Giải Mã Ký Hiệu Cầu Chì Trên Xe Ô Tô. Dấu Hiệu Và Cách Thay Cầu Chì Hỏng

Cầu chì là một trong những thiết bị giúp bảo vệ mạch điện không bị hư hỏng, sẽ tự động ngắt khi mạch điện quá tải để bảo vệ thiết bị. Bảng cầu chì trên xe ô tô cũng có những ký hiệu riêng để người dùng hiểu được những ý nghĩa của từng loại kí hiệu này. Người dùng lúc này cần phải nắm được tình hình để có thể xử lý được những sự cố đang xảy ra trên xe.

Việc nắm được các tín hiệu cầu chì không phải ai cũng làm được, những kỹ thuật viên cũng chưa chắc đã nắm được hết những ký hiệu này. Bài viết dưới đây MMK Auto sẽ chia sẻ đến bạn bảng giải mã ký hiệu cầu chì trên xe ô tô.

Cầu chì xe ô tô nằm ở đâu?

Hầu hết trên xe ô tô cầu chì hay được đặt ở dưới bảng taplo hay dưới nắp capo. Bình thường hộp cầu chì sẽ được đặt ở vị trí bên trái phía dưới nắp capo, trong một số trường hợp thì hộp cầu chì được đặt ở bên dưới bảng táp-lô.

Bạn chỉ cần mở nắp capo ở phía trước xe sẽ thấy ngay hộp cầu chì bên dưới.

Khi có bất kỳ vấn đề gì liên quan tới các thiết bị điện xảy ra đột ngột với xe. Như còi xe, radio hay đèn chiếu sáng nội thất ngừng hoạt động… thì rất có thể là cầu chì bị đứt.Bạn cần kiểm tra ngay cầu chì và giải quyết kịp thời những vấn đề để xe có thể sử dụng được bình thường

Các loại cầu chì trên ô tô

Cầu chì ô tô có nhiều loại khác nhau. Trong đó có các loại cầu chì thường gặp như Mini, Micro-2, ATO… dùng nhiều nhất là loại Mini. Định mức điện áp của cầu chì ô tô thường nhỏ hơn so với các hệ thống điện khác. Mỗi thiết bị trên xe như đèn xe, gạt mưa, điều hoà xe… đều có cầu chì riêng với ký hiệu nhận biết khác nhau.

Trước khi kiểm tra cầu chì trên ô tô, bạn cần tìm hiểu rõ về những loại cầu chì và ký hiệu này. Những loại cầu chì nào trên ô tô hiện nay là tốt? Dưới đây là những loại cầu chì được sử dụng phổ biến trên ô tô hiện nay.

Cầu chì lưỡi

Một trong những cầu chì phổ biến hiện nay là cầu chỉ lưỡi dao hay còn được biết đến là cầu chì thuôn, cầu chì cắm với thiết kế nhỏ gọn, sử dụng chất liệu nhựa cách điện và 2 chân cắm lựa chọn để phù hợp cho ổ cắm trên ô tô. Cầu chì lưỡi dao cũng được chia theo kích cỡ khác nhau với 4 loại cầu chì: Mini( APM, ATM), Micro, Maxi (APX) và Standard (APR, ATC, ATO).

Cầu chì lưỡi
Cầu chì lưỡi
  • Micro: Đây là loại cầu chì có kích cỡ nhỏ nhất với 2 ngạnh là micro 2 và 3 ngạnh là micro 3
  • Mini (APM, ATM): Được thiết kế với kích thước hơn cầu chì tiêu chuẩn, với phiên bản mini cấu hình thấp.
  • Tiêu chuẩn (APR, ATC, ATO): Đây là cầu chỉ hầu hết được các xe hơi, và xe tải sử dụng phổ biến nhất.
  • Maxi (APX): Phù hợp với những dạng xe có cường độ dòng điện cao, những dòng xe hạng nặng.

Cầu chì ống thủy tinh

Cầu chì ống thuỷ tinh được nhiều xe ô tô sử dụng phổ biến hàng đầu hiện nay, Được thiết kế với bên ngoài là ống thuỷ tinh bọc bên trong là dây chì. Kích cỡ ống thuỷ tinh nhỏ gọn phù hợp với thiết kế của những dòng xe hơi.

cầu chì ống thuỷ tinh
cầu chì ống thuỷ tinh

Cầu chì ống với chức năng bảo vệ những thiết bị điện có thể kể đến như tủ lạnh, động cơ máy điều kiện, máy bơm,…ở những vị trí cần cầu dao và dòng điện. Thông thường chúng được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp và có dòng điện định mức 600A và 60V AC. Các loại cầu chì hiện nay cũng được chia ra làm 2 loại:

  • Cầu chì dạng liên kết hoặc HRC: đây là loại cầu chì có dòng điện chạy qua với mức bên dưới điều kiện thường. Đây là loại cầu chì được làm bằng sứ, gốm hoặc bạc. Ống cầu chì được sử dụng từ cát silic.
  • Cầu chì ống loại D gồm cầu chì, nắp, đầu nối và ống bọc. Là cầu chì với thiết kế nắp được gắn liền với dây chì bên trong ống thuỷ tinh thông qua đầu nối.

