Bê tông tồn tại được bao lâu? Tuổi thọ của bê tông

Chào mừng các bạn đến với Viettel AIO! Trên thế giới này, đã có những công trình bền vững từ hàng ngàn năm trước đến nay. Trong khi đó, các công trình hiện đại lại chỉ tồn tại được chưa đến 100 năm. Vậy tại sao lại như vậy? Hãy cùng chúng ta tìm hiểu!

Bức tường đã trải hàng ngàn năm nhưng vẫn đứng vững chãi

Người cổ đại đã sử dụng một loại bê tông được trộn từ vôi, nước biển, tro núi lửa và đá để tạo ra những bức tường vô cùng kiên cố. Sự kết hợp này đã tạo ra phản ứng hóa học, tạo ra hợp chất có tính chất xi măng. Sự kết hợp giữa tro và nước biển giúp tăng độ bền cho bê tông. Thế nhưng, bê tông ngày nay lại bị sóng biển làm xói mòn.

Điều đặc biệt là bê tông La Mã chứa chất nhôm tobermorite, một chất khoáng hiếm. Khi tiếp xúc với nước biển, chất tobermorite kết tinh và làm cho bê tông càng cứng hơn, gia cố thêm độ vững cho bê tông. Thời gian tiếp xúc lâu khiến cho các tinh thể này tiếp tục phát triển, tăng cường sức mạnh cho bê tông và giúp hạn chế sự lan rộng của các vết nứt.

Các nhà nghiên cứu hy vọng tìm ra lý do giúp các công trình cổ đại vững chắc theo thời gian, từ đó có thể tạo ra loại bê tông giống như bê tông cổ đại. Điều này cho phép các công trình xây dựng hiện đại có thể bền vững hơn và bảo vệ môi trường.

Thực tế, không có con số chính xác để xác định số tuổi của bê tông cốt thép

Thực tế, tuổi thọ của bê tông cốt thép phụ thuộc vào chất lượng của bê tông tươi. Không có con số cụ thể để xác định tuổi thọ của bê tông cốt thép. Để bê tông kéo dài tuổi thọ, các thành phần vật liệu phải đạt tiêu chuẩn và được trộn theo tỉ lệ thích hợp.

Bê tông tốt được thực hiện trong quá trình sản xuất và lựa chọn vật liệu bền sẽ giúp các công trình có thể tăng tuổi thọ. Các công trình cổ đại thường cần được gia cố, kiểm tra và sửa chữa trong suốt thời gian tồn tại để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Chất lượng của bê tông cốt thép còn phụ thuộc vào độ cốt thép có được phân bố đều hay không và tỷ lệ như thế nào. Nếu cốt thép không đạt tiêu chuẩn, sẽ tác động đến chất lượng của công trình.

Cách để kết cấu bê tông cốt thép tránh bị ăn mòn

Để đảm bảo chất lượng của các công trình, chúng ta cần bảo vệ bê tông chống mòn và tăng tuổi thọ của bê tông cốt thép.

Đầu tiên, cần đảm bảo chất lượng vật liệu tạo nên bê tông, vì chất lượng này ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của bê tông. Hạn chế tác nhân từ bên ngoài như khí thải môi trường, băng tan hoặc do lưu huỳnh. Hơn nữa, nhà máy kết cấu bê tông cũng có thể bị hư hại bởi axit, dung dịch muối, dầu mỡ xâm thực.

Nguyên nhân chính khiến bê tông bị hư hại là do các ký sinh trùng hay nấm mốc, điều này làm giảm chất lượng và tuổi thọ của bê tông.

Hy vọng qua bài viết này, chúng tôi đã giúp bạn hiểu thêm về tuổi thọ của bê tông cũng như các biện pháp để hạn chế ăn mòn. Nếu cần thêm tư vấn, hãy liên hệ với Viettel AIO để được hỗ trợ.