Máy ảnh đầu tiên trên thế giới ra đời khi nào?

Dù là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay nhưng chắc hẳn câu hỏi “máy ảnh đầu tiên trên thế giới ra đời khi nào” vẫn còn là một “bí ẩn” đối với nhiều người. Tất nhiên, chúng ta đều biết để sở hữu những công nghệ chụp ảnh tiến tiến như hiện nay thì các nhà phát minh đã phải liên tục làm việc và cống hiến cho nhiếp ảnh.

Nếu bạn đang trong quá trình tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng ta sẽ đi qua từng giai đoạn quan trọng nhất về lịch sử phát triển của máy ảnh để từ đó nhớ đến công sức của những bậc tiền bối vĩ đại.

Đâu là chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới?

“Buồng tối” được xem là thiết bị chụp ảnh đầu tiên trên thế giới
Có lẽ các bạn sẽ nghĩ rằng, chiếc máy ảnh đầu tiên của chúng ta sẽ có ngoại hình cổ điển và một kích thước lớn hơn đáng kể so với những loại máy ảnh ngày nay. Thế nhưng, bạn sẽ bất ngờ khi biết kích thước của nó lớn hơn rất nhiều bởi nó được gọi là “buồng tối” (camera obscura).

Thiết bị này đã được ra đời trong khoảng thời gian từ những năm thế kỷ XI, do những người Trung Hoa và Hy Lạp cổ chế tạo. Nguyên lý hoạt động của nó là chiếu hình ảnh đảo ngược của cảnh vật bên ngoài lên một bề mặt chỉ bằng một cái ống hoặc một cái lỗ kim.

Những bước ngoặt quan trọng trong lịch sử phát triển máy ảnh

Chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới có khả năng thay đổi đường kính
Kể từ khi “buồng tối” được ra đời, những nhà sáng chế đại tài trên thế giới đã đưa ra khá nhiều ý tưởng mới để nâng cao chất lượng ảnh được chụp. Các mốc thời gian quan trọng có thể kể đến như sau:

 • Năm 1568: Danielo Barbaro đã chế tạo ra chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới có khả năng thay đổi đường kính. Sáng kiến này đã gúp mang lại bức ảnh rõ nét hơn đáng kể.

 • Năm 1802: Gamphri Devid và Tomas Edward dùng cách in tiếp xúc để tạo ra bức ảnh trên một loại giấy đặc biệt. Đây là phương pháp tân tiến ở thời điểm đó nhưng độ bền của chúng khá kém.

 • Năm 1816: Zozep Nips đã thành công chế tạo một chiếc máy ảnh kiểu hộp có thể thu được ảnh âm bản.

 • Năm 1835: William Talbot là người đầu tiên làm được dương bản từ ảnh âm. Đồng thời chất lượng của những bức ảnh thu cũng rất sắc nét.

 • Năm 1839: Luis Dage công bố phát minh về quá trình định vị ảnh lên các miếng bạc.

Từ sau những cột mốc đáng nhớ phía trên, còn có rất nhiều tiền bối đam mê chế tạo cũng đóng góp nhiều ý tưởng mới mẻ để hoàn thiện chiếc máy ảnh hơn. Sau những nỗ lực không ngừng nghỉ, họ đã gây chấn động trên toàn thế giới với những thành tựu dưới đây.

Chiếc máy ảnh hiện đại đầu tiên

Chiếc máy ảnh Canon RC-701 có thể chụp hình điện tử Analogue

 • Năm 1888: Chiếc máy ảnh hiện đại của hãng Eastman Dry Play and Film đã tạo được tiếng vang lớn trên thị trường. Hãng đã tích hợp thành công phim rộng 6cm, mang lại cho thiết bị khả năng chụp 100 kiểu ảnh.

 • Tháng 12 năm 1975: Chiếc máy ảnh số đầu tiên đã được ra mắt bởi hãng Eastman Kodak. Máy này sử dụng bộ cảm biến CCD hiện đại nhất ở thời điểm đó.

Khối lượng của nó cũng nhỏ gọn hơn đáng kể với 3,6Kg. Thời gian chụp mỗi tấm ảnh là 23 giây. Chụp ảnh trắng đen với độ phân giải 10.000 Pixela và được ghi vào băng từ.

 • Năm 1981: Chiếc máy chụp ảnh số Sony Magica (Magnetic Video Camera) ra đời với thiết kế tương tự những chiếc máy ảnh thường ngày nay.

 • Năm 1984: Canon ra mắt máy ảnh Canon RC-701. Đây là một máy ảnh đầu tiên trên thế giới chụp hình điện tử Analogue.

Chiếc máy ảnh kỹ thuật số với thẻ nhớ đầu tiên

Kodak DCS-100 với độ phân giải 1,3MP

 • Năm 1988: Fuji DS-1P là máy ảnh số thật sự đầu tiên được tạo ra. Thiết bị sử dụng thẻ nhớ 16MB để ghi hình chụp, đặc biệt bộ nhớ này được lấy năng lượng từ pin.

 • Năm 1991: Kodak DCS-100 là máy ảnh số đầu tiên được đông đảo công chúng đón nhận và bán rộng rãi trên thị trường. Nó được trang bị độ phân giải 1,3MP và giá một thiết bị này là 13.000$.

 • Năm 1995: Máy ảnh đầu tiên trên thế giới sử dụng màn hình tinh thể lỏng là Casio QC-10 được sản xuất. Cũng trong năm này, thị trường cũng đón nhận chiếc máy chụp ảnh số đầu tiên có khả năng ghi ảnh động là Ricoh RDC-1.

 • Năm 1996: Kodak DC-25 là máy chụp ảnh số đầu tiên dùng Compact Flash.

 • Năm 1997: Dòng máy ảnh số bình dân lần đầu được sản xuất với độ phân giải 1MP.

Máy chụp hình độ phân giải lớn ra đời

Nikon D1 là chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên được chế tạo thành công

 • Năm 1999: Chiếc máy ảnh DSLR đầu tiên đã được hãng Nikon chế tạo thành công. Nikon D1 sở hữu độ phân giải 2,74MP với mức giá dưới 6.000$.

Mức giá này hoàn toàn phù hợp với công nghệ hiện đại nhất mà nó sở hữu. Vì thế nó sẽ phù hợp với giới chơi ảnh giàu có và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Máy sở hữu ống kính theo chuẩn Nikon F-mount như các máy chụp ảnh phim.

 • Năm 2003: Hãng Canon đã chế tạo nên Canon Digital Rebel (hay còn gọi là 300D). Đây là chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới thuộc loại DSLR, có độ phân giải 6MP và giá thành dưới 1.000$. Vì thế nó đã tiếp cận đến đông đảo nhiếp ảnh gia trên toàn thế giới hơn.

Từ thời điểm đó đến nay, các hãng sản xuất máy ảnh liên tục cải tiến những sản phẩm, thêm thắt những công nghệ và tính năng mới để mang đến những sản phẩm chất lượng. Đặc biệt, có rất nhiều phân khúc cho những đối tượng người dùng khác nhau.

Bài viết trên đây của chuyên mục kiến thức – Viettel AIO đã giúp các bạn biết được chiếc máy ảnh đầu tiên trên thế giới ra đời khi nào. Dù những chiếc Smartphone ngày nay có thể chụp ảnh nhanh chóng và tiện lợi nhưng để chụp ảnh chuyên nghiệp thì không thiết bị nào thay thế được cho máy ảnh.