Những lỗi vi phạm trong bóng đá 11 người theo luật FIFA 2024

Những lỗi vi phạm trong bóng đá 11 người vốn có rất nhiều, chẳng hạn như lỗi chạm bóng bằng tay, lỗi đẩy người, lỗi việt vị… Mỗi lỗi đều có những tính chất và cách xử lý khác nhau đều được FIFA quy chế rõ ràng. Hãy cùng Colatv tìm hiểu sâu hơn nữa về chủ đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Những lỗi vi phạm trực tiếp, phạt đền trên sân 11

loi vi pham trong bong da
Những lỗi vi phạm trong bóng đá 11 người vốn có rất nhiều

Khi thi đấu trên sân, các cầu thủ phạm phải một trong những hành vi bất cẩn, liều lĩnh hoặc dùng sức thô bạo, quá mạnh sẽ bị xử phạt bằng một quả đá phạt trực tiếp cho đội bạn. Các hành vi bị xử phạt bao gồm đá vào đối phương hoặc cố tình tìm cách đá vào cầu thủ đối phương, ngang chân hoặc cố ý ngáng chân cầu thủ đối phương. 

Ngoài ra còn có nhảy hoặc chèn vào người đối phương, xô đẩy cầu thủ đội bạn có chủ đích, đánh hoặc cố tình tìm cách đánh cầu thủ đội bạn. Còn có cả xoạc để cưới bóng của đối phương nhưng chạm vào người cầu thủ đội bạn trước khi chạm bóng.

Những lỗi vi phạm trực tiếp còn có thêm cả cố tình chơi bóng bằng tay, nhổ nước bọt vào người cầu thủ đội bạn, lôi kéo cầu thủ đối phương một cách có chủ đích. Những hành vi cố tình trên đây sẽ bị xử phạt trực tiếp bằng một quả phạt tại chính nơi phạm lỗi.

Nếu cầu thủ vi phạm một trong các lỗi trên, tuy nhiên vị trí thì lại thuộc khu vực phạt đền của đội nhà thì đội bạn sẽ được hưởng một quả phạt đền. Cũng phải nói thêm, khi xét tới các lỗi người ta thường xem về vị trí của các cầu thủ chứ không phải là vị trí của bóng.

2. Những lỗi vi phạm gián tiếp trên sân 11

loi vi pham trong bong da 1
Những lỗi vi phạm trong bóng đá 11 có cả các pha gián tiếp

Lỗi phạt gián tiếp được áp dụng khi xảy ra những vi phạm ít nghiêm trọng hơn so với lỗi phạt trực tiếp. Trong trường hợp này, đội được hưởng phạt không được sút bóng trực tiếp vào khung thành mà phải qua một cầu thủ khác chạm bóng trước.

Đối với thủ môn sẽ bị phạt nếu giữ bóng trong tay quá 6 giây, chạm bóng bằng tay sau khi thả bóng mà chưa có cầu thủ nào khác chạm bóng. Ngoài ra nếu bóng bằng tay khi nhận bóng từ đồng đội ném biên hoặc đá bóng về cũng sẽ coi là lỗi.

Đối với cầu thủ, việc phạm lỗi việt vị, phạm lỗi nguy hiểm nhưng không đủ để nhận phạt trực tiếp, ngăn cản thủ môn đối phương đưa bóng vào cuộc chơi, cũng như cố tình chơi bóng một cách nguy hiểm hay ngăn cản đường di chuyển của cầu thủ đối phương sẽ bị xử phạt. Nếu một cầu thủ nhận thẻ vàng thứ hai trong cùng một trận đấu, anh ta cũng sẽ bị xử phạt.

Cola tv thông tin thêm, quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi hoặc gần nhất với nơi bóng ra ngoài sân. Đội được hưởng quả phạt gián tiếp có quyền tự do đá bóng từ mặt đất, nhưng ít nhất một cầu thủ của đội đó phải chạm vào bóng trước khi bóng đi vào khung thành.

Nếu bóng trực tiếp vào khung thành từ quả phạt gián tiếp, quả phạt bóng sẽ được trao cho đội đối phương. Trong trường hợp bóng vào khung thành từ quả phạt gián tiếp, quả phạt góc sẽ được trao cho đội phạm lỗi.

Khi thực hiện quả phạt gián tiếp, nó sẽ được thực hiện tại vị trí xảy ra lỗi hoặc gần nhất với nơi bóng ra ngoài sân. Đội được hưởng quả phạt gián tiếp có quyền tự do đá bóng từ mặt đất, nhưng ít nhất một cầu thủ của đội đó phải chạm vào bóng trước khi bóng đi vào khung thành. Nếu bóng trực tiếp vào khung thành từ quả phạt gián tiếp, quả phạt bóng sẽ được trao cho đội đối phương. Trong trường hợp bóng vào khung thành từ quả phạt gián tiếp, quả phạt góc sẽ được trao cho đội phạm lỗi.

3. Những lỗi vi phạm nhận thẻ vàng và thẻ đỏ trên sân 11

loi vi pham trong bong da 2
Thẻ vàng và thẻ đỏ là công cụ để cánh cáo lỗi từ cầu thủ

Khi một cầu thủ có các hành vi phi thể thao, có lời lẽ hoặc hành động phản đối quyết định của trọng tài, cố tình trì hoãn trận đấu, vi phạm luật bóng đá cơ bản nhiều lần. Hoặc không tuân thủ các cự ly ở những quả phạt góc, tự ý ra khỏi sân hoặc trở lại sân, tự ý rời sân thi đấu khi trọng tài chưa đồng ý, họ sẽ bị trọng tài ra thẻ vàng.

Thẻ đỏ là biểu tượng của lỗi nặng nhất trên sân, khi một cầu thủ bị trọng tài ra thẻ đỏ, anh ta phải rời sân ngay lập tức. Nó xảy ra nếu cầu thủ có các hành vi bạo lực trên sân, có lối chơi thô bạo, cố tình gây trọng thương cho cầu thủ đội bạn. Nhổ nước bọt của mình vào người đối phương hoặc bất cứ người nào khác trên sân.

Dùng lời lẽ lăng mạ, sỉ nhục cầu thủ đội bạn, cố tình dùng tay để ngăn cản bàn thắng hoặc cơ hội ghi bàn của đội bạn. Ngoài ra nhận thẻ vàng liên tiếp thứ hai trong cùng một trận đấu cũng sẽ nhận 1 thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân đấu.

Hy vọng, sau bài viết trên của https://colatv.info/ các bạn đã biết những lỗi vi phạm trong bóng đá 11 người gồm có những gì. Tất nhiên các lỗi này đều do FIFA thiết chế và quy định, cũng có khả năng sẽ được sửa đổi trong tương lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *