Nổi tiếng cơ trí toàn tài nhất Tam Quốc, “trên thông thiên văn dưới tường địa lý”, Gia Cát Lượng vẫn thua đau trong tay Tư Mã Ý chỉ vì 2 chữ quyết định này

Gia Cát Lượng – tên tuổi vang danh trí thức toàn tài Tam Quốc, một nhà quân sự tài năng, chính trị gia xuất sắc và còn là một nhà phát minh tài ba. Trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, ông đã hô phong hoán vũ, không gì làm không được và trở thành biểu tượng của sự tài ba mà đời sau dành tặng ông. Trong thời kỳ chiến loạn, Gia Cát Lượng đã thể hiện tài năng xuất sắc của mình, đồng hành cùng Lưu Bị và giúp ông giành thắng lợi trong rất nhiều cuộc đấu trí và đấu dũng.

Thầy của Gia Cát Lượng: Tư Mã Huy và Bàng Đức Công

Để có được bản lĩnh và tài năng như vậy, không thể không nhắc đến công lao dạy dỗ của hai người thầy, những người đã góp phần tạo nên một Gia Cát Lượng vĩ đại trong lịch sử.

Vị thầy đầu tiên của Gia Cát Lượng là Thủy Kính tiên sinh Tư Mã Huy. Ông là một ẩn sĩ nổi tiếng, tài học rộng khắp biển trời. Ông từng nhận xét về Gia Cát Lượng với Lưu Bị như sau: “Người này chính là Ngọa Long, nhất định có thể an thiên hạ.”

Tuy nhiên, sau khi Lưu Bị nhiều lần tỏ lòng muốn mời Khổng Minh rời núi để làm quân sư cho mình, Thủy Kính tiên sinh lại than thở: “Ngọa Long tuy gặp chủ, nhưng không gặp thời, tiếc lắm thay!”

Tư Mã Huy đánh giá tài năng của Khổng Minh không thể nào đo lường được, nhưng ông cũng dự báo sự thất bại trong việc giúp Lưu Bị khôi phục Hán thất của gia tộc. Chỉ qua hai câu nói, Thủy Kính tiên sinh đã chứng minh sự thấu đáo và tinh tường của mình. Bản lĩnh thiên văn địa lý của Gia Cát Lượng rõ ràng đã được kế thừa từ tiên sinh.

Ngoài Thủy Kính tiên sinh, Bàng Đức Công cũng là một danh sĩ quy ẩn và có quan hệ rất tốt với Thủy Kính tiên sinh. Bàng Đức Công đã nhận ra tài năng của Gia Cát Lượng sau khi gặp gỡ và trò chuyện với ông nhiều lần. Ông chỉ dạy Gia Cát Lượng về “thiên hạ khai thế” – về những chuyện quan trọng trong hậu thế, nhằm giúp học trò mở mang tầm mắt và nhìn xa trông rộng, đưa ra những quyết sách to lớn ảnh hưởng tới sự nghiệp sau này.

Nhờ sự chỉ bảo của những kỳ tài nổi danh này, cộng với tư chất thông minh, không khó hiểu tại sao Gia Cát Lượng trở thành một trong những vị quân sư tài giỏi nhất thời kỳ đó, và bất kỳ ai cũng phải nể phục. Tuy nhiên, dù có tài năng vượt trội, Gia Cát Lượng vẫn thất bại trong tay Tư Mã Ý. Và tất cả đều chỉ vì hai chữ “Ẩn nhẫn” – ý chỉ thái độ giấu kín lòng riêng mà nhẫn nhịn. Nhờ ẩn nhẫn, Tư Mã Ý đã chiến thắng Gia Cát Lượng trong lần cuối cùng, khiến vị quân sư tài giỏi này mắc phải bệnh nặng và qua đời trên chiến trường. Cũng nhờ ẩn nhẫn, Tư Mã Ý đã chờ đến ngày Tào Tháo và Tào Phi qua đời để ông có thể nắm giữ quyền lực.

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng để làm được “Ẩn nhẫn” ấy thì quả là một thử thách khó khăn. Trong trận đánh cuối cùng với Khổng Minh, hai bên đã đối chọi hơn 100 ngày. Gia Cát Lượng mấy lần khiêu chiến, mong muốn đánh nhanh để kết liễu, trong khi lương thảo đang dần cạn kiệt. Tuy nhiên, Tư Mã Ý kiên trì cố thủ trong thành, quyết định dùng chiến thuật tiêu hao và giằng co. Gia Cát Lượng không ngừng chế giễu, mắng chửi và thậm chí gửi một chiếc váy phụ nữ cùng một bức thư khiếm nhã đến Tư Mã Ý để khích tướng:

“Trọng Đạt đã làm đại tướng, thống lĩnh quân Trung Nguyên, không dám mặc giáp cầm gươm, để quyết sống mái và ngồi núp ở trong hang, để tránh lưỡi đao mũi tên. Thế thì khác gì đàn bà? Nay, tôi sai người đưa khăn yếm và quần áo trắng của phụ nữ đến, nếu anh không dám ra đánh, thì phải lấy đấy. Nếu anh đủ can đảm và lòng tự trọng như một người đàn ông, hãy gửi lại bức thư này, và tôi xin hẹn gặp để tiếp tục cuộc chiến”.

Tuy nhiên, Tư Mã Ý nhanh chóng bình tĩnh lại, suy nghĩ thấu đáo mọi việc. Ông vừa mặc váy, vừa tỏ ra thích thú và cảm ơn sự quan tâm của Gia Cát Lượng.

Kết cục không ai mong đợi

Tháng 8 cùng năm đó, vì tất bật và căng thẳng trong suốt thời gian dài, Gia Cát Lượng mắc bệnh và qua đời tại trại quân trại Ngũ Trượng Nguyên. Ông chỉ sống được 54 tuổi, và gia tộc Thục như rắn mất đầu, phải lẳng lặng rút lui. Kết quả cuối cùng là, dù Tư Mã Ý không cần phải đánh, ông vẫn giành chiến thắng.

Nếu Tư Mã Ý không thể kiềm chế cơn tức giận của mình, và xông ra ngoài thành để đối mặt và chiến đấu, thì kết cục không thể nói trước được và lịch sử có thể sẽ diễn biến khác đi. Điều này cho thấy Tư Mã Ý được coi là một mẫu người biết kiềm chế những cảm xúc dữ dội, có lòng nhẫn nại đáng kinh ngạc và xứng đáng là đối thủ lớn nhất trong cuộc đời của Gia Cát Lượng.

Đọc thêm về Gia Cát Lượng và các nhân vật lịch sử hấp dẫn khác tại Viettel AIO.