Một số trường hợp tái dương tính sau khi khỏi COVID-19, chuyên gia khuyến cáo gì?

Trước khi bạn nhảy vào việc tự tin rằng mình đã khỏi COVID-19 và không thể bị tái nhiễm, hãy xem qua một số trường hợp tái dương tính sau khi họ đã khỏi bệnh. Điều này đã được chuyên gia cảnh báo, và có một số lời khuyên quan trọng mà bạn nên lưu ý.

Khả năng tái nhiễm COVID-19 sau khi khỏi bệnh như thế nào?

Nhiều người sau khi khỏi COVID-19 có xu hướng chủ quan cho rằng mình đã có kháng thể mạnh mẽ và đã tiêm đủ 3 mũi vaccine, do đó không lo bị tái nhiễm trong ít nhất 3-6 tháng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy có nhiều trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh, nhưng chỉ sau hơn 1 tháng lại tái nhiễm. Một trong những trường hợp điển hình là chị L.A, 29 tuổi, ở Ba Đình, Hà Nội.

Theo chia sẻ của chị L.A, chị đã mắc COVID-19 lần đầu trước Tết Nguyên đán. Sau đó, chị phải điều trị và cách ly tại nhà trong 7 ngày để khỏi bệnh. Dù đã khỏi bệnh trước Tết, nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh, chị L.A đã không đi chơi hoặc chúc Tết nơi công cộng.

Sau kỳ nghỉ lễ, khi chị trở lại cơ quan làm việc, đã có nhiều ca dương tính được phát hiện. Do đã mắc COVID-19 trước đó, chị L.A cảm thấy yên tâm và có lúc tự tin đi ra ngoài ăn uống vì nghĩ rằng bản thân đã tiêm đủ 3 mũi vaccine và mới mắc COVID-19 nên kháng thể sẽ rất mạnh.

Tuy nhiên, sau 2 tuần đi làm, chị L.A bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và sốt, nhưng không mất vị giác như lần trước. Chị quyết định đi khám để kiểm tra tình hình. Kết quả test nhanh cho thấy chị vẫn dương tính với virus. Chị chia sẻ: “Lúc đầu tôi không tin, đi test lại thì vẫn dương tính. Bác sĩ giải thích rằng việc tái dương tính hoàn toàn có thể xảy ra. May mắn là lần này không nặng như lần trước, chỉ có chút ho và sau 4 ngày, kết quả đã âm tính. Do đó, mọi người đừng chủ quan khi đã mắc COVID-19 vì vẫn có thể bị tái nhiễm”.

Nguyên nhân tái nhiễm và những điều cần lưu ý

Theo Tiến sĩ Bùi Lê Minh, Trưởng ngành Công nghệ Sinh học – Viện Kỹ thuật Công nghệ cao NTT (ĐH Nguyễn Tất Thành), những trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2 thường xảy ra ở những người trước đó đã mắc một biến chủng, ví dụ như Delta, sau đó lại nhiễm một biến chủng mới như Omicron. Đối với những người đã nhiễm biến thể Omicron rồi, rất hiếm xảy ra nhiễm lại cùng một biến chủng trong thời gian ngắn.

Tiến sĩ Lê Minh cũng là một trong những người bị tái nhiễm bởi 2 biến chủng virus khác nhau. Ông nhận định rằng giữa biến chủng Delta và Omicron sẽ có những đặc điểm khác biệt. Ví dụ, người nhiễm biến chủng Delta thường mất mùi trong khoảng 5-6 ngày sau khi bị nhiễm. Như vậy, nếu một chuỗi lây nhiễm từ một người sang người khác mà không có ai mất mùi, có thể chắc chắn rằng 80-90% các trường hợp này sẽ nhiễm biến chủng Omicron.

Đối với những trường hợp mắc COVID-19 trong vòng 1 tháng đã tái nhiễm, theo Tiến sĩ Lê Minh, điều này rất khó xảy ra trên cùng một biến chủng. Sau một tháng mắc COVID-19, hệ miễn dịch của cơ thể đã đủ khả năng bảo vệ. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng nhiễm các virus khác hoặc biến thể mới đối với những người hệ miễn dịch yếu.

Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hữu Khanh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Truyền nhiễm TP.HCM, cho rằng tái nhiễm COVID-19 trong thời gian ngắn sau mắc bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra, đặc biệt khi người bệnh nhiễm hai biến chủng khác nhau.

Tuy vậy, bác sĩ Khanh cũng cho biết mọi người không nên quá lo lắng vì dù tái nhiễm nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với lần đầu mắc bệnh, đặc biệt là đối với những người đã tiêm đủ vaccine phòng COVID-19.

“Bạn không nên tự tiện điều trị COVID-19 tại nhà theo các hướng dẫn trên mạng mà hãy liên hệ với Trung tâm y tế phường, xã nơi bạn sống để được hỗ trợ khi cần thiết”, bác sĩ Khanh khuyên.

Cần chuẩn bị và làm gì khi trở thành F0?

Với những người đã tiêm đủ vaccine, tỷ lệ chuyển sang tình trạng nặng không cao. Tuy nhiên, điều quan trọng là không được chủ quan. Bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh, Phòng khám Gia đình TP HCM, khuyên rằng khi trở thành F0, bạn cần bình tĩnh, chuẩn bị dụng cụ và có tâm thế phục vụ cho việc tự điều trị.

Theo bác sĩ Thịnh, khi điều trị tại nhà, bạn cần có máy đo SpO2 và nhiệt kế. Nếu có thể, nên chuẩn bị thêm máy đo huyết áp. “SARS-CoV-2 có đặc điểm làm giảm oxy trong máu mà bệnh nhân không hề biết. Hiện tượng này còn được gọi là thiếu oxy âm thầm”, bác sĩ Thịnh cảnh báo.

Máy đo SpO2 không thể thiếu bởi một người mắc COVID-19 không thể dựa vào cảm giác để biết liệu có thiếu oxy trong máu hay không. Nhiệt kế cũng cần thiết để để theo dõi nhiệt độ của cơ thể. Máy đo huyết áp không bắt buộc nhưng nếu có, sẽ tốt hơn.

Ngoài các dụng cụ trên, khi điều trị tại nhà, bạn cần ghi lại toàn bộ thông tin về ngày khởi phát để cung cấp cho bác sĩ khi cần. Ngoài ra, hãy liên hệ với Trung tâm y tế phường, xã nơi bạn sống để được hỗ trợ khi cần thiết. Điều này cũng giúp chính quyền đánh giá tình hình dịch chính xác.

Một số trường hợp tái nhiễm sau khi khỏi COVID-19 là một thực tế đáng lo ngại. Dù đã tiêm vaccine và đã khỏi bệnh, mọi người vẫn cần thận trọng và không chủ quan. Hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn