Trầm tốc – Ngọn lửa thần kỳ từ hương thơm

Ẩn sâu trong thế giới của cây Trầm Hương, trầm tốc được biết đến với những công dụng đặc biệt và hữu ích trong cuộc sống. Hãy cùng tìm hiểu về trầm tốc và các loại trầm tốc thông qua bài viết dưới đây!

Trầm tốc ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay
Trầm tốc ngày càng phổ biến trên thị trường hiện nay

Trầm tốc là gì?

Trầm tốc được mô tả là loại trầm có thời gian thấm dầu ngắn, được thu hoạch sớm. Đây cũng là một loại gỗ thuộc họ trầm hương, có giá trị kinh tế cao và mang lại nhiều lợi ích.

Nguồn gốc hình thành trầm tốc tự nhiên

Trầm Tốc chỉ có mức độ nhiễm trầm hương ở giai đoạn đầu trên cây Dó bầu. Các tia trầm xuất hiện trên thớ gỗ, chưa lan ra rộng hoặc chỉ mới lan rất ít. Có thể dễ dàng quan sát các sớ dầu phân bố trên mặt gỗ. Trầm tốc được hình thành từ cây Dó Bầu, một loại cây xuất hiện chủ yếu ở các khu rừng già nhiệt đới ẩm ướt của Đông Á và Đông Nam Á. Cây Dó Bầu trong tự nhiên, dưới tác động của môi trường bên ngoài, bị tổn thương và nhựa cây được tiết ra để bảo vệ và phục hồi vị trí đó. Qua thời gian, chất dầu tích tụ thành tụ trầm và mang mùi hương nhẹ nhàng, trầm ấm.

Trầm tốc mang những đặc điểm nổi bật

Trầm tốc chứa tinh dầu trầm, mùi gỗ thơm và được xem là loại gỗ quý ở Việt Nam vì cũng là một loại trầm hương cao cấp.

  • Trầm tốc có sợi dầu to, từng sợi hiện rõ qua các mảng màu riêng biệt. Nhìn bằng mắt thường sẽ dễ dàng xác định được sợi gỗ chứa dầu trầm và những sợi gỗ không chứa dầu trầm.
  • Một số loại trầm tốc gây ấn tượng mạnh bởi mùi hương đậm, trầm ấm, lưu hương lâu và được nhiều người yêu thích.

Trầm tốc là loại gỗ trầm có giá trị cao
Trầm tốc là loại gỗ trầm có giá trị cao

Trầm tốc có công dụng gì?

Trầm tốc cũng mang nhiều công dụng đặc biệt đối với sức khỏe, tâm linh và phong thuỷ. Chính vì điều đó đã chứng minh giá trị cao cấp mà trầm tốc mang lại.

Trầm tốc có công dụng tích cực với sức khoẻ

  • Tinh dầu trầm tốc giúp an thần, tăng cường giấc ngủ hiệu quả. Nhiều người sử dụng trầm tốc để giảm căng thẳng, mệt mỏi và mang lại tinh thần nhẹ nhàng, thư thái. Lượng tinh dầu trầm trong thớ gỗ sẽ được giải phóng trong quá trình sử dụng.
  • Gỗ trầm tốc còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa các bệnh tiêu hoá, tim mạch, hô hấp,… Với tính ôn, vị cay và các ảnh hưởng tốt đối với sức khỏe, tốc trầm là nguyên liệu quý được khoa học chứng minh.

Trầm tốc mang đậm nét phong thuỷ tâm linh người Việt

Gỗ trầm mang trong mình linh khí mạnh mẽ từ đất trời, giúp xua đuổi ma quỷ và tà đạo, đồng thời mang lại bình an và may mắn cho người sở hữu. Nhiều người thường dùng trầm tốc để cầu mong tài lộc, thành công trong sự nghiệp. Đây cũng được coi như một lá bùa may mắn trong quá trình thi cử của nhiều học sinh, sinh viên…

Gỗ trầm tốc mang linh khí mạnh mẽ
Gỗ trầm tốc mang linh khí mạnh mẽ

Cách phân loại trầm tốc

Những loại trầm tốc có giá trị nhất hiện nay

Tốc kiến

Tốc kiến được tạo thành từ vết kiến đục trên cây Dó Bầu, lâu dần tích tụ thành trầm. Tốc kiến có trọng lượng nặng, tỏa ra mùi hương tự nhiên, bề ngoài có màu xám hoặc hơi nâu. Những vẫn gỗ xếp đều nhau rất đẹp mắt.

Trầm tốc kiến với đường vân đẹp mắt
Trầm tốc kiến với đường vân đẹp mắt

Tốc dây

Tinh dầu trong tốc dây ít hơn tốc kiến, lượng tinh dầu đan xen trong khối gỗ tạo thành từng vòng tròn. Do những dải tinh dầu bên trong giống như những sợi dây dài nên người ta thường gọi loại gỗ này là trầm tốc dây. Màu của tốc dây cũng tương đối nhạt so với các loại khác.

