Kết hôn có nên xem năm tuổi? Ảnh hưởng gì đến hôn nhân?

Khi chuẩn bị bước vào hôn nhân, việc xem tuổi và ngày cưới đã lâu trở thành một phong tục không thể thiếu. Năm tuổi có cưới được không? Đây là câu hỏi đau đầu của nhiều cặp đôi. Hãy cùng Viettel AIO tìm hiểu vấn đề này!

Năm tuổi để cưới là gì?

Năm tuổi là năm bản mệnh, tức là năm có con giáp trùng với con giáp tuổi của bạn. Mỗi 12 năm bạn sẽ gặp một năm tuổi.

Tại một số nơi, năm tuổi còn được gọi là năm phạm Thái Tuế. Ông bà xưa thường khuyên không nên làm gì trong năm này. Nhưng liệu điều này luôn đúng? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu!

Lý do không nên chọn ngày cưới trong năm tuổi

Người ta từ lâu tin rằng, khi dựng vợ chồng cho con trai hoặc con gái, nên chọn “ngày lành tháng tốt”. Lý do là muốn đem đến điều tốt đẹp, may mắn cho đôi vợ chồng trẻ. Ngày này tránh những ngày xấu, năm xấu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, gia đạo và vận mệnh của con cái.

Gia chủ còn sử dụng ngày lành tháng tốt để giúp hóa giải tuyệt mạng trong hôn nhân, tránh “đứt gánh giữa đường”.

Trước khi kết hôn, hai gia đình thường xem ngày tháng để tính đến chuyện cưới xin. Điều này nhằm trấn an tâm lý của mọi người trước khi con cháu bước vào cuộc sống hôn nhân với người khác. Tuy nhiên, không ít cặp đôi yêu nhau tan vỡ vì xem bói toán tuổi tác và được phán: khắc khẩu, không hợp tuổi, hợp mệnh, xung khắc về làm ăn,…

Kết hôn vào năm tuổi có nên không?

Ông bà ta tin rằng kết hôn vào năm tuổi sẽ không tốt đẹp, gặp nhiều chuyện xui rủi. Tuy nhiên, trừ 4 con giáp Thìn, Ngọ, Dậu, Hợi, những con giáp khác không cần quá lo lắng.

Tự hình, theo quan niệm phong thủy, chỉ có tự mình làm mình buồn, tự làm khổ bản thân. Chính vì vậy, đại kỵ năm tuổi chỉ áp dụng cho những trường hợp này. Nếu phạm năm tuổi nhưng mọi việc vẫn thuận lợi, thành công, may mắn vẫn luôn theo bạn, thì không phải lo lắng.

Không phải năm tuổi nào cũng xui xẻo, bất trắc. Nó còn phụ thuộc vào mệnh, bát tự và sự xung khắc. Do đó, việc năm tuổi có cưới được không không chỉ phụ thuộc vào con giáp mà còn nhiều yếu tố khác.

Cách tính tuổi kết hôn để tránh vận đen

Theo tướng số và tử vi, có ba trường hợp khi nằm trong năm bản mệnh.

Trường hợp 1

Nếu là năm tuổi của bạn nhưng gặp mệnh phù âm, thì được coi là tốt. Dù gặp khó khăn, cũng có thể vượt qua và rất đáng mừng.

Trường hợp 2

Năm tuổi nhưng tuổi bạn không hợp với năm đó để kết hôn. Nếu bát tự gặp kỵ thần, tự hình xui xẻo, gây chuyện xấu, cần phải cân nhắc kỹ và không nên kết hôn.

Trường hợp 3

Năm tuổi không phạm phục ngâm và tự hình, nhưng lại gặp Lưu Niên năm hạn, có thể xảy ra xung đột, gây rối trong cuộc sống vợ chồng. Cũng không được coi là năm tốt để kết hôn.

Việc kết hôn trong năm tuổi không quá quan trọng. Hạnh phúc lâu dài và bền chặt phụ thuộc vào tình yêu, sự thấu hiểu và sẵn lòng vun vén cho nhau. Hãy dành thời gian lắng nghe, tôn trọng và chia sẻ với nhau. Chỉ cần hai bạn thật sự yêu thương, hạnh phúc không bị ảnh hưởng bởi năm tuổi.

Chúc hai bạn tìm thấy hạnh phúc và sự thăng hoa trong cuộc sống hôn nhân!