Bắc Cực và Nam Cực, nơi nào lạnh hơn?

Bắc Cực và Nam Cực, hai điểm cực đối lập nhau trên hành tinh, có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có sự khác biệt đáng kể về nhiệt độ. Hãy cùng tìm hiểu xem trong hai vùng này, nơi nào lạnh hơn nhé!

Vị trí địa lý

Bắc Cực và Nam Cực đều nằm ở các cực trên cùng và dưới cùng của hành tinh, không nhận được ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Điều này dẫn đến việc mặt trời luôn nằm thấp trên đường chân trời, ngay cả vào giữa mùa hè. Trong mùa đông, mặt trời không mọc trong nhiều tháng liền. Điều này làm cho cả hai nơi trở nên lạnh giá.

Tính phản xạ ánh sáng

Bề mặt trắng của băng và tuyết ở các cực có tính phản xạ cao. Điều này dẫn đến việc hầu hết năng lượng từ ánh sáng mặt trời sẽ phản xạ trở lại không gian, giữ cho không khí trên các bề mặt đó tương đối mát mẻ.

Sự khác biệt về nhiệt độ

Theo Viện Hải dương học Woods Hole, mặc dù cả hai cực đều lạnh giá, nhưng Nam Cực vẫn lạnh hơn Bắc Cực đáng kể. Nhiệt độ trung bình hàng năm ở Bắc Cực vào mùa đông là âm 40 độ C và vào mùa hè là 0 độ C. Trong khi đó, nhiệt độ trung bình của Nam Cực lại rất lạnh, với âm 60 độ C vào mùa đông và âm 28,2 độ C vào mùa hè.

Nguyên nhân làm cho Nam Cực lạnh hơn

Lý do chính khiến Nam Cực lạnh hơn Bắc Cực nằm ở sự khác biệt về địa hình. Bắc Cực được bao quanh bởi đại dương, trong khi Nam Cực là một lục địa được bao quanh bởi đại dương. Điều này dẫn đến nhiệt độ của nước ở Nam Cực ít khắc nghiệt hơn so với đất liền, giữ cho Nam Cực lạnh hơn. Ngoài ra, độ cao của Nam Cực càng lớn thì nhiệt độ càng lạnh.

Lượng băng và biến đổi khí hậu

Mặc dù Bắc Cực có lớp băng mỏng hơn so với Nam Cực, nhưng tổng lượng băng ở Nam Cực lại nhiều hơn. Điều này là do ngoài băng biển, Nam Cực còn có băng trên đất liền. Tổng cộng, Nam Cực chứa khoảng 90% lượng băng trên thế giới. Trong khi đó, băng ở Bắc Cực và Greenland đang giảm nhanh chóng do hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Dù Bắc Cực và Nam Cực đều là những vùng cực lạnh giá, nhưng Nam Cực lại lạnh hơn Bắc Cực một cách đáng kể. Điều này là do sự khác biệt về vị trí địa lý, độ cao và lượng băng. Để tìm hiểu thêm về các dịch vụ và sản phẩm của Viettel AIO, hãy truy cập Viettel AIO.