3 điều cần ghi nhớ về cách gác đòn tay nhà thuận Phong thủy

Ngôi nhà là tái sản quý giá của mỗi gia chủ, để có một ngôi nhà bền đẹp theo mưa, gió thời gian thì không thể bỏ qua xà nhà, đòn tay để nâng sức nặng của ngói. Vậy số lượng đòn tay là bao nhiêu, chất liệu đòn, cách gác đòn tay nhà như thế nào là thắc mắc của nhiều gia chủ. Chính vì thế hãy theo dõi bài viết của Nhà đẹp 9houz sau đây, bạn sẽ được chia sẻ, lý giải mọi thắc mắc về cách gác đòn tay nhà. Tham khảo thêm nhiều bài viết chuyên sâu về kiến trúc nhà ở nhé!

Cách gác đoàn tay chuẩn phong thủy

I. Cách tính đòn tay nhà theo Phong thủy

Tính số lượng xà gồ (đòn tay) có nhiều cách: tính theo quan niệm Sinh- Lão- Bệnh- Tử hay Sinh- Trụ- Hoại- Diệt, Trực Tuổi,…

1. Tính đòn tay theo Sinh – Trụ – Hoại – Diệt

Trong phong thủy, đòn tay nhà thường được tính theo Sinh- Trụ- Hoại- Diệt hay còn được hiểu là Xuân- Hạ- Thu- Đông. Mùa xuân cây cối bắt đầu sự sống mới, đâm chồi nảy lộc; mùa hạ phát triển xum xuê xanh tốt; mùa thu héo vàng lá rụng, mùa đông còn lại trơ trụi cành cây. Rồi tới mùa xuân năm sau, cây lại đâm chồi nảy lộc. Cái chu kỳ sinh, trụ, hoại, diệt cúng như vậy cứ tiếp nối nhau, không ngừng nghỉ.

Sau đây là phương pháp tính xà gồ (đòn tay):

Thanh thứ nhất là số (1) được gọi là Sinh, thanh thứ hai là số (2) được gọi là Trụ, thanh thứ ba là số (3) gọi là Hoại, thanh thứ tư là số (4) gọi là Diệt. Và cứ như vậy thanh thứ năm là số (5) gọi là Sinh, tiếp đến thanh thứ là số (6) gọi là Trụ, thanh thứ bảy là số (7) gọi là Hoại, thanh thanh thứ tám là số (8) gọi là Diệt.

Xà gồ (đòn tay) nhà xếp theo vị trí Sinh-Trụ-Hoại-Diệt

Từ quy tắc trên chúng ta rút ra được quy luật tính Sinh, Trụ, Hoại, Diệt

Sinh=(4 x n + 1); Trụ=(4 x n + 2); Hoại=(4 x n + 3); Diệt=(4 x n + 4), với “n” là số chu kỳ lặp lại.

2. Tính đòn tay theo trực tuổi

Để tính được lượng xà gồ (đòn tay) theo Trực Tuổi thì bạn cần biết ngũ hành của Trực và tìm Trực tuổi. Sau đó chọn Trực sinh, tránh Trực khắc.

Xà gồ được chia thành 2 loại là đòn giông và đòn tay. Đòn giông rất quan trọng, vì nó làm trạch chủ, tượng trưng cho chủ nhà, các xà gồ (đòn tay) còn lại là vợ con và của cải, phải chọn sao cho tương sinh với đòn giông để hợp phong thủy. Vì nếu trạch chủ khắc xuống thì vợ con sẽ đau ốm, hao tốn tiền của. Còn ngược lại thì nguy cho trạch chủ, hay tai nạn, ốm đau, mất mát.

* Ngũ hành của Trực, tuổi Trực chủ

Ngũ hành trực tuổi của trực chủ theo phong thủy

Từ bảng trên ta có thể đọc ra được: chủ nhà sinh năm 1986, tuổi Bính Dần là thuộc Trực Định, mạng Mộc trong ngũ hành. Vậy trạch chủ là Trực Định, ngũ hành thuộc Mộc.

* Tính xà gồ (đòn tay) theo Trực

Bảng tính xà gồ bằng tay theo trực

Vẫn lấy ví dụ trên để áp dụng vào bảng tính này ta thấy: chủ nhà sinh năm 1986, tuổi Bính Dần là thuộc Trực Định, mạng Mộc trong ngũ hành. Vậy trạch chủ là Trực Định, ngũ hành thuộc Mộc. Tổng số xà gồ (đòn tay) là 12. Đòn giông là số 12 làm trạch chủ. Trực Định thuộc mạng Mộc, Trực Bình thuộc mạng Thủy, Thủy sinh Mộc là tương sinh vậy là hợp phong thủy, gia đình trong ấm ngoài êm.

