Các Phương Pháp Hạch Toán Hàng Tồn Kho

Chào mừng các bạn đến với bài viết hôm nay của Viettel AIO! Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các phương pháp hạch toán hàng tồn kho, một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực kế toán doanh nghiệp. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

1. Các phương pháp hạch toán hàng tồn kho

Có hai phương pháp chính để hạch toán hàng tồn kho: phương pháp kê khai thường xuyên và phương pháp kiểm kê định kỳ.

  • Phương pháp kê khai thường xuyên: Đây là phương pháp theo dõi, phản ánh thường xuyên và liên tục tình hình nhập, xuất, tồn vật tư, hàng hóa trên sổ kế toán. Phương pháp này sử dụng các tài khoản kế toán hàng tồn kho để phản ánh số lượng hiện có và tình hình biến động của vật tư, hàng hóa. Giá trị hàng tồn kho trên sổ kế toán có thể xác định bất kỳ thời điểm nào trong kỳ kế toán.

  • Phương pháp kiểm kê định kỳ: Phương pháp này hạch toán hàng tồn kho căn cứ vào kết quả kiểm kê thực tế để phản ánh giá trị tồn kho cuối kỳ và giá trị của hàng hóa đã xuất trong kỳ.

Theo quy định, doanh nghiệp hoặc đơn vị kế toán chỉ được áp dụng một trong hai phương pháp trên. Việc lựa chọn phương pháp hạch toán phụ thuộc vào đặc điểm, tính chất, số lượng, chủng loại vật tư, hàng hóa và yêu cầu quản lý của từng doanh nghiệp.

Cac-Phuong-Phap-Hach-Toan-Hang-Ton-Kho.

2. Phân biệt hai phương pháp hạch toán hàng tồn kho

Dưới đây là bảng phân tích cụ thể hai phương pháp hạch toán hàng tồn kho:

Phương pháp kê khai thường xuyên Phương pháp kiểm kê định kỳ
Theo dõi thường xuyên, liên tục, có hệ thống phản ánh tình hình nhập, xuất, tồn của hàng tồn kho Không theo dõi phản ánh thường xuyên liên tục, chỉ phản ánh hàng tồn đầu kỳ và cuối kỳ
Giá trị hàng xuất trong kỳ tới cuối kỳ mới tính được Giá trị hàng xuất kho trong kỳ được tính dựa trên giá trị tồn kho đầu kỳ, giá trị nhập kho trong kỳ và giá trị tồn kho cuối kỳ
Sử dụng phiếu nhập kho, phiếu xuất kho và biên bản kiểm kê vật tư, hàng hóa Sử dụng phiếu nhập kho, phiếu xuất kho và biên bản kiểm kê vật tư, hàng hóa
Hạch toán vào các tài khoản hàng tồn kho để phản ánh biến động tăng/giảm và số hiện có của vật tư, hàng hóa Hạch toán vào các tài khoản hàng tồn kho để phản ánh biến động tăng/giảm và số hiện có của vật tư, hàng hóa
Công thức tính giá trị tồn kho cuối kỳ và giá trị hàng xuất kho trong kỳ Công thức tính giá trị tồn kho cuối kỳ và giá trị hàng xuất kho trong kỳ
Áp dụng cho các đơn vị sản xuất và các đơn vị thương nghiệp kinh doanh các mặt hàng có giá trị lớn Áp dụng cho các đơn vị có đa dạng chủng loại hàng hóa, vật tư với quy cách, mẫu mã khác nhau

Với phương pháp kê khai thường xuyên, doanh nghiệp có thể xác định và đánh giá số lượng cũng như giá trị hàng tồn kho vào từng thời điểm quan trọng trong quá trình hoạt động. Điều này giúp điều chỉnh nhanh chóng tình hình sản xuất kinh doanh.

Ke-toan-mua-hang

Với phương pháp kiểm kê định kỳ, công việc kế toán cuối kỳ sẽ tăng lên. Tuy nhiên, phương pháp này đơn giản hơn và giảm nhẹ khối lượng công việc hạch toán hàng tồn kho.

Lưu ý rằng tài khoản kế toán hàng tồn kho chỉ được sử dụng ở đầu kỳ kế toán để kết chuyển số dư đầu và cuối kỳ, phản ánh giá trị thực tế của hàng tồn kho cuối kỳ. Mọi biến động của hàng hóa không được phản ánh trên tài khoản kế toán hàng tồn kho.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các phương pháp hạch toán hàng tồn kho. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi tại Viettel AIO. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn.

Đăng ký dùng thử phần mềm kê khai thuế TNCN EasyPIT của chúng tôi để tiết kiệm thời gian và đảm bảo sự chính xác trong việc kê khai thuế.

easypit

Rất mong rằng thông tin trong bài viết này đã hữu ích cho bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900 57 57 54. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Viettel AIO – Giải pháp toàn diện cho kế toán và quản lý doanh nghiệp.


Rate this post