Cách tính tuổi Kim Lâu của nữ, nam chuẩn nhất & bảng các năm phạm Kim Lâu cho từng tuổi

Tuổi Kim Lâu trong quan niệm của người Việt là một tuổi không tốt, dễ gặp những điều xui xẻo. Vậy cách tính tuổi Kim Lâu chuẩn nhất là như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

Tuổi Kim Lâu là gì?

Trong quan niệm người phương Đông, tuổi Kim Lâu (hay năm phạm Kim Lâu) là một tuổi rất không may, thường hay gặp nhiều xui xẻo, đặc biệt là trong việc cưới hỏi, xây nhà, sinh con… Đặc biệt, nhiều chị em phụ nữ rất muốn tránh năm tuổi Kim Lâu, bởi theo quan niệm của ông bà ta từ xa xưa, nếu kết hôn vào năm này thì không chỉ hại cho bản thân mình mà còn hại cho cả chồng, con cái, thậm chí cả cây trồng vật nuôi trong nhà.

Kim Lâu có 4 loại: Thân – Thê – Tử – Súc, cụ thể:

 • Kim Lâu Thân: Kị bản thân mình.
 • Kim Lâu Thê: Kị vợ hoặc chồng.
 • Kim Lâu Tử: Kị con cái.
 • Lâu Súc: Kị chăn nuôi gia súc (với người không theo nghề chăn nuôi thì vẫn có thể làm nhà vào năm này).

Chính vì những quan niệm này mà rất nhiều người hiện nay cực kỳ quan tâm đến việc tìm hiểu xem tuổi của mình có phạm Kim Lâu hay không cũng như cách tính tuổi Kim Lâu như thế nào.

Cách tính tuổi Kim Lâu cho nam, nữ

Để tính tuổi Kim Lâu, người ta thường dựa trên nguyên lý của Kinh dịch để chọn ra các con số tương ứng. Vì vậy mới có câu “Một ba sáu tám, Kim Lâu. Làm nhà cưới vợ tậu trâu thì dừng”. Sau đây là cách tính tuổi Kim Lâu cụ thể của nam và nữ mà bạn có thể tham khảo.

Cách tính tuổi Kim Lâu của nam

Ở cách tính này, ta lấy số tuổi của nam giới (tính cả tuổi mụ) chia cho 9. Nếu như chia hết hoặc có số dư là 1, 3, 6, 8 thì sẽ coi là năm tuổi đó phạm phải Kim Lâu. Trường hợp các con số đó không phải 1, 3, 6, 8 thì không phạm Kim Lâu. Tương tự với mỗi số dư, ta có thể xác định được chính xác loại tuổi Kim Lâu gặp phải để đề phòng như sau:

 • Dư 1: Phạm Kim Lâu Thân.
 • Dư 3: Phạm Kim Lâu Thê.
 • Dư 6: Phạm Kim Lâu Tử.
 • Dư 8: Phạm Kim Lâu Súc.

Ví dụ: Nam sinh năm 1999 năm 2024 tính cả mụ sẽ là 26 tuổi. Ta lấy 26 chia cho 9, kết quả là 2,8 tức dư 8. Như vậy, năm 2024, nam 1999 sẽ phạm Kim Lâu Súc.

Cách tính tuổi Kim Lâu của nữ

Tính cả tuổi mụ, tuổi Kim Lâu của nữ được xác định là những năm tuổi có hàng đơn vị là 1, 3, 6, 8. Ví dụ: Nữ sinh năm 1999, năm 2024 tính cả mụ sẽ là 26 tuổi. Số có hàng đơn vị là 6, nghĩa là nữ sinh năm 1999 sẽ phạm Kim Lâu trong năm 2024.

Cách tính tuổi Kim Lâu theo Hoang Ốc

Tuổi phạm Kim Lâu theo Hoang Ốc chính là tuổi mà khi tính tổng các con số trong số tuổi (tuổi mụ) cho đến khi ra một chữ số thì có kết quả là 1, 3, 6, 8. Ví dụ: Nữ sinh năm 1997 đến năm 2024 là 28 tuổi, lấy 2 + 8 = 10. Sau đó, ta lấy 1 + 0 = 1, tức là phạm tuổi Kim Lâu Thân.

Cách tính kim lâu làm nhà

Cách tính tuổi Kim Lâu làm nhà chuẩn nhất thường tính theo tuổi mụ, cụ thể: Bạn lấy tuổi mụ chia cho 9, nếu dư các số 1, 3, 6, 8 thì được xác định là tuổi Kim Lâu. Trong đó:

 • Nếu dư 1: Kim Lâu Thân (Gây tai họa cho bản mệnh).
 • Nếu dư 3: Kim Lâu Thê (Gây tai họa cho vợ người chủ).
 • Nếu dư 6: Kim Lâu Tử (Gây tai họa cho con người chủ).
 • Nếu dư 8: Kim Lục Súc (Gây tai họa cho vật nuôi).

Ví dụ: Nếu bạn sinh năm 1995, năm 2024 là 29 tuổi, tính cả tuổi mụ là 30 tuổi. Ta lấy 30 chia 9 sẽ được 3, dư 3. Như vậy, ta có thể dễ dàng xác định năm 2024 sẽ là năm hạn Kim Lâu của những người sinh năm 1995.

Ngoài ra, bạn còn có thể tính tuổi Kim Lâu làm nhà theo cách dân gian như sau: Lấy hai chữ số trong tuổi mụ cộng lại với nhau sau cho số cuối cùng nhỏ hơn hoặc bằng 9. Kết quả cuối cùng nếu là 1, 3, 6, 8 thì sẽ phạm Kim Lâu.

Cách hóa giải vận hạn Kim Lâu

Cách hóa giải Kim Lâu cho nữ giới

 • Cách 1: Nên xin dâu 2 lần để tránh vợ chồng “đứt gánh giữa đường” trong hôn nhân, đồng thời để hóa giải những điều không tốt gây bất hòa trong cuộc sống gia đình.
 • Cách 2: Chọn ngày cưới qua Đông Chí – ngày “Vô sư vô sách – Quỷ thần bất trách” (thường vào cuối tháng 12 Âm lịch).
 • Cách 3: Chọn ngày cưới qua sinh nhật theo lịch Âm của cô dâu. Khi đó, cô dâu đã hết tuổi Kim Lâu và có thể gả cưới được.

Lưu ý: Việc tính tuổi Kim Lâu để lấy chồng chỉ áp dụng với nữ dưới 30 tuổi. Còn với nữ tuổi 21, 24, 26, 28 thì nên tránh cưới hỏi. Với những nữ trên 30 tuổi thì Kim Lâu không ảnh hưởng quá nhiều, gia đình hai bên chỉ cần chọn xem ngày tốt là được.

Cách hóa giải Kim Lâu cho nam giới

Đối với nam giới, để hóa giải Kim Lâu thì chỉ cần “mượn tuổi” một người trong gia đình, họ hàng hoặc bạn bè thân thiết có tuổi đẹp, không phạm Kim Lâu là được. Người này sẽ thay mặt bản mệnh thực hiện những nghi thức động thổ, cúng bái, giám sát, lấy xe. Khi đã quá hạn Kim Lâu, bạn chỉ cần làm thủ tục “mua bán âm” để “chuyển quyền sở hữu” sang cho mình là được.

Cách tính tuổi Kim Lâu

>>> Xem thêm: Tuổi Kim Lâu là gì, là những tuổi nào? Năm nay tuổi nào phạm Kim Lâu?

Bảng các năm phạm Kim Lâu cho từng tuổi

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những năm gặp Kim Lâu gần nhất của một số năm sinh: