Ngoại Tình Gây Hậu Quả Đến Đâu Mới Bị Tội?

Ngoại tình là một trong những vấn đề gây tranh cãi và đau khổ trong xã hội. Nhưng đến đâu thì hành vi ngoại tình mới bị xem là vi phạm pháp luật và bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Thông qua bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về quy định và những hậu quả pháp lý của hành vi này.

Quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng

Theo Điều 147 Bộ luật Hình sự 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009), người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác sẽ bị xem là vi phạm chế độ một vợ một chồng. Cùng với đó, người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ đang có chồng, có vợ cũng bị xem là vi phạm. Hành vi này có thể bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

Tuy nhiên, việc thi hành quy định này khá khó khăn vì cơ quan tố tụng gặp nhiều khó khăn trong việc chứng minh vi phạm và hậu quả của nó.

Có hướng dẫn, vẫn khó xử hình sự

Nhằm hướng dẫn cách xử lý tội vi phạm chế độ một vợ một chồng cùng các tội xâm phạm chế độ hôn nhân và gia đình khác, Bộ Tư pháp, Bộ Công an, TAND Tối cao và VKSND Tối cao đã ban hành Thông tư liên tịch số 01/2001.

Theo Thông tư liên tịch số 01/2001, tình tiết “chung sống như vợ chồng” trong tội vi phạm chế độ một vợ một chồng được hiểu là người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ đang có chồng, có vợ. Để chứng minh hành vi “chung sống như vợ chồng”, cần có các bằng chứng như có con chung, được xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung, đã được gia đình, cơ quan, đoàn thể giáo dục chấp nhận và tiếp tục duy trì quan hệ đó.

Tuy nhiên, chỉ khi các cơ quan tố tụng chứng minh được hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng và hậu quả nghiêm trọng hoặc vi phạm sau khi đã bị xử phạt hành chính, thì mới có thể truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chính vì vậy, trong thực tế, việc xử lý hình sự người ngoại tình rất khó khăn vì nhiều lí do.

Quy định sửa đổi: Chưa hợp lý

Dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) mới nhất đã có sửa đổi, bổ sung quy định về tội vi phạm chế độ một vợ một chồng (Điều 181). Điều này chỉnh lý và bổ sung những hướng dẫn đã có trong Thông tư liên tịch số 01/2001. Tuy nhiên, việc xử lý hình sự vẫn gặp nhiều khó khăn do các điều kiện chứng minh khá phức tạp theo hướng dẫn của Thông tư liên tịch số 01/2001.

Do đó, tôi đề nghị ban soạn thảo cần chỉnh lý, bổ sung sao cho quy định có thể thực thi trên thực tế và đảm bảo bảo vệ gia đình phát triển lành mạnh, hạnh phúc và bền vững.

Ngoại tình: Nguyên nhân thứ hai dẫn đến ly hôn

Theo thống kê của ngành tòa án, số lượng các vụ ly hôn ở Việt Nam tăng nhanh. Nguyên nhân ngoại tình được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn. Cùng với đó, áp lực kinh tế, khác biệt về lối sống và sự không chung thủy cũng được đưa ra làm lý do dẫn đến ly hôn. Hiện tượng này đặc biệt xảy ra ở các cặp vợ chồng trẻ.

Với mục tiêu bảo vệ gia đình và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 đã khẳng định rằng mọi hành vi vi phạm pháp luật này phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh và đúng pháp luật.

Kết luận

Việc xử lý hình sự người ngoại tình gặp nhiều khó khăn do nhiều yếu tố phức tạp trong quy định và chứng minh vi phạm. Dự thảo mới nhất cũng chưa thể giải quyết hết vấn đề này. Tuy nhiên, với mục tiêu bảo vệ gia đình và xây dựng xã hội lành mạnh, cần có những quy định cụ thể và khả thi hơn để giải quyết vấn đề ngoại tình.