Các bệnh thường gặp ở cây vạn tuế – Nguyên nhân và cách chữa

Cây vạn tuế là loại cây công trình mạnh mẽ và bền bỉ, có khả năng sống sót trong môi trường khắc nghiệt. Chúng dễ trồng, dễ chăm sóc và chịu được tình trạng thiếu nước. Tuy nhiên, cây có thể bị tấn công bởi các sâu bệnh gây hại. Để đảm bảo sự phát triển của cây, việc tìm hiểu về các bệnh thường gặp ở cây vạn tuế, nguyên nhân và biện pháp phòng chữa là rất quan trọng.

Vài nét về cây vạn tuế

Cây vạn tuế có nguồn gốc từ các quốc gia nhiệt đới châu Á và hiện nay được trồng ở nhiều vùng trên khắp cả nước. Đây là loại cây thường được sử dụng để trang trí công cộng trong các thành phố lớn. Cây vạn tuế mang ý nghĩa về sự uy nghiêm và mạnh mẽ, thường được trồng trước các tòa nhà, trụ sở công ty và các khu vực tổ chức hội nghị. Ngoài ra, cây còn biểu thị sự thịnh vượng và may mắn.

Thân cây vạn tuế thường có hình trụ và lá cây mọc thành từng tầng, với mỗi tầng lá sắp xếp thành vòng, gần thân cây thường có lá dày đặc. Các tầng lá có thể dài đến 2m, giống như lông chim, với các lá nhỏ thuôn về phía gốc và đỉnh, có mặt trên bóng và màu xanh đậm, rất cứng cáp.

Cây vạn tuế thích ánh nắng mạnh, khô nóng và không chịu rét. Loại cây này thích đất pha cát hơi acid, thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng. Nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là từ 20 đến 30 độ.

Các bệnh thường gặp ở cây vạn tuế – Nguyên nhân và cách chữa

Cây vạn tuế có sức sống mãnh liệt và tuổi thọ lâu dài. Tuy nhiên, khi cây bắt đầu có hiện tượng lá vàng, khô và rụng lá hoặc bị sâu bệnh tấn công, bạn cần phải xử lý ngay:

1. Bệnh đốm lá

1.1. Nguyên nhân

Bệnh đốm lá do nấm ascochyta cicadina scalia gây ra, nấm này ẩn náu trên lá cây trong mùa đông và phát triển khi mùa xuân hè đến. Nấm này phát triển tốt ở nhiệt độ 28 độ và phổ biến từ tháng 5 đến tháng 11, đạt đỉnh vào tháng 8 và 9.

1.2. Dấu hiệu

Bệnh được nhận biết qua những đốm nhỏ tròn trên lá, có đường kính từ 1 đến 5mm, ban đầu có màu nâu nhạt sau đó lớn dần. Đốm có viền màu nâu đỏ và màu xám, trắng hoặc nâu ở giữa. Trên đốm thường có nhiều chấm đen. Đốm nhỏ có thể kết hợp thành đốm lớn nếu gần nhau.

1.3. Biện pháp phòng và chữa trị

Để phòng tránh bệnh này, bạn có thể trồng cây vạn tuế ở đất cát hoặc đất có độ pH hơi chua. Tránh trồng cây ở vùng ngập nước. Đảm bảo cây vạn tuế được trồng ở nơi thoáng và đủ ánh sáng. Khi lá non mọc, hãy loại bỏ lá già. Nếu cây bị nhiễm bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc Daconil hoặc Super Tank, Nano bạc, phun mỗi 10 ngày.

2. Bệnh rệp sáp mềm nâu

2.1. Nguyên nhân

Bệnh rệp sáp mềm nâu do rệp sáp mềm nâu ký sinh trên cây. Rệp trưởng thành thường đẻ trứng vào cuối tháng 5, tháng 7 và tháng 10 hàng năm. Chúng ẩn náu trong cành và lá non của cây để tránh qua mùa đông.

2.2. Dấu hiệu

Trên lá và thân cây, xuất hiện các vết đốm màu trắng, làm cho lá cuộn lại và cây yếu dần, sức kháng giảm, kém phát triển.

2.3. Biện pháp phòng và chữa trị

Phát hiện cây bị nhiễm bệnh, cần phun thuốc sát trùng ngay lập tức.

3. Bệnh rệp tròn nâu đen

3.1. Nguyên nhân

Cây vạn tuế chịu nhiều tổn thất do rệp tròn tấn công, chúng tạo ra từ 5 đến 6 thế hệ mỗi năm và đe dọa sức khỏe của cây.

3.2. Dấu hiệu

Rệp tấn công cây bằng cách xâm nhập và ký sinh trên thân và lá. Rệp cái có hình tròn với màu tím nâu đen và viền màu trắng hoặc xám. Rệp đực có hình bầu dục và màu sắc tương tự. Rệp non có hình trứng và màu cam hoặc vàng, 3 đôi chân và một đôi râu phía trên đầu.

3.3. Biện pháp phòng và chữa trị

Để chữa trị bệnh này, có thể sử dụng thuốc Rogor hoặc Malathion phun lên cây. Hoặc có thể sử dụng hỗn hợp 2 phần nhựa thông, 1 phần NaOH và 25 phần nước để phun lên cây.

4. Cây bị vàng lá do sâu hại

4.1. Nguyên nhân và dấu hiệu

Thường thấy nhiều con rệp có vảy màu trắng bám chặt ở phía dưới lá. Khi điều kiện thuận lợi, chúng phát triển nhanh và hút nhựa từ lá, làm cho lá vàng và khô dần.

4.2. Biện pháp phòng và chữa trị

  • Khi phát hiện bệnh, cần phải xử lý ngay lập tức để tránh sự phát triển lây lan.
  • Sử dụng vòi nước áp lực cao để loại bỏ sâu.
  • Khi bị ảnh hưởng nặng, sử dụng các loại thuốc như Monster 40EC/75WP, Bian 40EC, Lebaycid 50EC, Selecron 500EC, Mospilan 3EC, Oncol 20EC, DC-Tron Plus 98.8EC.
  • Sau khi sử dụng thuốc, đợi từ 1-3 ngày để sâu chết, sau đó sử dụng vòi nước áp lực cao để loại bỏ sâu.

Như vậy, đó là những bệnh thường gặp ở cây vạn tuế, nguyên nhân và cách chữa trị. Để có được những cây vạn tuế khỏe mạnh, hãy chú ý chăm sóc và xử lý các bệnh tật một cách kịp thời. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập Viettel AIO.

Rate this post