Chúng ta chỉ có ở Việt Nam mới có 3 loài động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ này! Sở hữu bộ gen ‘độc nhất vô nhị’ cần được bảo tồn

Là một đất nước tọa lạc trên vành đai sinh thái Thái Bình Dương, Việt Nam là một quốc gia có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú với sự đa dạng vô cùng đặc biệt của sinh vật. Trải dọc từ bắc đến nam, Việt Nam có rất nhiều vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên, đồng thời cũng là môi trường tồn tại của nhiều loài động vật độc đáo, chỉ có mặt tại Việt Nam. Dưới đây là ba loài động vật nổi tiếng và hiếm có, chỉ được ghi nhận duy nhất tại Việt Nam, không xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới.

Cheo cheo Nam Dương (Tragulus javanicus)

Thuộc họ Cheo cheo Tragulus, Cheo cheo Nam Dương, hay còn gọi là Tragulus javanicus, là loài thú có kích thước nhỏ nhất trong họ và thuộc bộ guốc Artiodactyla. Loài động vật này có trọng lượng trung bình từ 1,3 – 2,3kg, và chiều dài chân khoảng 40 – 50cm. Dù giống nhau về hình dạng, cả con đực và con cái đều không có sừng.

Cheo cheo Nam Dương có bộ lông ngắn, mịn, màu nâu đỏ ở mặt trên và mặt bên, với lông thẫm ở giữa lưng, nhạt đi ở hai bên. Trên gáy còn có một vệt lông đen nổi bật.

Đây là loài có thói quen sinh sống ở những vùng khô ráo, đồng bằng có nhiều bụi rậm và gốc cây lớn. Cheo cheo Nam Dương chủ yếu ăn quả, nấm, cây thảo, sâu, và nhộng.

Những nơi có sự xuất hiện của loài động vật này ở Việt Nam là: Lạng Sơn, Vĩnh Phú, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Gia Lai, Kontum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Đồng Nai, và Tây Ninh.

Cheo cheo Nam Dương

Trĩ sao Việt Nam

Loài chim Rheinardia ocellata, hay còn gọi là Trĩ sao Việt Nam, là loài chim duy nhất thuộc chi Rheinardia. Trĩ sao có kích thước lên tới 2,35m và bộ lông màu vàng nâu hoặc đen với các đốm nâu sẫm. Đặc biệt, loài chim này có vùng da xung quanh mắt màu xanh lam, đôi mắt màu nâu, và mỏ màu đỏ.

Đáng chú ý, đuôi của Trĩ sao Việt Nam có chiều dài lên tới 2 mét đối với con trống. Đây cũng là một trong những loài chim có lông vũ dài nhất trong số những loài chim sống hoang dã. Với con cái, Trĩ sao mái chỉ khác biệt với con trống qua mào và đuôi ngắn hơn.

Loài chim Trĩ sao Việt Nam có sự phân bố nhiều tại vườn quốc gia Bạch Mã, vùng đèo ở A Lưới, và khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Đây là một trong những loài chim đẹp nhất còn tồn tại hoang dã tại Việt Nam. Tuy nhiên, số lượng Trĩ sao Việt Nam đang giảm nhanh chóng và loài này được xếp vào danh sách đang bị nguy hiểm trong Sách đỏ IUCN.

Mang Trường Sơn (Muntiacus truongsonensis)

Mang Trường Sơn, hay còn được biết đến với các tên gọi khác như hoẵng, kỉ, hay mễn, thuộc chi Muntiacus trong họ hươu nai Cervidae. Loài động vật này chỉ nặng từ 14 – 20kg, và là một trong những loài hươu nai nhỏ nhất có bộ lông mịn màu vàng nâu hoặc vàng rỉ sắt. Mang Trường Sơn có bốn chân nhỏ mảnh, đuôi mập, và con đực có sừng ngắn. Loài động vật này mang giá trị vô cùng quan trọng, đặc biệt trong nghiên cứu khoa học và du lịch sinh thái.

Mang Trường Sơn được phát hiện lần đầu vào năm 1997 tại tỉnh Quảng Nam, trong dãy núi Trường Sơn. Sau đó, được ghi nhận tại khu bảo tồn Sao La ở Thừa Thiên-Huế. Loài động vật này thuộc nhóm ít tìm thấy trong Sách đỏ Việt Nam và sở hữu bộ gen độc đáo, đồng thời cũng đang phải đối mặt với nguy cơ bị đe dọa.

  • Xem video lửng mật ác chiến với 3 báo hoa mai: Viettel AIO

Theo Văn hóa & Phát triển