Rằm tháng 7 xuất hiện siêu trăng hiếm gặp: Việt Nam có thuận lợi ngắm trăng xanh?

Trái đất đang chuẩn bị chào đón một hiện tượng thiên văn độc đáo – siêu trăng rạng sáng. Những ngày cuối tháng 8 này, Việt Nam có cơ hội thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của trăng xanh. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sự kiện này và xem liệu thời tiết có ủng hộ chúng ta trong việc ngắm nhìn siêu trăng không nhé!

Siêu trăng xuất hiện khi nào?

Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn và Vũ trụ học Việt Nam (VACA), siêu trăng sẽ xuất hiện chính xác lúc 1 giờ 35 rạng sáng ngày 31.8 theo giờ UTC, tức 8 giờ 35 sáng cùng ngày theo múi giờ của Việt Nam. Đúng vào thời điểm này, mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của trái đất so với mặt trời và sẽ được chiếu sáng hoàn toàn.

“Sự biến đổi pha của mặt trăng là liên tục bởi nó không nhảy từng bước trên quỹ đạo và dịch chuyển liên tục. Vì thế, trăng tròn là một điểm chứ không phải một ngày. Điều đó có nghĩa là tối 30 và tối 31.8, mặt trăng về cơ bản là tròn như nhau đối với người quan sát ở Việt Nam”, nhà nghiên cứu cho biết.

Theo ông Sơn, lần trăng tròn này được gọi là siêu trăng (supermoon), vì trăng tròn vào đúng thời điểm nó ở rất gần cận địa của trái đất. Kích thước của siêu trăng thường lớn hơn khoảng 7% so với trăng tròn thông thường.

“Sự lớn hơn này đủ để khiến mặt trăng sáng hơn trăng tròn bình thường, nếu trời trong và không bị ô nhiễm ánh sáng. Tuy nhiên, ở một thành phố ô nhiễm ánh sáng, bạn cũng có thể không nhận ra sự khác biệt này”, ông Sơn chia sẻ.

Vì lần này trăng tròn là lần thứ hai trong cùng một tháng, nên nó còn được gọi là trăng xanh. Tuy nhiên, trăng xanh chỉ là một tên gọi, không phải là hiện tượng thiên văn. Mặt trăng không có màu xanh như nhiều người lầm tưởng.

Theo các nhà nghiên cứu, trung bình mỗi năm có một lần trăng xanh, và lần cuối cùng xảy ra vào tháng 8 năm nay. Trường hợp đặc biệt và hiếm hoi, có thể xuất hiện hai lần trăng xanh trong cùng một năm, và kỳ vọng lần tiếp theo sẽ là vào năm 2037.

NASA cũng cho biết mặt trăng sẽ xuất hiện tròn trong 3 ngày xung quanh đỉnh trăng tròn, từ 30.8 – 1.9 và người yêu thiên văn có thể quan sát trong những ngày này nếu điều kiện thời tiết thuận lợi.

Thời tiết có ủng hộ?

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ, thời tiết ở TP.HCM trong ngày hôm nay sẽ có mưa rào và giông rải rác vào buổi sáng, và trưa chiều mây giông sẽ phát triển mạnh dần và gây mưa rào kèm giông rải rác ở khu vực. Lượng mưa được ghi nhận ở các quận như Nhà Bè, Củ Chi, Bình Chánh đều khá cao.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp cao lục địa sẽ tiếp tục tăng cường yếu và dải hội tụ nhiệt đới từ khu vực Trung Trung bộ sẽ đi vào phía đông bắc của Biển Đông, cùng với cơn bão SAOLA đang di chuyển vào khu vực phía đông bắc của bắc Biển Đông. Gió mùa tây nam ở phía nam cũng sẽ gia tăng độ mạnh.

Vì vậy, dự báo thời tiết ở Nam bộ trong ngày hôm nay sẽ có nhiều mây, nhưng cũng có thời điểm giảm mây và nắng. Trời đêm sẽ có mưa rào và giông rải rác, còn trưa chiều và tối mai có mưa rải rác và giông, có nơi mưa to. Đối với TP.HCM, trời đêm nay sẽ có nhiều mây và có mưa rào và giông ở nhiều nơi. Trong cơn giông, cần chú ý đến gió giật mạnh và sét.

Theo đại diện Đài Khí tượng Thủy văn Nam bộ, khả năng cao vào thời điểm siêu trăng, TP.HCM không mưa, nhưng trời vẫn có mây và không được trong veo.

Dù thời tiết có thể không hoàn hảo, nhưng đừng buồn chán nhé! Chúng ta vẫn có thể tận hưởng vẻ đẹp của siêu trăng xanh, ngắm nhìn những hình ảnh tuyệt đẹp thông qua ống nhòm hoặc máy ảnh. Hãy tận dụng cơ hội này để khám phá vũ trụ và thưởng thức các hiện tượng thiên văn tuyệt vời mà đời sống đô thị không thể mang lại.

Vì vậy, hãy chuẩn bị sẵn sàng và đón chào siêu trăng xanh đầy kỳ diệu! Đừng quên ghé thăm Viettel AIO để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về công nghệ và cuộc sống hàng ngày.