Ngũ Lộ Thần Tài là những ai & Ý nghĩa thờ cúng là gì?

Ngũ Lộ Tài Thần hay 5 vị thần Tài gồm Triệu Công Minh, Tào Bảo, Tiêu Thăng, Trần Cửu Công và Diêu Thiếu Tư.

Ngày 5 tháng Giêng âm lịch, Nguyên soái Triệu Công Minh xuống trần gian để kiểm tra tình hình cuộc sống cũng như đối nhân xử thế của gia đình. Trong cuốn “Sổ tay thần tài” có ghi: “Tương lai, ngày 5 tháng giêng âm lịch, mỗi khi đón năm mới sẽ kiểm tra chi tiết theo vị trí và báo cáo, ghi chép điều thiện và điều ác của gia đình để đưa ra phần thưởng và hình phạt”.

I. Ngũ Vị Thần Tài là những ai?

1. Triệu Công Minh – thần Tài ở giữa

Thiên Quan Vũ Thải Thần tên thật là Triệu Công Minh, là người đứng đầu của 36 Thiên quan và đứng đầu của ngũ vị thần tài, cùng nhau quản lý của cải của thế gian. Những người kinh doanh, Doanh nhân, nhà đầu tư và quản lý tài chính, nhà quản lý cấp cao, những người đang chuyển đổi hoạt động kinh doanh của mình hay kể cả những người đang chuyển việc rất tín và thờ cúng ngũ vị. Tiền bạc của cải phần lớn đến từ âm đức tích lũy từ cõi trước và biểu hiện là phúc lộc, phú quý và trường thọ của con người, tất cả đều là kho báu của cải.

Triệu Công Minh là người lương thiện, chính trực và dũng cảm, đối xử hết sức chân thành với bạn bè nên mọi người đều rất tin tưởng. Ông trong lịch sử cũng là một doanh nhân thành đạt lấy chữ tín là nền tảng trong triết lý kinh doanh và sự cần cù là cốt lõi kiếm tiền. Khi làm ăn phát đạt, ông không quên giúp đỡ người nghèo nên trong mắt thiên hạ, Triệu Công Minh là người vừa có năng lực, vừa liêm chính.

Hàng năm vào ngày 5 tháng 1 âm lịch và ngày 22 tháng 7 âm lịch, người ta cúng Thần Tài để bày tỏ hy vọng năm đó sẽ có tài lộc dồi dào.

2. Chiêu bảo thiên tôn Tiêu Thăng – hướng Đông

Chiêu bảo thiên tôn Tiêu Thăng là một nhân vật trong tiểu thuyết Phong thần diễn nghĩa, luôn xuất hiện với hình ảnh ông già có bộ, râu dài, mặc áo vàng, cầm một chiếc đèn vàng. Ông cai quản hướng Đông và có nhiệm vụ chiêu gọi bảo vật đến với người kinh doanh.

3. Nạp trân thiên tôn Tào Bảo – hướng Tây

Tào Bảo và Tiêu Thăng ngồi chơi cờ và nói chuyện về Đạo giáo dưới gốc cây thông. Triệu Công Minh đánh bại đạo sĩ Yến Đặng, cầm roi phép đuổi theo rồi vô tình đến sườn núi Ngũ Di và gặp hai người này.

Tào Bảo và Tiêu Thăng đi ngăn cản Triệu Công Minh, Tiêu Thăng dùng bảo vật hòng lấy vũ khí ma thuật của Triệu Công Minh nhưng bị roi sét đánh chết. Vị đạo sĩ kia nhân cơ hội tấn công lén lút Triệu Công Minh, Tào Bảo lấy được hai vũ khí từ Triệu Công Minh trao cho đạo sĩ kia. Về sau Tào Bảo được đạo sĩ phái đến làm bia đỡ đạn trong Hồng Thủy Trận và bị chết tại trận. Linh hồn của ông trở thành một trong bốn vị thần Tài dưới quyền Triệu Công Minh.

