Dầu tràm và tinh dầu tràm: Tại sao lại khác nhau?

Dầu tràm và tinh dầu tràm, hai thuật ngữ này giống như một sự kết hợp giữa cái lạ và quen đối với nhiều người. Thông thường, chúng ta thường nghe nhiều về dầu tràm hơn là tinh dầu tràm. Vậy tại sao lại có hai thuật ngữ khác nhau như vậy? Và dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào?

1. Quy trình sản xuất tinh dầu tràm

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào _ quy trình sản xuất tinh dầu tràm

  • Trong quy trình sản xuất tinh dầu tràm, nguyên liệu và nước được đặt trong một thiết bị và được tách nhau hoàn toàn bằng một vỉ nồi. Khi đun sôi, hơi nước bốc lên cùng với phân tử tinh dầu tràm và đi vào một thiết bị được làm lạnh để ngưng tụ thành hỗn hợp tinh dầu và nước. Hỗn hợp này được đựng vào bình, tinh dầu sẽ nổi lên trên và được dẫn vào bình đựng của tinh dầu, nước được dẫn vào bình khác.
  • Phương pháp này giúp tránh việc nguyên liệu bị cháy do không tiếp xúc trực tiếp với đáy thiết bị.

2. Quy trình sản xuất dầu tràm

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào_ Quy trình sản xuất dầu tràm

  • Quy trình này bao gồm một thiết bị chứa nguyên liệu, đường ống dẫn, và một dụng cụ đựng nước. Nguyên liệu và nước được đặt trong thiết bị và 1/3 nguyên liệu được ngập trong nước. Khi đun sôi, hơi nước cuốn theo phân tử tinh dầu đi qua ống dẫn bay ra và ngưng tụ thành hỗn hợp gồm nước và tinh dầu. Hỗn hợp này được đựng vào bình đặt trong một dụng cụ đựng nước. Hỗn hợp này chính là dầu tràm.
  • Phương pháp này đơn giản, thiết bị rẻ tiền và dễ chế tạo, phù hợp với những cơ sở sản xuất nhỏ, vốn đầu tư ít. Tuy nhiên, phương pháp này có một số nhược điểm như hiệu suất thấp, hàm lượng tinh dầu không cao, dễ bị cháy khét, khó điều chỉnh các thông số kỹ thuật như tốc độ và nhiệt độ chưng cất. Dầu tràm thu được có nhiều tạp chất do sự rỉ sét của thiết bị sản xuất.

Để hình dung rõ hơn và phân biệt, xem sơ đồ so sánh sau đây:

Dầu tràm và tinh dầu tràm khác nhau như thế nào_ so sánh quy trình sản xuất

Dựa vào phân tích quy trình sản xuất, chúng ta có thể thấy rằng tinh dầu tràm có chất lượng cao hơn so với dầu tràm. Thành phần 1,8 cineol trong tinh dầu tràm chiếm 40-60%, trong khi đó dầu tràm chỉ chiếm dưới 20%.

Tinh dầu tràm thường được đựng trong chai có dung tích 15ml hoặc 20ml, trong khi dầu tràm thường được đựng trong chai có dung tích 50ml hoặc 100ml.

  • Tinh dầu tràm: Thường đựng trong chai 15-20ml, chỉ cần vài giọt là có hiệu quả. Lượng dầu tràm lấy ra dễ kiểm soát, không bị lãng phí, rất tiết kiệm. Mặc dù giá thành của tinh dầu tràm cao hơn dầu tràm một chút do quy trình sản xuất tốn kém hơn, nhưng tính ra, chi phí hàng ngày khi sử dụng tinh dầu tràm lại rẻ hơn rất nhiều. Với một chai tinh dầu tràm 15ml, bạn có thể sử dụng cho bé hơn 2 tháng. Chi phí mỗi ngày khi dùng tinh dầu tràm để tắm và thoa cho bé chưa đến 1000đ.
  • Dầu tràm: Thường đựng trong chai 50ml hoặc 100ml, chỉ cần vài ml mới có tác dụng. Miệng chai của dầu tràm rộng, khi lấy ra có thể chảy ra rất nhiều, bạn không kiểm soát được lượng dầu tràm lấy ra. Nếu dầu tràm chảy ra quá nhiều, bạn cũng không thể đổ lại vào chai. Ví dụ, chị Thu ở Quảng Ngãi có hai bé sinh đôi. Chị Thu đã sử dụng 4 chai dầu tràm 100ml trong chưa đến 2 tháng. Mỗi ngày, chị Thu tiêu hơn 5000đ để sử dụng dầu tràm cho bé.

Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành quy chuẩn tinh dầu tràm với các chỉ tiêu cụ thể, trong khi đó dầu tràm vẫn chưa có quy chuẩn riêng.

Quy chuẩn về chất lượng tinh dầu tràm do tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành

Sản phẩm là dầu tràm hoặc tinh dầu tràm sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả khi sử dụng cho bé. Hiện nay, quy định về dầu tràm và tinh dầu tràm ở Việt Nam vẫn còn chưa rõ, và đôi khi chất lượng của dầu tràm và tinh dầu tràm bị nhầm lẫn vì nhãn chai không ghi rõ.

Sự khác biệt giữa dầu tràm và tinh dầu tràm

Dựa vào sự khác biệt trong quy trình sản xuất và nguyên liệu, chất lượng của dầu tràm và tinh dầu tràm hoàn toàn khác nhau. Tinh dầu tràm tinh khiết, khi thoa lên da bé sẽ giữ ấm tốt hơn, vết muỗi đốt nhanh chóng hết đỏ thâm và sưng. Trái lại, dầu tràm có thành phần tinh dầu ít hơn, loãng hơn, cần dùng lượng lớn hơn và hiệu quả chậm hơn.

Sau khi đọc đến đây, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ về sự khác biệt giữa tinh dầu tràm và dầu tràm. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline tinh dầu tràm Dagiafa 0901.809.484 hoặc nhắn tin vào fanpage m.me/dautramdagiafa để được tư vấn trực tiếp.

Chúc các bạn lựa chọn những sản phẩm chất lượng và an toàn khi sử dụng.

*Xem thêm:

ĐẶNG THỊ NHƯ HÀ – Nhà sáng lập thương hiệu tinh dầu tràm Dagiafa
Số điện thoại: 0901.809.484
Tư vấn miễn phí: m.me/dautramdagiafa
Facebook: Nhu Ha Dang
YOUTUBE: TINH DẦU TRÀM DAGIAFA
Email: [email protected]
Website: www.dangnhuha.com

Rate this post