Ý nghĩa của hoa hướng dương – biểu tượng của tình yêu chung thủy

Hoa hướng dương là một loài hoa phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới. Không chỉ được trồng để trang trí nhà cửa, lấy hạt hay ép dầu, hạt hướng dương còn là món ăn vặt ngon lành được ưa thích tại Việt Nam. Nhưng bạn đã biết ý nghĩa của hoa hướng dương là gì chưa? Hãy cùng Viettel AIO khám phá những điều thú vị về hoa hướng dương qua bài viết dưới đây nhé!

I. Hoa Hướng dương và nhiều tên gọi thú vị

1. Một số tên gọi của hoa hướng dương

  • Tên khoa học: Helianthus annuus.
  • Tên tiếng Anh: Sun Flower.
  • Tên tiếng Pháp: Soleil.
  • Tên tiếng Latinh: Helianthus.
  • Tên tiếng Việt: Hoa Hướng Dương, Hoa Mặt Trời, Hướng Dương Quỳ Tử, Thiên Quỳ Tử, Quỳ Tử, Quỳ Hoa Tử.

2. Nguồn gốc của hoa hướng dương

Hoa Hướng dương đã mọc trên Trái Đất từ cách đây 5000 năm tại Bắc Mỹ. Vào thế kỷ 16, những nhà thám hiểm đã mang hoa Hướng dương sang châu Âu và sau đó đưa đến Nga, Ai Cập và Viễn Đông. Ngày nay, hoa Hướng dương đã xuất hiện ở rất nhiều nơi trên Thế Giới và nổi tiếng với cái tên “hoa mặt trời”.

3. Đặc điểm của hoa Hướng dương

  • Có khoảng hơn 150 loài hoa Hướng dương khác nhau với chiều cao từ 0,5 mét đến 4,5 mét.
  • Hầu hết các loại cây Hướng dương có thân thẳng, cứng và có lông bao quanh thân.
  • Lá Hướng dương thường to, mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình trái tim kéo dài, nhọn ở đầu lá và tim ở cuống lá, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng.
  • Hướng dương ra hoa vào mùa đông và mùa xuân. Hoa hướng dương rất lớn, có đường kính khoảng 19 – 27 cm, bao gồm nhiều cánh màu vàng bên ngoài và nhụy nhỏ màu vàng bên trong.
  • Khi hoa già, những nhụy chuyển thành màu đen và kết thành hạt Hướng dương. Hạt hướng dương được sử dụng để làm đồ ăn vặt hoặc ép dầu.

II. Sự tích về hoa Hướng dương

Theo thần thoại Hy Lạp, có một nàng tiên cá yêu vị thần mặt trời Apollo. Tiên cá yêu Apollo đến mức cô ngồi trên mặt đất và suốt ngày chỉ dõi theo mặt trời. Nhưng Apollo không để ý đến nàng. Những vị thần khác thương cảm với nàng tiên cá trẻ và biến cô thành hoa Hướng Dương. Chính vì vậy, hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời.

III. Ý nghĩa của hoa hướng dương

Hoa hướng dương tượng trưng cho nhiều điều khác nhau theo từng nền văn hóa:

1. Trong tình yêu:

Hoa hướng dương tượng trưng cho tình yêu chung thủy. Giống như hoa hướng về mặt trời mọi lúc, dù ở nơi thiếu sáng hay xa rời, tình yêu vẫn hướng về nhau như những bông hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời.

2. Trong phong thủy:

Hoa hướng dương mang ánh sáng và sự ấm áp đến cho ngôi nhà. Hoa cũng đại diện cho mối quan hệ tình cảm tốt đẹp, đặc biệt là giữa bố mẹ và con cái.

3. Trong ngày 8/3:

Hoa Hướng dương tượng trưng cho lòng trung thành, sự kiên định và niềm tin trong tình yêu. Thông điệp hoa Hướng dương trong ngày 8/3 là thể hiện niềm tin và hy vọng trong tình yêu.

4. Các ý nghĩa khác:

Hoa hướng dương cũng là biểu tượng của tình bạn chân thành và ấm áp. Ngoài ra, hoa Hướng dương còn là biểu tượng của sự trung thành và lòng kiên định dành cho những người lãnh đạo.

IV. Hình ảnh hoa hướng dương đẹp

Hoa hướng dương

Dầu hoa hướng dương

Hoa hướng dương trong phong thủy

Hoa hướng dương trong ngày 8/3

Hoa hướng dương là biểu tượng của Thế Giới không vũ khí hạt nhân

Trên đây là một số thông tin thú vị về hoa hướng dương – biểu tượng của tình yêu chung thủy. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu và yêu thích loài hoa này hơn.