Tốc đỉa

Tốc đỉa là loại trầm tốc có nhiều tinh dầu nhất. Lượng tinh dầu phân tán đều bên trong thớ gỗ, chạy dài và có hình dạng như con đỉa. Thớ gỗ thường nhỏ như chiếc đũa và khá dài. Cũng do nhiều tinh dầu nên tốc đỉa thường được sản xuất thành bột trầm hương để xông đốt.

Trầm tốc đỉa với thớ gỗ chạy dài
Trầm tốc đỉa với thớ gỗ chạy dài

Tốc hương

Tốc hương cũng tương tự như tốc dây, là loại trầm tốc có lượng tinh dầu tương đối ít. Dầu trầm phân tán thành từng mảng và không đều nhau. Tuy nhiên, tốc hương lại có mùi thơm đậm và cảm giác mạnh hơn so với các loại khác. Do đó, tốc hương thường được sản xuất thành các dạng nhang trầm.

Trầm tốc hương có hương thơm đậm, gây ấn tượng mạnh
Trầm tốc hương có hương thơm đậm, gây ấn tượng mạnh

Cách lựa chọn trầm tốc chất lượng

  • Trầm tốc nhìn bằng mắt thường, nhận ra được những vân gỗ chứa tinh dầu sẽ sẫm màu hơn so với những vùng khác.
  • Trầm tốc có đặc điểm lan dầu vào trong từng thớ gỗ, nên trầm tốc càng có nhiều thớ gỗ đậm màu thì càng chất lượng.
  • Tốc hương hay tốc dầu sẽ có mùi thơm đậm, lâu phai và cuốn hút. Với gỗ trầm chứa nhiều tinh dầu, mùi hương sẽ trầm ấm, ngọt ngào. Đây cũng là đặc điểm để nhận diện trầm tốc có giá trị.

Trầm tốc chất lượng sẽ có màu gỗ đậm đẳng
Trầm tốc chất lượng sẽ có màu gỗ đậm đẳng

Các sản phẩm từ trầm tốc

Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, nhiều cơ sở sản xuất trầm đã cho ra đời nhiều sản phẩm từ trầm tốc chất lượng. Có thể kể đến như: vòng tay, tượng Phật, nhang…

Vòng tay trầm tốc

Vòng tay trầm tốc trở thành món quà thời trang và phong thuỷ ấn tượng cho những người yêu mến trầm hương tự nhiên. Tốc trầm mang những vân gỗ phân tán, được đẽo khắc khéo léo thành những hạt tròn và kết nối thành chuỗi vòng cao cấp. Với giá thành thấp hơn so với các loại Kỳ Nam hay trầm hương, vòng tay trầm tốc dễ dàng trở thành phụ kiện được nhiều người yêu thích tìm mua.

Vòng tay trầm tốc cao cấp
Vòng tay trầm tốc cao cấp

Tượng Phật trầm tốc

Tượng Phật trầm tốc là lựa chọn phù hợp nhất với những người theo đạo Phật hoặc muốn tìm vật phẩm hộ mệnh, bảo vệ sức khoẻ và mang lại bình an. Hình ảnh những vị Phật từ bi, độ lượng luôn giúp đỡ chúng sinh đã gắn vào tâm trí chúng ta từ bao đời. Bạn có thể đặt tượng Phật ở nhiều vị trí như phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc, phòng thờ, trên ô tô… Mỗi vị trí đều mang ý nghĩa riêng biệt.

Tượng Phật trầm tốc phù hợp với phong thuỷ tâm linh
Tượng Phật trầm tốc phù hợp với phong thuỷ tâm linh

Nhang trầm tốc

Nhang trầm tốc không chỉ được sử dụng trong cúng, mà còn thường xuyên được xông đốt để thanh lọc không khí. Với những loại trầm tốc có mùi hương đặc trưng như tốc hương, nhang trầm tốc luôn là sự quan tâm của nhiều người. Nhang trầm tốc được làm thành nhiều loại như: nhang có tăm và không tăm, nhang nụ, nhang vòng…

Nhang trầm tốc dùng trong nhiều nghi lễ tín ngưỡng đặc biệt
Nhang trầm tốc dùng trong nhiều nghi lễ tín ngưỡng đặc biệt

Bột gỗ trầm tốc

Bột trầm tốc được sử dụng rộng rãi để xông đốt vì nó giải phóng lượng lớn tinh dầu bên trong, mang lại sự thoải mái, dễ chịu và giảm căng thẳng. Loại trầm tốc có nhiều tinh dầu như tốc đỉa hoặc tốc dầu thích hợp để làm bột trầm hương. Bột gỗ trầm có thể được đốt trực tiếp hoặc dùng với các loại lò xông để tăng thời gian và hiệu quả tiếp xúc.

Bột gỗ trầm tốc thơm nhẹ và trầm ấm
Bột gỗ trầm tốc thơm nhẹ và trầm ấm

Những chia sẻ trên là mong muốn của Viettel AIO giúp bạn hiểu thêm về trầm tốc. Từ đó, bạn có thể lựa chọn được những sản phẩm uy tín, chất lượng để sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255