Mẫu Biên bản hòa giải tại tòa án chuẩn nhất 2024

Biên bản hòa giải tại tòa án

Chào mừng các bạn đến với Viettel AIO! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mẫu Biên bản hòa giải tại tòa án chuẩn nhất năm 2024. Đây là một trong những quy trình quan trọng trong hệ thống pháp luật của chúng ta. Chúng ta sẽ đi vào chi tiết từng bước để hiểu rõ về quy trình này.

1. Mẫu biên bản hòa giải tại tòa án

Mẫu biên bản hòa giải tại tòa án mới nhất và chuẩn nhất hiện nay là mẫu số 34-DS được ban hành theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Đây là mẫu biên bản được sử dụng để ghi lại các thông tin quan trọng trong quá trình hoà giải tại tòa án.

2. Hướng dẫn điền mẫu Biên bản hòa giải tại tòa án

Ảnh minh họa

  • Ghi tên Tòa án nhân dân tiến hành hoà giải, bao gồm Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
  • Ghi số ký hiệu và ngày, tháng, năm thụ lý vụ án.
  • Ghi họ tên, tư cách đương sự trong vụ án và địa chỉ của những người tham gia phiên hoà giải.
  • Ghi đầy đủ ý kiến trình bày, tranh luận của những người tham gia hoà giải về những vấn đề cần giải quyết trong vụ án.
  • Ghi những nội dung mà những người tham gia hoà giải đã thoả thuận được và những nội dung mà họ không thoả thuận được. Trường hợp các bên đương sự thoả thuận với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án, Thẩm phán chủ trì phiên họp sẽ lập biên bản hoà giải theo mẫu số 36.
  • Ghi họ tên, tư cách đương sự và yêu cầu sửa đổi, bổ sung cụ thể của người tham gia phiên họp.

3. Thủ tục hòa giải vụ việc dân sự tại Tòa án diễn ra thế nào?

Đầu tiên, chúng ta cần xác định rõ rằng không phải mọi trường hợp đều được tiến hành hòa giải. Bộ luật Tố tụng dân sự quy định rõ các trường hợp không được hòa giải, bao gồm:

  • Yêu cầu đòi bồi thường vì lý do gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước.
  • Những vụ án phát sinh từ giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của luật hoặc trái đạo đức xã hội.

Đối với những vụ án có thể tiến hành hòa giải, trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Thẩm phán phổ biến cho các đương sự về các quy định của pháp luật liên quan đến việc giải quyết vụ án. Điều này giúp các đương sự hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình, phân tích hậu quả pháp lý của việc hòa giải và thỏa thuận giải quyết vụ án.

Bước 2: Các bên liên quan trình bày nội dung tranh chấp, bổ sung yêu cầu khởi kiện và các quan điểm về hướng giải quyết vụ án. Các phía sẽ đưa ra ý kiến và giải thích lý do của mình.

Bước 3: Sau khi mọi người đã trình bày ý kiến của mình, Thẩm phán sẽ xác định những vấn đề mà các bên đã thống nhất và chưa thống nhất. Các bên sẽ được yêu cầu bổ sung thông tin để làm rõ những điểm chưa rõ ràng, chưa thống nhất.

Bước 4: Thẩm phán sẽ kết luận về những vấn đề mà các bên đã thống nhất và chưa thống nhất.

Đó là mẫu Biên bản hòa giải tại tòa án chuẩn nhất. Nếu bạn còn có bất kỳ câu hỏi hay vướng mắc nào, vui lòng liên hệ 19006192 để được Viettel AIO hỗ trợ và giải đáp.