* Sau đây là các bước tính xà gồ (đòn tay) theo trực tuổi

Bước 1: Xem chủ nhà sinh năm thuộc can – chi nào

Bước 2: Tra bảng Trực-Tuổi để xác định trạch chủ thuộc Trực nào

Bước 3: Lấy đòn giông làm trạch chủ

Bước 4: Bắt đầu khởi tại Trực của trạch chủ và cứ thế đếm xuống tới bậc đầu tiên là bậc số 1 để tìm trực của phu tử

Bước 5: Xem xét đánh giá Trực chủ và Trực phu tử về mặt ngũ hành, nếu sinh là tốt, nếu khắc là xấu.

Như vậy nếu nắm sơ qua cách tính trên, ta có thể tính số lượng đòn tay cho mái nhà của mình.

Đọc thêm:

 • Tầm quan trọng của bao gia tran thach cao trước khi đi vào thực tế thi công

II. Phép thả đòn tay chuẩn Phong thủy

1. Thứ tự của 12 trực

Để thả đòn tay nhà theo trực bạn nên nắm bắt được thứ tự các trực để thả cho chính xác, thứ tự các trực như sau: Kiến, Trừ, Mãn, Bình, Định, Chấp, Phá, Nguy, Thành, Thâu, Khai, Bế.

2. Tìm trực của chủ nhà

Muốn tìm Trực phải biết gia chủ mạng gì rồi áp dụng câu thuộc lòng sau:

Cần thuộc lòng câu: “Trâu vàng, chó lửa, dê gỗ, đất nước rồng”.

Trâu được hiểu là Sửu trong 12 con giáp, Vàng tức Kim. Câu thơ nhắc đến “trâu vàng” nghĩa là người mạng Kim thời khởi Kiến tại Sửu thuận tới tuổi của người đó thì biết được Trực.

 • Chó ngầm hiểu là Tuất, Lửa tức Hỏa. Trong câu có “chó lửa” tức là trong người mạng Hỏa thì khởi Kiến tại Tuất tính như trên.

 • Dê thuộc Mùi, Gỗ tức là Mộc. Vậy người mạng Mộc khởi Kiến tại Mùi tính như trên.

 • Đất, Nước tượng trưng cho Thổ và Thủy, Rồng thuộc Thìn. Câu trên ngầm nói lên là người mạng Thổ hay mạng Thủy thì khởi Kiến tại cung Thìn.

 • Nếu người tuổi Hợi, mạng Mộc, khởi Kiến tại Mùi, Trừ tại Thân, Mãn tại Dậu, Bình tại Tuất, Định tại Hợi. Vậy người tuổi Hợi, mạng Mộc thuộc Trực Định. Muốn tìm Trực phải biết gia chủ mạng gì rồi áp dụng mấy câu thuộc lòng trên.

Bảng tính trực của chủ nhà

Đọc thêm:

 • 50+ Mẫu mặt tiền nhà phố đẹp đáng chiêm ngưỡng

 • Tổng hợp 50+ Mẫu nhà phố 2 tầng hiện đại, sang trọng với chi phí thấp

3. Trực thuộc ngũ hành

Để nói về trực thuộc Ngũ hành thì có một bài thơ cổ đã trình bày khá chi tiết nhưng đầy ẩn ý, những ai thực sự hiểu về về ngũ hành thì mới có thể diễn giải được.

*Bài thơ như sau:

Cầm gươm mà chém Thành, Khai,

Người Bé có tài 3 gả thuộc KIM.

Định thì độc MỘC thù hiềm

Trừ, Nguy, Thâu THỦY Bình tâm chế hoài

Chấp tay, Phá trận HỎA sài

Mãn, Kiến tranh THỔ đua tài ai hơn.

*Từ bài thơ chúng ta có thể diễn giải ra ý nghĩa của nó như sau:

 • 2 câu đầu nhắc đến 3 trực thuộc Kim đó là Thành, Bế, Khai

 • Câu thứ 3 nói chỉ có một Trực Định thuộc Mộc

 • Câu thứ 4 nhắc đến 4 Trực đều thuộc Thủy là Trừ, Bình, Nguy, Thâu

 • Câu cuối cùng nói về Trực Kiến và Trực Mãn đều thuộc Thổ

Sổ đòn tay mái nhà và Trực thuộc Ngũ hành có sự tương hợp hoặc xung khắc. Đòn dông làm Trạch chủ, đòn tay thuộc vợ con và của cải, nếu Trạch chủ khắc xuống đòn tay thì vợ con đau ốm, mất mát tiền của.

