Măng cực độc với những người này, tuyệt đối cấm ăn kẻo mang họa

Trong truyền thống Đông y, măng không chỉ là một thực phẩm giàu dinh dưỡng mà còn được coi là một loại thuốc chữa bệnh. Giá trị dinh dưỡng của măng chính là lý do tại sao nhiều người sẽ chọn ăn măng như một phương pháp hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là măng không phải là một lựa chọn tốt cho tất cả mọi người. Dựa vào những thông tin sau đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về việc măng tốt với người này nhưng lại gây hại với người khác.

Trẻ tuổi dậy thì

Măng tre chứa nhiều cellulose và axit oxalic khó tiêu hóa. Khi kết hợp với canxi, sắt và kẽm, chúng tạo thành chất phức hợp khó hấp thụ dinh dưỡng. Việc ăn nhiều măng có thể dẫn đến thiếu canxi, còi xương và thiếu kẽm, gây chậm phát triển ở trẻ em tuổi dậy thì. Vì vậy, trẻ em cần hạn chế ăn măng.

Người bị sỏi thận

Axit oxalic kết hợp với canxi có thể tạo thành sỏi thận. Vì vậy, những người bị sỏi thận không nên ăn măng.

Người mắc bệnh dạ dày, tiêu hóa, xơ gan

Măng là loại thực phẩm khó tiêu hóa. Đối với những người bị xơ gan, ăn măng có thể gây khó chịu, tổn hại dạ dày và thực quản. Những người mắc bệnh tiêu hóa có thể gặp khó khăn trong việc tiêu hóa măng, gây cảm giác đầy bụng, trào ngược axit và thậm chí chảy máu trong dạ dày. Người già có hệ tiêu hóa kém cũng nên tránh ăn măng.

Người dùng aspirin thường xuyên

Người dùng aspirin nếu ăn măng sẽ gặp kích ứng đường tiêu hóa, tổn thương niêm mạc dạ dày.

Lưu ý, măng chứa chất độc cyanide, do đó không tốt cho sức khỏe nếu không chế biến đúng cách. Để loại bỏ chất độc, trước khi nấu, bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng. Tuyệt đối không ăn măng sống.

Phụ nữ đang mang thai

Măng chứa nhiều độc tố, trong đó có thành phần glucozit, có khả năng tạo ra acid xyanhydric.

Khi glucozit vào dạ dày, chất này bị phân hủy bởi men tiêu hóa và chất chua trong dạ dày; sau đó, acid xyanhydric sẽ được đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid xyanhydric bị đẩy ra ngoài, đó có nghĩa là cơ thể không thể chịu đựng chất độc này.

Khá nhiều phụ nữ mang bầu đã bị ngộ độc măng ở mức độ khác nhau. Các triệu chứng ngộ độc măng bao gồm: buồn nôn, đau bụng và đau đầu, tương tự như hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

Người bị bệnh gút

Người bị bệnh gút không nên ăn măng. Khi mắc bệnh, bạn cần cẩn thận với chế độ ăn uống vì măng có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, gây nên bệnh gút nghiêm trọng hơn.

Các loại măng như măng tre, măng trúc và măng tây có tốc độ tăng trưởng nhanh, góp phần làm tăng hàm lượng acid uric tổng hợp trong cơ thể. Do đó, những người bị bệnh gút cần tránh ăn măng.

Với những thông tin trên, bạn đã hình dung được tại sao măng có thể tốt với một số người nhưng lại gây hại cho những người khác. Việc hiểu rõ giới hạn và cân nhắc lựa chọn thực phẩm phù hợp với từng trường hợp là điều quan trọng. Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn và chỉ ăn những thực phẩm phù hợp.

Viettel AIO