Bức tranh La Gioconda của Leonardo da Vinci đẹp ở chỗ nào? (Phần I)

Tranh đã có 500 tuổi và hiện nay được coi là bức tranh đẹp nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhắc đến câu hỏi “Thế nó đẹp ở chỗ nào?”, chắc chắn không ai có thể trả lời đúng và đủ, vì cái đẹp là một khái niệm tương đối và phụ thuộc vào từng cá nhân. Tuy vậy, đối với những người làm việc trong lĩnh vực Lịch sử Mỹ thuật, việc lý giải về sự đẹp của bức tranh La Gioconda là một vấn đề hết sức nghiêm túc và cần được thảo luận. Với sự may mắn của mình, tôi đã được xem trực tiếp bức tranh này nhiều lần và đọc nhiều sách liên quan cũng như giảng dạy môn Lịch sử Mỹ thuật trong một thời gian dài. Nhờ đó, tôi xin mạo muội đưa ra một số lý giải cho câu hỏi hóc búa trên đây. Tôi mong rằng các đồng nghiệp cùng tham gia tranh biện và chỉ bảo cùng tôi.

Để bắt đầu, chúng ta hãy xem qua hồ sơ về tác giả và tác phẩm đã được trình bày, nhé!

Hồ sơ về tác giả Leonardo da Vinci

Leonardo da Vinci (tiếng Ý) hay Leonard de Vinci (tiếng Pháp) là tên gọi thông dụng của vĩ nhân này. Ông sinh ngày 15/4/1452 tại Anchiano, ở ngoại ô Vinci, tỉnh Firenzé, xứ Tuscany, Ý. Ông là một nhà hoạ sỹ, nhà điêu khắc, kiến trúc sư, kỹ sư công binh, nhà giải phẫu, nhà toán học, hoá học, vật lý học, triết học, nhà thơ, nhà văn, nhạc công, ca sỹ, nhà phát minh- sáng chế, và ông được xem là một trong những thiên tài tuyệt vời nhất của thời Phục Hưng. Leonardo da Vinci có xuất thân từ một gia đình giàu có, là con trai không được công chứng của công chứng viên Piero và cô thôn nữ Catarina. Vì không kết hôn, ông không có vợ hay bạn gái trong suốt đời sống của mình. Ông mất ngày 2/5/1519 tại Amboise, tỉnh Indre-et-Loire, vùng Trung tâm nước Pháp.

Hồ sơ về tác phẩm La Gioconda

Bức tranh La Gioconda, còn được gọi là Mona Lisa, là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Leonardo da Vinci. Tên tranh có nghĩa là “Bà vợ ông Giocondo” trong tiếng Ý hoặc “Quý bà Lisa” trong tiếng Anh. Nguyên tác được vẽ bằng sơn dầu trên gỗ dương (cây dương hay bạch dương) có kích thước 77x53cm. Bức tranh này được vẽ tại xưởng của tác giả ở Florence, Ý, ban đầu có người mẫu tới xưởng để ông vẽ trực tiếp, nhưng sau đó tác giả chỉnh sửa tiếp mà không cần dùng mẫu.

Nhân vật trong bức tranh không phải là một thiếu nữ trẻ đẹp như nhiều người tưởng, mà là một thiếu phụ đã trải qua thời thơ ấu nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp và duyên dáng. Sắc đẹp của bà Lisa chỉ ở mức trung bình khá, không rực rỡ hay sắc sảo, và không có lông mày. Chúng ta cần lưu ý rằng giá trị nghệ thuật không phụ thuộc vào nhan sắc của người mẫu mà phụ thuộc vào tài năng của tác giả.

Hãy cùng tôi tiếp tục khám phá về bức tranh La Gioconda trong Phần II của bài viết này!

(Nguồn)