Hướng Dẫn Lắp Mạch Điện Cầu Thang Đơn Giản

Lắp mạch điện cầu thang

1. Chuẩn Bị Các Dụng Cụ

Bước đầu tiên để lắp mạch điện cầu thang là chuẩn bị những dụng cụ cần thiết, bao gồm:

  • 1 Cầu chì
  • 2 Công tắc 3 cực
  • 1 Bóng đèn…

Những bộ phận này có vai trò như sau:

  • Cầu chì: Đảm nhận vai trò bảo vệ mạng điện khi xảy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang. Tùy thuộc vào hình dạng của cầu thang và công suất của đèn, bạn có thể lựa chọn loại công tắc, cầu chì phù hợp.

  • Công tắc 3 cực: Đây là loại công tắc thường thấy trong mạch điện cầu thang. Nó có một cực vào và 2 cực ra. Trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.

  • Bóng đèn: Hiện nay, các công trình thường sử dụng đèn LED để thay thế các bóng đèn truyền thống. Đèn LED có những ưu điểm vượt trội như độ bền cao và khả năng tiết kiệm điện.

Lắp mạch điện cầu thang

2. Hướng Dẫn Lắp Mạch Điện Đèn Cầu Thang

Việc lắp mạch điện cầu thang rất quan trọng. Lắp như thế nào là đơn giản và chính xác đối với các đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp một bóng đèn. Khi lắp đèn giữa các tầng dưới và tầng trên, nên chọn những vị trí thuận lợi cho việc bật tắt cũng như phân bổ nguồn sáng hợp lý.

Lắp mạch điện cầu thang

Theo hình trên, đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp một bộ đèn. Thông thường, đèn được lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng phát ra cho cả đoạn cầu thang.

Lắp mạch điện cầu thang

Lắp mạch điện cầu thang

Mạch điện cầu thang được vẽ như hình trên. Một đầu nguồn điện 220VAC (pha âm) cấp vào một bên chân của đèn. Đầu còn lại của bóng đèn nối với tiếp điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC (pha dương) nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ hai. Hai tiếp điểm còn lại của công tắc nối với nhau như hình trên.

Việc lựa chọn và lắp đặt các loại công tắc cơ khí yêu cầu bạn cần có sự lựa chọn hợp lý để phục vụ cho việc sử dụng lâu dài.

Bài viết này đã chia sẻ cách lắp mạch điện cầu thang đơn giản và nhanh nhất. Hy vọng, bạn đã biết cách lắp mạch điện cầu thang tốt nhất cho ngôi nhà của mình. Ngoài ra, việc lựa chọn đèn cũng sẽ làm tăng sự tiện ích cho không gian của bạn.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và chưa biết lựa chọn, hãy liên hệ với Viettel AIO qua Hotline: 0274 3557 799 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn và tìm kiếm giải pháp chiếu sáng tốt nhất cho không gian của bạn.