Trực thuộc Ngũ Hành, tuổi trực chủ

Ví dụ: Tuổi Kỷ Hợi, mạng Mộc, Trực Định có 4 đòn tay. Đặt Trực Định chủ nhà lên đòn dông điểm xuống đòn tay: 1 là Chấp, 3 là Nguy, 2 là Phá, 4 là Thành. Trực Thành thuộc Kim khắc Trực Định thuộc Mộc của chủ nhà thì được xem là rất xấu cần tránh

Đọc thêm:

 • Khám phá những điều ĐẠI KỴ về phong thủy mái nhà biệt thự​

III. Lễ gác đòn dông và những điều cần biết

1. Ngày tốt thích hợp để thực hiện nghi lễ

Trong dân gian lưu truyền khá nhiều những quan niệm kiêng kỵ liên quan đến việc làm mái nhà. Thế mới biết được là lễ gác đòn dông quan trọng tới mức nào.

Để xây được một căn nhà yên ổn và thịnh vượng, mang lại nhiều tốt lành cho gia chủ thì bạn hết sức lưu tâm đến việc chọn ngày làm lễ gác đòn dông và sau đây là 36 ngày tốt cho việc gác đòn dông.

Chọn ngày đẹp để gác đòn tay nhà sẽ đem lại nhiều may mắn cho gia chủ về sau

“Giáp Tý, Ất Sửu, Canh Dần, Đinh Mẹo, Mậu Thìn, Kỷ Tị, Canh Ngọ, Tân Mùi, Nhâm Thân, Đinh Dậu, Giáp Tuất, Bính Tý, Mậu Dần, Nhâm Ngọ, Giáp Thân, Canh Thìn, Bính Tuất, Mậu Tý, Giáp Ngọ, Bình Thân, Mậu Tuất, Kỷ Hợi, Canh Tý, Tân Sửu, Kỷ Mùi, Nhâm Dần, Quý Mẹo, Ất Tị, Đinh Mùi, Kỳ Dậu, Tân Hợi, Quý Sửu, Ất Mẹo, Đinh Tị, Tân Dậu, Quý Hợi.

Các Sao tốt nên chọn: Thiên Đức, Thiên Hỷ, Nguyệt Đức, Thiên Đức Hợp, Nguyệt Đức Hợp, Thiên Phúc, Thiên Phú, Thiên Ân

Các Trực nên chọn: Mãn, Bình, Thành, Khai.

Nên tránh các Sao xấu như: Chánh Tứ Phế, Thiên Tặc, Địa Tặc, Địa Hỏa, Thiên Hỏa.

2. Lễ vật bao gồm những gì

Mâm lễ vật trong lễ gác đòn dông không quá cầu kỳ, chỉ bao gồm: mâm ngũ quả, con gà, trà, bánh.

Đặc biệt trên mâm lễ vật có thể bày cây thước nách và ống chỉ mực là hai công cụ thiết yếu đã dùng để làm nên ngôi nhà để tượng trưng cho lễ gác đòn.

Lễ vật cúng trong ngày gác đòn nhà mới

Lễ vật được sắm đầy đủ sẽ làm buổi lễ trở lên hoàn thiện, ấm cúng mang lại tài lộc cho gia chủ.

3. Văn khấn trong nghi lễ

Văn khấn trong lễ nghi thường được xây dựng theo một mô tip sau đây:

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần – Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………………………

Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. cất nóc căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được cất nóc . Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Nam mô a di Đà Phật

Gia chủ cần khấn vái trước khi xây dựng

Đọc thêm:

 • Học tập phương án thiết kế nhà 1 trệt 1 lầu mái ngói cực kỳ THÔNG MINH

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về cách gác đòn tay nhà cũng như chọn ngày thi công hay nghi thức lễ gác đòn tay mà nhiều gia chủ còn thắc mắc. Rất mong quý bạn đọc tìm hiểu và đọc bài của chúng tôi để có thêm kiến thức về xây nhà mái và cách gác đòn tay nhà sao cho hợp phong thủy và tốt cho gia chủ.