Khoai lang: Vua chống ung thư hay tin đồn?

Có người dùng khoai lang như một loại lương thực chính, và cũng có người thích nấu cháo với khoai lang. Nhưng bạn có biết rằng khoai lang lại được biết đến như một loại thực phẩm “vua chống ung thư”? Tình trạng này đã nâng tầm những người thích ăn khoai lang lên một tầm cao mới. Vậy liệu có thật sự khoai lang là vua chống ung thư trong thực phẩm? Hãy cùng tôi tìm hiểu về chủ đề này.

Bạn có biết giá trị dinh dưỡng của khoai lang?

Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Mỗi 500 gram khoai lang chứa 11,5 gram protein, 1 gram chất béo, và 14,5 gram đường. Ngoài ra, khoai lang còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, phốt pho, caroten, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Một củ khoai lang cỡ trung bình đã cung cấp đầy đủ 400% nhu cầu vitamin A hàng ngày của cơ thể, cùng với vitamin C, kali và vitamin B6.

Tại sao tôi luôn xì hơi sau khi ăn khoai lang?

Trong khoai lang có một chất gọi là men khí hóa. Sau khi khoai lang đi vào dạ dày của chúng ta, dạ dày sẽ sản sinh ra axit dịch vị để tiêu hóa khoai lang. Các enzym khí hóa giải phóng một lượng lớn carbon dioxide sau ruột, gây ra hiện tượng xì hơi hoặc đánh rắm. Đồng thời, khoai lang sống không dễ tiêu và xì hơi to. Khi khoai lang được nấu chín, nhiệt độ cao sẽ phá hủy nhiều men khí hóa.

Khoai lang có thể tiêu diệt 98% tế bào ung thư?

Theo một số bài báo, khoai lang có thể chống ung thư rất hiệu quả, dù là ăn sống hay nấu chín. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Chống ung thư Trung Quốc, chủ thể thực phẩm chống ung thư không tồn tại. Người ta đã sử dụng chiết xuất từ thực phẩm trong nghiên cứu và sản xuất thành thuốc. Mặc dù có nhiều loại thực phẩm chứa một số chất chống ung thư, nhưng hiệu quả của chúng là nhỏ. Vì vậy, việc ăn khoai lang để chống ung thư không có cơ sở khoa học.

Mặc dù không chống ung thư, khoai lang mang lại lợi ích nào?

Mặc dù khoai lang không chống lại bệnh ung thư, nhưng vẫn có những lợi ích khác. Khoai lang có tác dụng nuôi dưỡng cơ thể, bổ sung dinh dưỡng và bảo vệ ruột. Ngoài ra, khoai lang cũng có thể làm ấm bụng, bồi bổ dạ dày và tăng cường sức đề kháng.

Những người yêu thích khoai lang cần biết những điều gì?

Nếu bạn là người yêu thích khoai lang, hãy nhớ không ăn khi khoai lang có đốm đen hoặc nâu trên vỏ vì đó chỉ ra rằng khoai lang đang phát triển với bệnh đốm đen. Vỏ khoai lang cũng chứa một lượng ancaloit nhất định, gây tức bụng và ngộ độc sau khi ăn. Đối với những người mắc chứng khó tiêu và các bệnh về dạ dày, hãy cố gắng ăn ít khoai lang để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của đường tiêu hóa.

Khoai lang và khoai tím: Cái nào tốt hơn?

Khoai lang và khoai tím đều có những ưu điểm riêng. Khoai lang chứa nhiều caroten và đường, và có vị ngọt hơn. Trong khi đó, khoai tím chứa nhiều anthocyanin và chất xơ, có khả năng chống oxi hóa và giúp tiêu hóa tốt hơn. Việc lựa chọn khoai lang hay khoai tím phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân.

Kết luận

Cuối cùng, không có thực phẩm nào có công năng tuyệt đối và khoai lang cũng không ngoại lệ. Khoai lang có thể tăng cường sức khỏe nếu được sử dụng đúng cách, nhưng không nên mê tín vào loại thực phẩm này. Hãy ăn khoai lang một cách đa dạng và cân nhắc với nhu cầu và sức khỏe của bạn.

Đọc thêm: Viettel AIO