Sính lễ ngày cưới: Những điều cần biết

Ngày cưới, một sự kiện thiêng liêng và quan trọng trong cuộc đời mỗi người, là một nghi thức tồn tại từ lâu đời trong văn hóa truyền thống của người Việt. Dù có những thay đổi về trang phục, trang sức, trang trí hay thiệp mời, nhưng mâm sính lễ ngày cưới vẫn giữ được nét truyền thống và đóng vai trò không thể thiếu trong ngày hạnh phúc đó. Hôm nay, hãy cùng Viettel AIO tìm hiểu về những điều cần chuẩn bị trong mâm sính lễ cưới nhé!

1. Cần chuẩn bị bao nhiêu mâm sính lễ?

Số lượng mâm sính lễ tùy thuộc vào vùng miền và điều kiện kinh tế của gia đình trai. Ở miền Bắc và miền Trung, thường sẽ có số lượng mâm lẻ như 3, 5, 7, 9, 11 quả. Trong khi đó, miền Nam thường chuẩn bị số lượng mâm chẵn như 4, 6, 8, 10, 12 quả.

Cần chuẩn bị bao nhiêu mâm sính lễ

2. Sính lễ ngày cưới bao gồm những gì?

Thông thường, mâm sính lễ cưới sẽ bao gồm những lễ vật như: trầu cau, trà, rượu, nến long phụng, bánh, trái cây, xôi, tiền đen, vàng cưới,… tùy thuộc vào lời “thách cưới” của gia đình gái.

2.1 Tiền đen

Tiền đen là một trong những lễ vật quan trọng nhất, tượng trưng cho sự chấp nhận thách cưới từ gia đình trai. Số tiền trong phong bì đỏ này sẽ thay lời cảm ơn của gia đình trai dành cho gia đình gái đã chăm sóc và nuôi dưỡng cô dâu. Số lượng tiền có thể tùy thuộc vào khả năng kinh tế của gia đình trai.

Tiền đen là một trong những lễ vật quan trọng

2.2 Bộ vàng cưới

Bộ vàng cưới là một trong những lễ vật không thể thiếu, dành cho cô dâu và chú rể. Bộ vàng cưới bao gồm kiềng cưới, dây chuyền, lắc tay, bông tai và đặc biệt là cặp nhẫn cưới.

Bộ vàng cưới là lễ vật không thể thiếu

2.3 Mâm trầu cau cưới

Mâm trầu cau là biểu tượng cho tình yêu bền chặt và gắn kết của đôi uyên ương. Đây là lễ vật truyền thống đặc trưng của người Việt Nam. Trầu cau mang ý nghĩa chung thủy và sự gắn bó.

2.4 Mâm trà, rượu và nến

Sính lễ này là để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng thành kính và biết ơn của thế hệ sau. Nến long phụng được thắp lên để bắt đầu nghi thức rước dâu.

2.5 Mâm bánh cưới

Bánh su sê (bánh phu thê) là loại bánh đặc trưng trong mâm sính lễ, mang ý nghĩa đôi vợ chồng sẽ ngọt ngào như hương vị của bánh.

2.6 Mâm xôi cưới

Mâm xôi thường là xôi gấc được nấu từ những hạt nếp dẻo ngon nhất. Kèm theo là một con gà luộc được đặt bên trên phần xôi, tượng trưng cho sự ấm no, sung túc và đủ đầy trong cuộc sống hôn nhân.

2.7 Mâm trái cây cưới

Mâm trái cây gồm các loại quả như nho, cam, xoài,… với ý nghĩa “đơm hoa kết trái”, tượng trưng cho tình yêu và sự phát triển trong hôn nhân.

Mâm trái cây không thể thiếu

2.8 Mâm heo quay cưới

Ngoài 4 hoặc 5 mâm truyền thống, nhà trai có thể chuẩn bị thêm mâm heo quay. Heo quay mang ý nghĩa mong muốn cuộc sống sau này của đôi vợ chồng luôn trọn vẹn và sớm có “quý tử”.

3. Gợi ý địa chỉ mua bộ vàng cưới uy tín

Hiện nay, ngoài vàng 24k, bạn có thể lựa chọn các loại trang sức kim cương với vàng 14k, 18k, bạch kim… Tại Tierra Diamond, chúng tôi cam kết chất lượng sản phẩm, với các viên kim cương đạt chuẩn viện đá quý Hoa Kỳ GIA. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn và hậu mãi chất lượng, để bạn hoàn toàn an tâm khi mua sắm trang sức.

Với các lễ vật cùng những điểm gợi ý trên, bạn đã có những kiến thức cần thiết để chuẩn bị cho ngày cưới trọn vẹn. Hãy ghé thăm Viettel AIO để tìm hiểu thêm về sự kiện cưới của bạn nhé!