4. Lợi Thị Tiên Quan Diêu Thiếu Tư – phương Bắc

Từ “Tiên Quan” là từ dùng trong Đạo Giáo, còn từ “Lợi Thị” bắt nguồn từ câu “Lợi thị tam bội”, dần dần người ta nhân hóa thành một nhân vật. Đến đời Minh, người ta tôn xưng “Lợi Thị Tiên Quan” thành“Diêu Thiểu Tư” và được thờ như một vị thần tài.

5. Chiêu tài sứ giả Trần Cửu Công – hướng Nam

Đạo sĩ Lục Áp kết hợp với Khương Tử Nha để ám sát Triệu Công Minh, để cứu chủ nhân của mình, Diêu Thiếu Tư đến Chu Anh để lấy sách nhưng bị Dương Tiễn và Na Tra bắn chết. Sau khi chết, ông được phong là Quan bất tử mang lại may mắn, lợi nhuận. Lợi nhuận ở đây là lợi nhuận từ giao dịch, buôn bán nên được giới doanh nhân tín thờ, nhất là vào dịp Tết đến.

ngũ-lộ-tài-thần-Tượng-Ngũ-Lộ-Tài-Thần-gồm-Triệu-Công-Minh,-Tào-Bảo,-Tiêu-Thăng,-Trần-Cửu-Công-và-Diêu-Thiếu-Tư
ngũ-lộ-tài-thần-Tượng-Ngũ-Lộ-Tài-Thần-gồm-Triệu-Công-Minh,-Tào-Bảo,-Tiêu-Thăng,-Trần-Cửu-Công-và-Diêu-Thiếu-Tư

Triệu Công Minh ở chính giữa, bên phải là tượng Diêu Thiếu Tư, phía sau là Chiêu tài sứ giả Trần Cửu Công với bộ râu rậm hình lưỡi đao, tay phải cầm thỏi vàng, bên trái là tượng Nạp trân thiên tôn Tào Bảo, còn lại là tượng Chiêu bảo thiên tôn Tiêu Thăng.

II. Cách cúng Ngũ Lộ Tài Thần

Nhiều người mời Ngũ Tài Thần về dâng hương và cúng tại nhà để cầu may mắn và tài lộc, vì Thần Tài là những người tốt bụng nên người có tâm không thiện sẽ không những không có được lộc mà còn rước về tai họa.

Đồ cúng tùy theo mỗi người, cúng chay hay thịt đều được, khi cúng dường thì nên lắp đèn chiếu màu đỏ hoặc vàng và nên chọn loại luôn sáng thay vì loại nhấp nháy.

tìm-hiểu-ý-nghĩa-của-ngũ-lộ-tài-thần
tìm-hiểu-ý-nghĩa-của-ngũ-lộ-tài-thần

1. Chuẩn bị

Thủ tục thờ cúng các vị thần tài lộc cơ bản là khác nhau và không thể khái quát hóa được. Về cơ bản thì có thể áp dụng cách thờ cúng như sau:

  • Vật phẩm cúng: 5 bát cơm, 5 ly rượu, mâm ngũ quả, vàng mã, thịt và các lễ vật khác.
  • Người cúng lễ cắt móng tay, móng chân, 5 sợi tóc lần lượt bỏ vào 5 bát cơm.
  • Dùng giấy màu vàng viết tên, địa chỉ, tử vi của người cúng rồi đốt vào lư hương.
  • Cần một người có phẩm chất đạo đức tốt viết “Bùa thịnh vượng năm phương của Triệu Công Minh” và đốt nó.

2. Cúng mời Ngũ Thần Tài

Khấn: Chúng con thành tâm mời 5 vị Thần Tài đến và chúng con thành tâm mời Chủ nhà này đến, một hạt muối sẽ biến thành trăm vị khách, và mỗi ngày sẽ mang lại cho gia chủ tiền bạc.

  • Dùng chu sa vẽ hai biểu tượng chữ lộc trên giấy màu vàng.
  • Sau đó đặt Bùa Thần Tài lên cửa.
  • Thắp hương và niệm thần chú Thần Tài 7 lần, sau đó cắm hương và đốt bùa vào chậu nước ở bàn thờ.
  • Cuối cùng, đổ nước sạch vào chậu rồi đổ nước vào bồn rửa.