Cách sơ chế bạch tuộc không bị tanh đơn giản tại nhà

Bạch tuộc là một loại hải sản thơm ngon, dai giòn và không tanh như các loại hải sản khác. Ngoài ra, bạch tuộc còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế đúng, bạch tuộc sẽ không thể ngon và có thể bị tanh. Hôm nay, chúng tôi sẽ mách bạn cách sơ chế bạch tuộc sao cho đúng. Mời bạn cùng tham khảo!

Cách chọn bạch tuộc ngon

Chọn bạch tuộc tươi

 • Chọn những con bạch tuộc có tròng mắt long lanh, tránh chọn những con có tròng mắt đục.
 • Bạch tuộc tươi ngon có màu da bụng trắng sáng, còn bạch tuộc để lâu hay đã bị ngâm nước thì có màu trắng ngà.
 • Lựa chọn bạch tuộc di chuyển nhanh, phản xạ tốt vì đó là những con bạch tuộc khỏe mạnh.
 • Khi sờ vào thân bạch tuộc, nếu thấy chắc chắn, không bị mềm nhũn và lõng bõng nước thì nên chọn.
 • Da của bạch tuộc tươi khá mịn và trơn.

Chọn bạch tuộc đông lạnh

 • Bạch tuộc đông lạnh có màu da lưng là màu nâu xám ánh xanh, mặt dưới là các thớ thịt có màu trắng sáng. Nếu có màu trắng ngà hoặc trắng đục thì không còn ngon nữa.
 • Da của bạch tuộc đông lạnh trơn mịn, thân không bị trương phình. Nếu thân bạch tuộc bị trương phình tức là đã bị bảo quản lâu.
 • Bạch tuộc tươi sống hoặc đông lạnh đều có mắt trong, không màu trắng đục.

Cách sơ chế bạch tuộc

Đối với bạch tuộc đông lạnh, bạn cần rã đông trước. Chỉ cần để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ là bạch tuộc đã rã đông.

Tiếp theo, bạn dùng dao sắc cắt phần xúc tu ra khỏi thân. Đặt bạch tuộc lên thớt, trải dài con bạch tuộc ra và cắt sát ngay phần giao nhau giữa thân và xúc tu. Thực hiện tương tự cho đến hết bạch tuộc.

Cắt phần đầu khỏi thân và cắt đầu ra làm đôi, nhưng không cắt đứt.

Nếu là bạch tuộc tươi, bạn loại bỏ răng mực và túi mực. Còn với bạch tuộc đông lạnh, hầu hết đã được loại bỏ sẵn 2 phần này trước khi đông lạnh. Trong trường hợp răng bạch tuộc vẫn ở bên trong phần thân, bạn dùng tay bóp nhẹ để răng bạch tuộc hiện ra, sau đó dùng dao cắt bỏ.

Cuối cùng, rửa sạch các phần của bạch tuộc với nước và bóp với rượu, nước giấm pha hoặc gừng đập dập để khử mùi tanh. Sau đó, rửa sạch lại một lần nữa với nước.

Cách bảo quản bạch tuộc

Để bảo quản bạch tuộc giữ được độ tươi ngon khi chưa sử dụng, bạn có thể áp dụng một trong ba cách sau:

 • Bảo quản bạch tuộc trong bể: Đây là cách tốt nhất để giữ độ tươi ngon của bạch tuộc. Tuy nhiên, cách này đòi hỏi nhiều kỹ thuật và tốn kém, thường được áp dụng trong các nhà hàng và cửa hàng hải sản tươi sống.
 • Bảo quản trong thùng xốp: Cho bạch tuộc vào túi nilon rồi đặt vào thùng xốp. Đặt đá lạnh vào xung quanh bạch tuộc và đóng kín nắp thùng. Bạn có thể bảo quản bạch tuộc tươi ngon trong khoảng 2-3 ngày, nhưng cần kiểm tra và thay nước đá thường xuyên.
 • Bảo quản bằng cách cấp đông: Cấp đông giúp bạch tuộc tươi lâu nhất. Bạn chỉ cần sơ chế sạch sẽ, để ráo, cho vào hộp hoặc túi nilon và để vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản bạch tuộc trong khoảng 1-2 tuần.

Với các bước sơ chế và bảo quản đúng cách này, bạn đã sẵn sàng thưởng thức bạch tuộc tươi ngon tại nhà mà không lo bị tanh. Hãy để Viettel AIO giúp bạn có món ăn hoàn hảo. Nếu có bất kỳ yêu cầu hay thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline để nhận tư vấn hỗ trợ miễn phí.