Nhiều cách sang Úc làm việc hợp pháp

Là quốc gia phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau dịch COVID-19, Úc đang thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng. Vì thế, trong công bố mới đây, Bộ Di trú Úc đã thay đổi nhiều điều kiện nhập cư để thu hút lao động bên ngoài.

Nhiều diện visa

Có rất nhiều con đường để đến Úc học tập và làm việc. Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập những diện thị thực phù hợp nhất, cũng là phổ biến nhất cho người lao động (NLĐ) Việt Nam.

Từ năm 2018, Chính phủ Úc đã triển khai visa 482 để thu hút lao động lành nghề từ bên ngoài đến làm việc. Visa này còn được gọi là thị thực tay nghề, thuộc diện được doanh nghiệp Úc bảo lãnh cho NLĐ nước ngoài. Visa 482 cho phép NLĐ nước ngoài được sinh sống và làm việc hợp pháp ở Úc toàn thời gian chủ bảo lãnh.

Ông Đinh Thanh Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Xuất khẩu lao động Mai Linh (quận 7, TP HCM), cho rằng loại thị thực này rất lý tưởng cho NLĐ Việt Nam bởi kỹ năng nghề và trình độ tiếng Anh tương đối tốt. Điều kiện cơ bản để NLĐ có thể nộp hồ sơ xin loại visa này là phải tốt nghiệp từ trung cấp trở lên các ngành nghề liên quan kỹ thuật (xây dựng, sơn, điện – nước, cơ khí, mộc…), dịch vụ (nhà hàng, khách sạn, du lịch, làm bánh, chế biến thực phẩm…), giáo dục (giáo viên mầm non), y tế (y tá, điều dưỡng, dược)… và phải trong độ tuổi 21-40.

Theo thông tin vừa được cập nhật từ Bộ Di trú Úc, tất cả NLĐ đi theo diện visa 482 phải được đánh giá kỹ năng tay nghề (Skills Assessment), trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 5.0 trở lên. Chi phí để xin loại visa này là 1.265 – 2.645 đô la Úc (20 – 41 triệu đồng). Mức lương năm tối thiểu mà Chính phủ Úc quy định cho NLĐ nước ngoài đến đây theo diện visa 482 là khoảng 54.000 đô la Úc (tương đương 850 triệu đồng).

Visa 482 có 3 loại – thể hiện trình độ tay nghề, nhóm ngành nghề và thời gian NLĐ nước ngoài có thể làm việc tại Úc. Loại ngắn hạn được làm việc trong 2 năm, loại dài hạn và diện thỏa thuận giữa chủ bảo lãnh với NLĐ sẽ được làm việc 4 năm.

“Chính phủ Úc đã cho phép diện visa 482 được xem xét cấp thường trú làm việc dài lâu nếu đạt các điều kiện mà họ đưa ra. Nước này cũng cho phép người được cấp visa 482 bảo lãnh người thân là vợ, chồng, con và người phụ thuộc khác đến Úc làm việc toàn thời gian nếu đủ điều kiện” – ông Bình thông tin.

Ngoài visa 482, diện tay nghề Úc còn có visa 491 MINT (tay nghề kết hợp đầu tư tài chính), visa 491 SBO (tay nghề kết hợp đầu tư doanh nghiệp của bang Queensland và Tasmania), visa 124/858 (tài năng toàn cầu), visa 190 (tay nghề bang bảo lãnh) và visa 188E (du học sinh khởi nghiệp) nhưng điều kiện khá khắt khe.

Vừa học vừa làm

Vài năm gần đây, nhiều lao động trẻ Việt Nam đã lựa chọn chương trình lao động kết hợp kỳ nghỉ (visa 462). Đây là chương trình được Việt Nam và Úc ký kết có hiệu lực từ tháng 3-2017. Hàng ngàn lao động trẻ đã đến Úc học tập, làm việc theo diện visa 462, sau đó chuyển đổi visa du học rồi ở lại Úc làm việc dài lâu.

Chị Hồ Thị Trúc Ái Vân – quê Quảng Ngãi, hiện học tập và làm việc tại Úc – cho biết giữa năm 2019, chị tự nộp hồ sơ xin visa 462 rồi đến Úc vào cuối năm, dù thời điểm đó dịch COVID-19 sắp bùng phát. Sau đó, chị xin chuyển qua visa theo học ngành y tá để tìm cơ hội làm việc tại Úc.

“Tôi sắp tốt nghiệp và chuẩn bị đi làm chính thức. Do bệnh viện và trường học có liên kết đào tạo nên tôi đã đi làm bán thời gian từ năm thứ nhất, thu nhập đủ lo học phí và chi tiêu. Tôi nghĩ các bạn trẻ có nguyện vọng sang Úc nên theo con đường visa 462 vì nước này đang rất cần nhân lực trẻ có trình độ, tay nghề” – chị Vân nhận xét.

Visa 462 dành cho những người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học hay hoàn thành 2 năm đại học, độ tuổi 19 – 30, trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 4.5 hoặc tương đương. Sang Úc theo diện visa 462, NLĐ sẽ được gia hạn thị thực tối đa 2 lần, mỗi lần 12 tháng, sau khi đã hoàn thành cam kết trong đơn xin visa. Lĩnh vực làm việc trong 12 tháng đầu là trồng trọt, thu hoạch và chăn nuôi, du lịch và lưu trú…; địa điểm làm việc là tại các khu vực trong danh sách mà Úc quy định.

Người chưa tốt nghiệp cao đẳng, đại học, chưa có kỹ năng nghề thì có thể đến Úc theo diện du học (visa 500). Theo ông Nguyễn Thanh Sang, đại diện Công ty TNHH Giáo dục IDP Việt Nam (quận 3, TP HCM), visa 500 là thị thực dành cho du học sinh quốc tế có mong muốn đến Úc du học – học nghề, học đại học, cao học…

“Khi được cấp visa này, đương đơn được sống ở Úc trong suốt quá trình tham gia khóa học tại các cơ sở giáo dục được công nhận, được đi làm tối đa 96 giờ/tháng. Đặc biệt, khi có visa 500, đương đơn cũng được đưa theo người thân như visa 482” – ông Sang cho biết.