Giải mã nguyên nhân chó ăn phân của chính mình

Chó ăn phân, đặc biệt là của chính nó, là một điều không hề lạ lẫm với đa số người nuôi chó. Tại sao những chú chó lại có thói quen đặc biệt này? Tác dụng của việc ăn cứt là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc.

Điều này nghe có vẻ hơi “dị” nhưng sự thật là những chú chó rất thích ă phân. Thậm chí ăn ngay cả phân của chính nó. Chó cưng có thể thèm thuồng khi thoáng ngửi thấy thức ăn có mùi ngọt. Và ngay cả những thứ đồ ngọt đã được tống ra khỏi dạ dày của bạn. Bạn không cần nói gì thêm về vấn đề này, loài chó thích ăn phân của động vật khác.

Chó ăn phân là một thói quen từ xa xưa

Ăn phân vốn là thói quen từ khi chó còn chưa được thuần hóa. Chúng đặc biệt thích ăn phân người, phân mèo, phân gà và gia cầm khác.

Trong phân vẫn còn nhiều chất xơ, chất khoáng, dinh dưỡng mà chó có tận dụng để cung cấp năng lượng cho mình. Mùi của phân rất khó chịu đối với người, nhưng lại rất hấp dẫn chó.

Chó mẹ liếm để dọn phân, nước tiểu cho chó con. Nhưng đồng thời chúng đang tái sử dụng “chất dinh dưỡng” trong phân của chó con.

Thói quen này mất dần khi con người thuần hóa và lai tạo ra nhiều giống chó phục vụ công việc, sở thích của mình. Do đa số chủ chó không bao giờ muốn chúng lại có “tật xấu” kém văn minh này.

Tại sao không nên cho chó ăn phân?

Nếu chó được nuôi thả hoàn toàn tự nhiên, tiếp xúc với nhiều động vật khác, tự khắc bản năng xa xưa của chó sẽ tái hiện.

Đối với chó là chuyện bình thường. Duy chỉ có hại ở chỗ: chó nuốt vào nhiều loại trứng giun sán từ phân người và động vật khác. Ăn phân của chó con là bản năng của chó mẹ.

Tại sao không nên cho chó ăn phân?

Trường hợp chó tự ăn phân của chính nó có thể do bị nhốt, xích nhiều. Đặc biệt trong cũi lồng chật, góc nhà, góc bếp có khoảng di chuyển hạn chế… Chó bị đói hoặc thiếu khoáng chất đã ăn phân một vài lần nên… nghiện.

Chó ăn phân có thể là biểu hiện nhiễm bệnh

Các Chuyên gia Thú y Hoa-Kỳ đã nghiên cứu “Hội chứng ăn phân” của chó (Coprophagia- Malabsorption syndrome) trong nhiều năm. Và đã đưa ra khuyến cáo những trường hợp sau có thể tự ăn phân thải của mình:

  • Chó phải điều trị bằng thuốc nhóm Corticosteroid kéo dài.
  • Hội chứng bệnh Cushing.
  • Bệnh đái tháo đường.
  • Suy giảm tuyến giáp.
  • Nhiễm nhiều loại ký sinh trùng đường ruột.

Chó ăn phân có thể là biểu hiện nhiễm bệnh

Đề phòng và ngăn chặn thói xấu trên của chó

  • Quản lý tốt mọi chất thải, đặc biệt phân mèo, chó có thể bới cát tìm phân mèo khi chủ nuôi cả mèo và chó. Để khay vệ sinh mèo trên cao.
  • Không nhốt, xích chó nơi quá chật chội.
  • Bổ sung đủ chất dinh dưỡng, khoáng và Vitamin cho chó.
  • Chẳng may chó có thói quen ăn phân, có thể rắc ớt bột cay vào phân rồi để nguyên. Chó ngửi vài lần sẽ sợ và không ăn nữa.
  • Điều trị và phòng các bệnh nêu ở mục 3 nói trên.

Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn đã hiểu hơn về nguyên nhân chó ăn phân của chính mình. Đồng thời, hãy trang bị cho mình các biện pháp đề phòng và ngăn chặn thói xấu này để bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc của chó cưng. Để biết thêm thông tin hữu ích về việc chăm sóc chó, vui lòng truy cập Viettel AIO.

Rate this post
Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255