Lý thuyết Địa lí 11 Bài 9: Tìm hiểu tình hình kinh tế xã hội của Cộng hòa liên bang Braxin

Xin chào các bạn! Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tình hình kinh tế xã hội của Cộng hòa liên bang Braxin trong bài viết này. Braxin là một trong những quốc gia lớn ở khu vực Mỹ Latinh, với nền kinh tế đáng chú ý. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về tình hình này!

Tình hình phát triển kinh tế ở Braxin

Braxin có quy mô kinh tế lớn, chiếm khoảng 29.3% quy mô GDP của khu vực Mỹ Latinh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Braxin không ổn định. Từ tốc độ tăng GDP đạt mức 7.53% vào năm 2010, tăng trưởng đã giảm xuống chỉ còn -3.5% vào năm 2015. Nhưng nhờ nỗ lực của chính phủ Braxin, tốc độ tăng trưởng kinh tế đã tăng trở lại, đạt mức 4.6% vào năm 2021.

Cơ cấu kinh tế của Braxin cũng có sự chuyển dịch đáng chú ý. Từ năm 2000 đến nay, tỉ trọng ngành dịch vụ đã tăng lên 59.4%, trong khi tỉ trọng ngành công nghiệp – xây dựng giảm xuống còn 18.9%. Ngành nông – lâm – ngư nghiệp chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu kinh tế của Braxin, chỉ khoảng 6.9% GDP. Braxin cũng nổi tiếng với nhiều sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp. Braxin là một trong những quốc gia có sản lượng nông nghiệp lớn nhất thế giới, từ mía, đậu tương, cà phê đến ngô, đu đủ, thuốc lá và nhiều sản phẩm khác. Trong lĩnh vực công nghiệp, Braxin nổi bật trong việc khai thác quặng sắt, đồng, vàng, bôxít, mangan, thiếc, niobi và niken. Ngoài ra, Braxin cũng là nhà sản xuất các sản phẩm đá quý như thạch anh tím, hoàng ngọc, đá mã não và nhiều loại đá quý khác.

Một số vấn đề xã hội ở Braxin

Tuy kinh tế của Braxin đang phát triển, nhưng cũng tồn tại một số vấn đề cần giải quyết. Một trong số đó là chênh lệch thu nhập giữa các tầng lớp dân cư. 10% người giàu nhất Braxin chiếm hơn 40% GDP, trong khi 10% người nghèo nhất chỉ chiếm khoảng 1% GDP. Ngoài ra, cơ cấu dân số và kinh tế cũng có sự phân hóa lớn. Các vùng Đông Nam tập trung hơn 40% số dân và chiếm hơn 60% GDP, trong khi các vùng Trung Tây và Bắc chỉ có khoảng 10% số dân và chiếm khoảng 10% GDP. Không chỉ vậy, mất an ninh và trật tự xã hội cũng là một trong những vấn đề cần được giải quyết tại Braxin.

Đến đây, chúng ta đã có cái nhìn sơ bộ về tình hình kinh tế xã hội của Cộng hòa liên bang Braxin. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các bài viết khác liên quan đến lý thuyết Địa lí lớp 11, hãy truy cập website Viettel AIO tại đây.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hẹn gặp lại trong những bài viết sắp tới!

Rate this post