Tháp Đồng Hồ Big Ben – Huy Hiệu Lịch Sử của Nước Anh

Bạn đã bao giờ thăm thành phố London và thấy bóng dáng tháp đồng hồ Big Ben từ xa trên dòng sông Thames chưa? Nếu đã từng, hẳn bạn đã cảm nhận được sự đặc biệt và lịch sử của điểm đến này. Hãy cùng Viettel AIO tìm hiểu về chiếc đồng hồ Big Ben – biểu tượng tự hào của người dân xứ sở sương mù.

Tổng quan về tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben, hay còn gọi là tháp Elizabeth hiện nay, là một cấu trúc nổi bật trong cung điện Westminster ở London. Dù được biết đến với tên gọi Big Ben, thực tế, tên này chỉ là tên của chiếc chuông nặng nhất (13,5 tấn) trong năm quả chuông được treo bên trong tháp. Tháp đồng hồ còn có tên gọi nhầm là St. Stephen’s Tower. Vào năm 2012, tháp đồng hồ này đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth để kỷ niệm 60 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II.

Tháp đồng hồ Big Ben đã được xây dựng như một phần của thiết kế của kiến trúc sư Charles Barry sau khi Lâu đài Westminster bị hỏa hoạn phá hủy năm 1834. Kiểu kiến trúc nội thất Gothic của tháp đồng hồ là một trong những phong cách đỉnh cao của nhân loại.

tháp đồng hồ Big Ben

Cấu trúc ấn tượng của tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben gồm ba phần chính: tháp Elizabeth, chuông lớn và đồng hồ lớn. Ngay từ cái tên Big Ben, những phần này đều được gọi chung với tên này. Tháp Elizabeth, như tên gọi hiện tại, được thiết kế bởi kiến trúc sư Charles Barry. Với tháp kỳ quặc dựng về hướng Nhà Quốc hội, bốn mặt đồng hồ được thiết kế chính xác và đẹp mắt. Con lắc của đồng hồ dài 13 feet, nặng 660 pounds và được treo trên một dải thép lò xo rất nhỏ, có bước nhịp mỗi hai giây.

Một chi tiết thú vị là một số đồng xu nhỏ được đặt trên đỉnh con lắc để điều chỉnh thời gian của đồng hồ. Việc thêm hoặc bớt đồng xu sẽ thay đổi vị trí trọng tâm của con lắc, từ đó làm tăng hoặc giảm tốc độ nảy của nó. Một đồng xu có thể thay đổi tốc độ của đồng hồ đến 0.4 giây mỗi ngày.

tháp đồng hồ Big Ben

Tháp đồng hồ Big Ben và những câu chuyện thú vị xung quanh

Trong quá khứ, tháp đồng hồ Big Ben từng được biết đến với danh hiệu “Chiếc đồng hồ bốn mặt lớn nhất thế giới”. Dù đã bị một tháp đồng hồ khác ở Wisconsin vượt qua kỷ lục này, Big Ben vẫn được nhớ đến là “chiếc đồng hồ bốn mặt có chuông lớn nhất thế giới”. Hệ thống cơ cấu cơ học của nó đã hoạt động từ năm 1854 và toàn bộ tòa tháp hoàn thành sau 5 năm – năm 1859.

Mỗi mặt của đồng hồ Big Ben được đặt trong một khối đá hình vuông có cạnh dài 7m, với tổng cộng 576 miếng kính trong suốt. Xung quanh mặt đồng hồ có những đường viền tạo thành một chiếc khung, và ở cạnh dưới khung có khắc dòng chữ: “DOMINE SALVAM FAC REGINAM NOSTRAM VICTORIAM PRIMAM” có nghĩa “Xin chúa hãy bảo vệ nữ hoàng Victoria của chúng con”.

tháp đồng hồ Big Ben

Những điều thú vị về tháp đồng hồ Big Ben

  • Tháp đồng hồ Big Ben là biểu tượng của London. Đồng hồ này đã được đổi tên thành Tháp Elizabeth từ năm 2012, nhưng mọi người vẫn thường gọi là Big Ben.
  • Big Ben đã được xây dựng từ năm 1843 và hoàn thành vào năm 1859. Dù vẫn tồn tại qua Thế chiến thứ hai, tháp Big Ben đã chịu thiệt hại ở một mặt, nhưng vẫn trở thành biểu tượng chiến thắng của người Anh.
  • Đến nay, Big Ben đã có tuổi đời 157 năm, đổ chuông 15 phút/lần và phát ra âm thanh “bong” khi điểm đúng giờ.
  • Vào năm 2015, Big Ben đã bị phát hiện chạy chậm 6 giây. Để khắc phục sự cố này, các kỹ sư đã điều chỉnh bằng cách thêm hoặc bớt đồng xu để con lắc hoạt động chính xác.
  • Đồng hồ Big Ben đã ngừng đổ chuông trong 2 năm trong Thế chiến thứ nhất.
  • Bên trong tháp Big Ben không có thang máy, người được phép vào bên trong phải đi bộ trên một cầu thang cao 334 bậc.
  • Các mặt đồng hồ Big Ben được lau dọn mỗi 5 năm một lần.
  • Tiếng chuông của Big Ben đã trở thành nhạc hiệu chính thức của đài BBC vào ngày 17/02/1924.

Sau 12h ngày 21/8/2017, tiếng chuông biểu tượng của Big Ben đã ngừng vang lên. Tháp đồng hồ sẽ im lặng trong 4 năm tới để tiến hành tu sửa, và dự kiến sẽ trở lại hoạt động vào năm 2021.

Hãy đến và khám phá tháp đồng hồ Big Ben – một biểu tượng không thể bỏ qua khi du lịch London.

Website: Viettel AIO