Mẫu đơn trình báo Công an tìm người mất tích mới nhất [2024]

Một mẫu đơn trình báo công an tìm kiếm người mất tích đã được cập nhật mới nhất năm 2024.

Hướng dẫn cách viết chi tiết mẫu đơn

Mẫu đơn trình báo công an tìm kiếm người mất tích và cách viết (Ảnh minh hoạ)

Mục “kính gửi”: Khi viết đơn này gửi đến cơ quan công an, tuân theo khoản 1 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2021, cơ quan công an cấp xã (xã, phường, thị trấn) chịu trách nhiệm tiếp nhận các đơn tố giác, tin báo về tội phạm.

Đồng thời, cơ quan công an cấp xã đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, đảm bảo tính mạng, tài sản của cá nhân, tổ chức, cơ quan trên địa bàn (căn cứ Điều 6 Thông tư 12/2010/TT-BCA).

Do đó, trong mục “kính gửi”, người dân khi làm đơn trình báo công an tìm kiếm người mất tích nên ghi “kính gửi cơ quan công an cấp xã + tên cơ quan cấp xã nơi cư trú”.

Mục “thông tin về người làm đơn”: Tại mục này, người làm đơn cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm: Họ và tên, năm sinh, số giấy tờ tùy thân như Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (nếu còn hiệu lực), cùng với cơ quan cấp và ngày cấp giấy tờ đó; địa chỉ thường trú của người làm đơn và số điện thoại liên hệ.

Bên cạnh đó, trong đơn cũng cần ghi rõ mối quan hệ giữa người làm đơn và người bị nghi là mất tích – người mà thông tin cư trú không xác định được.

Mục “thông tin của người bị báo mất tích”: Tương tự như thông tin của người làm đơn, người bị báo mất tích cũng cần cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân bao gồm: Họ và tên, năm sinh, số giấy tờ tùy thân cùng với ngày cấp và cơ quan cấp; nơi đăng ký thường trú của người này.

Mục “trình bày sự việc”: Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của người làm đơn và người bị báo mất tích, trong mẫu đơn trình báo Công an tìm kiếm người mất tích cần trình bày chi tiết sự việc. Gồm:

  • Lý do làm đơn: Do có nghi ngờ ông/bà… mất tích, trong thời gian bao lâu không nhận được tin tức xác thực về người bị nghi ngờ là mất tích… Ngoài ra, để thuận tiện cho công việc tìm kiếm, người làm đơn có thể ghi rõ các đặc điểm nhận dạng đặc biệt của người bị nghi ngờ mất tích và cung cấp ảnh mới nhất của người này (nếu có).

  • Thời gian mất liên lạc của người làm đơn với người bị nghi ngờ là mất tích.

Mục “cam kết”: Sau khi trình bày đầy đủ lý do làm đơn trình báo công an tìm người mất tích, người làm đơn phải cam kết những thông tin trình bày là đúng sự thật.

Cuối đơn, người làm đơn phải ký và ghi rõ họ tên của mình, cùng với việc nộp kèm các loại hồ sơ, giấy tờ sau đây:

  • Giấy tờ tùy thân của người làm đơn và người bị nghi ngờ mất tích (nếu có): Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn hiệu lực.

  • Tài liệu chứng minh người làm đơn có quyền yêu cầu, như giấy khai sinh, giấy đăng ký kết hôn…

  • Ảnh của người bị nghi ngờ mất tích (nếu có)

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về mẫu đơn trình báo công an tìm kiếm người mất tích mới nhất. Nếu còn thắc mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ, tư vấn từ chuyên gia pháp lý của Viettel AIO.