Ai là người phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn?

Newton là ai?

Newton, hay cụ thể hơn là Sir Isaac Newton, là một nhà toán học, nhà vật lý, nhà thiên văn học, nhà thần học và tác giả người Anh. Ông là người đã phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn, một khám phá mang tính bước ngoặt trong lịch sử khoa học.

Cuộc đời của nhà khoa học Isaac Newton

Isaac Newton đã trải qua một tuổi thơ đầy khó khăn và gian khổ. Ông bị sinh non và từ nhỏ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Mẹ của ông, bà Hannah Ayscough, đã miêu tả cậu bé sơ sinh nhỏ nhắn này có thể đặt trong một chiếc bình nhỏ hơn cả một lít.

Khi Isaac Newton 3 tuổi, ông được gửi về sống với bà ngoại sau khi mẹ ông kết hôn với một vị mục sư và có thêm ba người con riêng. Đã từ nhỏ, Isaac Newton luôn căm ghét cha dượng và duy trì sự thù hằn với mẹ mình vì đã cưới ông ta. Thậm chí, trong một danh sách tội lỗi của mình cho đến năm 19 tuổi, ông còn viết rằng: “Đe dọa cha mẹ tôi bằng cách đốt nhà họ.”

12 tuổi, Isaac Newton bắt đầu học tại trường trung học Grantham. Với thể chất yếu đuối và không khỏe mạnh, ông thường bị bạn bè bắt nạt và thậm chí đã bị đánh đến mức ngất đi. Sau đó, nhà khoa học Isaac Newton rời khỏi trường và trở lại sống với người mẹ góa bụa. Tháng 10/1659, dưới sự thuyết phục của thầy giáo, Isaac Newton quay lại trường học và đạt thành tích xuất sắc.

Những đóng góp vĩ đại của Isaac Newton

Isaac Newton đã đưa ra những phát kiến quan trọng và có ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực khoa học và toán học. Ông đã phát triển vi phân, tích phân và đơn giản hoá nhiều phương pháp tính toán khác nhau. Các phát hiện của ông bao gồm cơ sở cho lý thuyết về ánh sáng và màu sắc, cũng như các quy luật chuyển động của hành tinh. Newton đã viết cuốn sách vật lý Principia và giới thiệu lý thuyết về lực hấp dẫn, từ đó định luật vạn vật hấp dẫn của ông ra đời.

Với những đóng góp đáng kinh ngạc này, tên tuổi của Isaac Newton đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Ông được biết đến qua câu chuyện về quả táo rơi trúng đầu, một câu chuyện hấp dẫn và dễ hiểu giúp minh họa cho khám phá của ông về lực hấp dẫn.

10 thành tựu phát minh vĩ đại của Isaac Newton

  1. Pháo quỹ đạo của Newton
  2. Định luật chuyển động
  3. Thuật giả kim
  4. Vi phân, tích phân
  5. Giải thích về nguyên nhân hình thành cầu vồng
  6. Kính viễn vọng phản xạ
  7. Đồng xu hoàn hảo
  8. Sự mất nhiệt
  9. Cửa cho mèo
  10. Dự đoán về ngày tận thế

Kết luận

Vậy là bạn đã biết ai là người phát hiện ra định luật vạn vật hấp dẫn, đó chính là Newton – một nhà khoa học thiên tài. Hy vọng kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về cuộc đời và công trình của một nhà khoa học vĩ đại như Isaac Newton. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm công nghệ hàng đầu, hãy truy cập Viettel AIO để có thêm thông tin chi tiết.