông tin về tuổi Kim Lâu. Hy vọng bạn sẽ có được kiến thức cũng như quyết định đúng đắn cho việc trăm năm của mình nếu rơi vào năm Kim Lâu bạn nhé.

Xem thêm

 • Tướng phu thê là gì? Có nên tin không? Ý nghĩa là gì?
 • Giải đáp chi tiết: Đeo nhẫn cưới tay nào, ngón nào cho đúng?
 • Bật mí bài phát biểu đám cưới tại nhà hàng đơn giản, ý nghĩa
 • Xem ngày cưới hỏi, kết hôn theo tuổi chính xác nhất

Nếu đang có dự định tổ chức tiệc cưới mà vẫn chưa tìm được địa chỉ phục vụ tiệc cưới phù hợp thì bạn có thể tham khảo Asiana Plaza. Chúng tôi chuyên tổ chức tiệc cưới trọn gói với không gian ấm cúng; hệ thống âm thanh, ánh sáng chất lượng cao; màn hình LED hiển thị chân thực, sống động. Không những thế, thực đơn tiệc cưới tại Asiana Plaza cũng đa dạng, từ món Á sang món Âu, được bày trí tinh tế, đẹp mắt.

Nếu có nhu cầu đặt tiệc cưới, bạn có thể liên hệ với Asiana Plaza theo thông tin bên dưới nhé. Chúng tôi rất sẵn lòng phục vụ bạn!

ASIANA PLAZA ĐIỂM ĐẾN CỦA MỌI NGƯỜI