Sao Hôm và sao Mai: Hai hành tinh gợi nhầm với UFO

Sao Hôm và sao Mai, hai tên gọi quen thuộc trong văn hóa dân gian Việt Nam. Chúng có thể khiến bạn liên tưởng đến UFO vì sự sáng rực của chúng. Nhưng thực chất, sao Hôm và sao Mai không phải là những con tàu ngoài hành tinh, mà chính là hai hành tinh trong Hệ Mặt trời – sao Kim.

Sự xuất hiện của sao Mai và sao Hôm

Buổi sáng, khi trời mới bắt đầu rạng thì, chúng ta thường thấy ngôi “sao Mai” hiện lên ở phương Đông. Và khi chiều tà buông xuống, đôi lúc chúng ta lại thấy “sao Hôm” ở phương Tây. Nhưng thực ra, sao Mai và sao Hôm chỉ là một – đó chính là sao Kim. Người ta còn gọi sao Kim là sao Thái bạch hoặc Thái bạch kim tinh, bởi vì nó rất sáng và trắng.

Sao Hôm và sao Mai
(Ảnh: Google Sites)

Những điều thú vị về sao Kim

Dưới đây là một số thông tin thú vị về sao Kim, hành tinh sáng nhất và nóng nhất trong Hệ Mặt trời, nhưng thường bị nhầm là UFO.

  • Sao Kim là hành tinh duy nhất trong Hệ Mặt trời quay ngược lại so với chiều kim đồng hồ. Trong khi tất cả các hành tinh khác đều quay theo hướng từ Tây sang Đông, sao Kim lại quay từ Đông sang Tây. Điều này dẫn đến việc mặt trời mọc ở hướng Tây và lặn ở hướng Đông trên sao Kim.

Sao Kim
(Ảnh: Solar Earth USA)

  • Các nhà thiên văn học xem sao Kim như chị em sinh đôi của Trái Đất. Cả hai hành tinh đều được tạo nên từ đá và có kích cỡ cũng như hình dạng khá giống nhau.

  • Khoảng cách từ Trái Đất đến sao Kim là 2,3 phút ánh sáng, tương đương khoảng 41 triệu km. Điều này làm cho sao Kim trở thành hành tinh gần nhất với Trái Đất.

  • Sao Kim quay rất chậm, 1 ngày trên sao Kim tương đương với 224,7 ngày trên Trái Đất. Sao Kim mất 225 ngày để hoàn thành một vòng quanh Mặt trời, trong khi Trái Đất chỉ mất 365 ngày.

Sao Kim
(Ảnh: NASA)

  • Khí quyển của sao Kim chủ yếu là CO2, chiếm 97% tổng khối lượng. Bên cạnh đó, hàm lượng agon và neon (Ar và Ne) trên sao Kim cũng nhiều hơn nhiều so với Trái Đất. Bề mặt sao Kim có áp suất lên đến 90Atm, tương đương với áp suất dưới biển sâu 900m của Trái Đất. Môi trường như vậy khiến sao Kim trở nên không thể có sự sống, với nhiệt độ mặt sao lên đến 480 độ C.

Vậy là sao Hôm và sao Mai, hai ngôi sao quen thuộc trong văn hóa dân gian Việt Nam, thực chất là sao Kim – hành tinh nóng nhất và sáng nhất trong Hệ Mặt trời. Chúng không phải là UFO ngoài hành tinh như nhiều người nghĩ. Và nhờ sự hút mắt của chúng, sao Hôm và sao Mai đã trở thành những nguồn cảm hứng thần tiên, bí ẩn trong tâm trí của con người.

Đọc thêm về sao Kim và các hành tinh trong Hệ Mặt trời tại Viettel AIO