Ngoài ra những loại cầu chì là cầu chì lưỡi hay cầu chì ống thì cầu chì trên ô tô còn được phân ra nhiều theo những hãng sản xuất như cầu chì Lucas, cầu chì Bosch,…

Giải mã các ký hiệu cầu chì trên xe ô tô

Nhiều lúc bạn băn khoăn với các ký tự trên bảng cầu chì mà không rõ nghĩa là gì. Vậy thì hãy tham khảo ngay bảng dưới đây nhé.

Ký hiệu cầu chì trên xe ô tô Ý nghĩa HEATER Sưởi – Ở đây là quạt gió HORN Kèn D/lock Door lock (khóa cửa) P/Window Cửa kính điện FOG LAMP Đèn sương mù TAIL (INT) Đèn hậu (bên trong) TAIL (EXT) Đèn hậu (bên ngoài) STOP Đèn thắng A/CON Điều hòa Hazard Đèn khẩn cấp Meter Đèn đồng hồ táp-lô Engine Cầu chì qua hệ thống điện điều khiển động cơ Turn Mấy đèn xi-nhan Fog Lamp Đèn sương mù Wiper Gạt nướ F/FLTER Bộ lọc xăng/Bơm xăng chăng SUB Start Qua relay đề Cigar Qua đầu đốt thuốc hút Head (Low) và Head (High Đèn trước cos và pha Hemory Bộ nhớ HEAD (LOW) Đèn pha – chiếu gần HEAD (HIGHT) Đèn pha – chiếu xa CIGAR Ổ điện mồi thuốc D/LOCK Khóa cửa điện MEMORY Bộ nhớ RAD Quạt két nước Fuse Puler Kẹp rút cầu chì (khi thay) Air sus Hệ thống treo khí RR DEF Sấy kính sau ENGINE Cầu chì qua hệ thống điều khiển động cơ ALT Máy phát điện Fiter Tụ lọc AM2 Nguồn cấp cho khóa SPARE Dự phòng P/Windows Kính của các cửa Towing Rơ mooc

Dấu hiệu và cách thay cầu chì ô tô hỏng

Nếu nhận thấy những thiết bị điện nào trên ô tô không hoạt động thì rất có khả năng cao là cầu chì của bạn đang bị hỏng. Ngay lúc này bạn nên kiểm tra xem tình trạng cầu chì và thay cầu chì mới.

Dấu hiệu và thay cầu chì ô tô hỏng
Dấu hiệu và thay cầu chì ô tô hỏng

Vị trí hộp cầu chì ô tô

Tuỳ thuộc vào mỗi hãng xe mà cầu chì sẽ được đặt tại những vị trí khác nhau. Hầu hết mỗi xe sẽ có hai hộp cầu chì, một hộp được sử dụng cho hệ thống sử dụng điện trên thân xe và một hộp được sử dụng cho động cơ. Cầu chì được sử dụng cho thân xe được đặt ở vị trí trong cabin dưới taplo. Cầu chì được sử dụng cho động cơ được đặt ở trong khoang máy, gần ắc quy bên dưới nắp capo. Để nắm được chính xác vị trí cầu chì được đặt tại đâu thì có thể tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hoặc tư vấn trực tiếp với các kỹ thuật viên của hãng xe.

Cách kiểm tra cầu chì ô tô

Để kiểm tra cầu chì ô tô cần chuẩn thiết bị kiểm tra mạch điện đèn LED.

Bước 1: Tìm vị trí hộp cầu chì, mở nắp và dựa vào hồ sơ đồ bố trí để tìm ra cầu chì bị hỏng.

Bước 2: Sử dụng công cụ kiểm tra vào điểm nối giữa bảng mạch điện và cầu chì. Nếu thấy đèn phát sáng thì lúc này cầu chì vẫn bình thường, đèn không sáng tức nghĩa là cầu chì đang có vấn đề cần phải sửa chữa.

Bước 3: Sử dụng công cụ kiểm tra hai bên đỉnh cầu chì. Nếu thấy đèn phát sáng thì lúc này cầu chì vẫn bình thường, đèn không sáng tức nghĩa là cầu chì đang có vấn đề cần phải sửa chữa.

Cách thay cầu chì ô tô

Bước 1: Sử dụng kẹp chuyên dụng để gắp bỏ cầu chì bị hỏng ra khỏi mạch

Bước 2: Dựa vào chỉ số Ampe được dùng trên nắp cầu chì, kiểm tra chỉ số của cầu chì bị hỏng. Tiếp theo bạn chỉ cần tìm kiếm cầu chì có chỉ số Ampe kế tương tự để thay thế vào.

Cầu chì ô tô đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự an toàn cho động cơ, hệ thống điện và đảm bảo quá trình vận hành được thuận lợi. Cầu chì ô tô bao gồm các chi tiết nhỏ, phức tạp nên việc thay thế đòi hỏi sự hiểu biết chuyên sâu, tỉ mỉ. Khi cầu chì bị hỏng hóc việc thay cầu chì nên được thực hiện tại trung tâm bảo hành, gara uy tín để đảm bảo độ chính xác trong quá trình thao tác và sự an toàn khi vận hành.

Trên đây là những thông tin về cầu chì và những ký hiệu cầu chì trên xe ô tô. MMK Auto hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Hãy tiếp tục theo dõi MMK Auto để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích hơn nữa nhé.